เมกาหน้าแตกอีก! NASA ยกเลิกทดสอบปล่อยจรวด เหตุยังแก้ปัญหาไม่ได้! พบเครื่องยนต์หลักผลิตโดยบริษัทดังสหรัฐ!

0

เมกาหน้าแตกอีก! NASA ยกเลิกทดสอบปล่อยจรวด เหตุยังแก้ปัญหาไม่ได้! พบเครื่องยนต์หลักผลิตโดยบริษัทดังสหรัฐ!

จากกรณีเมื่อวันที่ 29 สิงหาคม องค์การอวกาศ NASA มีกำหนดปล่อยจรวด Artemis 1 นำยานอวกาศ Orion ขึ้นไปเพื่อทดสอบการอยู่ในสภาวะแวดล้อมอวกาศ โดย “ไม่กล้าส่งมนุษย์ขึ้นไปกับยาน” และตั้งเป้าว่าจะใช้เวลาอยู่บนอวกาศทั้งหมดราว 43 วัน ก่อนจะกลับสู่โลกในวันที่ 10 ต.ค.2022 แต่แล้ว NASA ได้ประกาศยกเลิกการปล่อยจรวดสู่ดวงจันทร์ ไปในที่สุด และคาดว่า หากสภาพอากาศเอื้ออำนวย NASA จะปล่อยจรวดอีกครั้งในวันที่ 2-5 ก.ย.นี้

ล่าสุดทางเพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่ สหรัฐ แก้หน้า พยายามส่งจรวดไปดวงจันทร์รอบใหม่ หลังเครื่องยนต์พังหลายครั้ง โดยอ้างอิงจากสำนักข่าว bloomberg ระบุว่าเนื้อหาบางส่วนว่า ปี 1970 องค์การ NASA สหรัฐ ต้องการลดความแคลงใจชาวโลกส่งยาน Apollo13 พร้อมนักบินอวกาศจะไปดวงจันทร์อีกครั้ง แต่ถังออกซิเจนยานฯ เกิดระเบิดในอวกาศระหว่างเดินทางไปในอวกาศ

ทาง NASA และนักบินอวกาศนำโดย“จิม โลเวลล์” พยายามแก้ไขและรักษาชีวิตทีมนักบินอวกาศ หันหลังยูเทินยานกลับมายังโลกได้อย่างปลอดภัย แต่พวกเขากลับถูกลืมและแทบไม่มีใครรู้จักเขาเลย และ NASA ก็ไม่อยากพูดเรื่องนี้ , ปี 1986 สหรัฐ ปล่อยยาน“ชาเลนเจอร์” โดยใช้เครื่องยนต์ตนเอง ไม่ได้ใช้เครื่องยนต์ RD-180 ของรัสเซีย โดยส่งนักบินอวกาศ 7 คนขึ้นไปกับจรวดปล่อยจากศูนย์อวกาศเคนเนดี้ แหลมคานาเวอรัล รัฐฟลอริดา

ยานขึ้นจากผิวโลกไปเพียง 73 วินาที แก๊สร้อนรั่วออกมากระทบกับถังเชื้อเพลิงหลักในเครื่องยนต์จรวดขับดันหลักเกิดระเบิดกลางอากาศอย่างรุนแรง แคปซูลห้องนักบินกระเด็นออกมาจากตัวยานดิ่งลงมาจากความสูงราว 15 กม. สู่ผิวน้ำด้วยความเร็วสูงนักบินทั้งหมดไม่มีใครรอดชีวิต , ปี 2003 ยานอวกาศโคลัมเบียได้เกิดระเบิดขึ้นระหว่างร่อนลงสู่โลกพังยับ เป็นรอยบาดลึกในประวัตกิจการอวกาศขององค์การ NASA ที่ไม่มีวันลบเลือน
ปี 2012 ผ่านไปกว่า 45 ปีสหรัฐ เพิ่งนึกคำตอบยานลูก Eagle ของ Apollo หายไป จึงอ้างว่าส่งยาน LRO ขับไปวนชมดวงจันทร์ แล้ว”บังเอิญถ่ายภาพมุมสูงเกิน 100 กม.เจอก้อนหินและแสงเงาไม่กี่ก้อน” จมทรายอยู่คล้าย “ซากยานลูก Eagle , รถไฟฟ้า Rover และกล้องถ่ายภาพอีกตัวที่ลืมไว้ไม่ได้นำกลับมาโลก” สหรัฐ อ้างว่านั่นแหละใช่แน่นอนอย่าถามเยอะบอกว่าใช่ก็ต้องใช่ แต่ก็ไม่มีหลักฐานการพิสูจน์ด้วยภาพถ่ายซูมระยะใกล้หลายๆ มุมองศา หรือนำชิ้นส่วนยานนั้นกลับมาโลก
จากนั้นสหรัฐ ก็ไม่เคยพูดถึงภาพหินกระทบแสงนั้นอีกเลย เพราะผ่านมา 50 ปี สหรัฐยังคิดวิธีนำมนุษย์อวกาศไปเหยียบดวงจันทร์ตรงจุดที่อ้างว่าพบซากยาน Eagle นั้นไม่ได้ , วันที่ 29 ส.ค.2022 องค์การ NASA สหรัฐ ทดสอบปล่อยจรวดโครงการ Artemis I ที่ “ไม่มีนักบินอวกาศรายใดอาสากล้าขึ้นยานไปด้วย” จากศูนย์อวกาศเคนเนดี้ แหลมคานาเวอรัล รัฐฟลอริดา เพื่อขับไปวนรอบดวงจันทร์เท่ๆ แล้วบินกลับมาตกยังทะเลแปซิฟิคบนโลก แม้จะเป็นการทดสอบครั้งที่ 4 แล้วต่อสายตาชาวโลกที่จับจ้อง แต่สหรัฐ ก็หน้าแตกยับเยินไปอีกครั้งเพราะเครื่องยนต์ 1 ใน 4 ตัวระบบฉีดไฮโดรเจนสตาร์ทเครื่องยนต์ไม่ทำงาน แม้จะพยายามปล่อยไฮโดรเจนไปสตาร์ทเครื่องยนต์อีก 3 ตัวหวังดันจรวดขึ้นไปจากฐานยิงก็แป่กเงียบสนิทจึงจำใจประกาศยกเลิกปล่อยจรวดดื้อๆ
ท่ามกลางเสียงบ่นของกองเชียร์ชาวอเมริกัน ที่ไปนั่งรอชมพร้อมนางกมลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีสหรัฐ ที่ตั้งใจมาถ่ายรูปประกาศชัยชนะ แต่ต้องกลับบ้านมือเปล่าอย่างเขินๆ และความฉงนงงงวยของโปรสหรัฐ ทั่วโลก
วันเสาร์ที่ 3 ก.ย. องค์การ NASA จะพยายามปล่อยยาน Artemis I อีกครั้ง โดย Michael Sarafin ผู้จัดการภารกิจระบุว่า “เรากำลังพยายามอีกครั้ง ไม่มีการรับประกันว่าเราจะออกเดินทางในวันเสาร์ แต่เราจะพยายาม” ขณะนี้ NASA ยังแก้ปัญหาเซ็นเซอร์อุณหภูมิที่ผิดพลาดยังไม่ได้ ทำให้ข้อมูลไม่ถูกต้อง และพวกเขาก็ “ล้มเลิกการทดสอบดื้อๆ” เครื่องยนต์หลักจรวดผลิตโดยบริษัท Boeing และแคปซูลลูกเรือ Orion ที่ไร้คนขับติดแค่เซ็นเซอร์ ผลิตโดยบริษัท Lockheed Martin ทั่วโลกกำลังจับตาการทดสอบปล่อยยานฯรอบที่ 5