สหรัฐฮึ่ม!! ฟิลิปปินส์จ่อสำรวจพลังงานกับจีนในทะเลจีนใต้ สานต่อBRI ยันคบจีนได้ค้าขายพัฒนาศก.

0

เซอร์ไพรซ์สหรัฐอีกแล้ว เมื่อฟิลิปปินส์เตรียมเจรจาความร่วมมือในการสำรวจน้ำมันและก๊าซธรรมชาติกับจีนอีกครั้ง หลังอดีตปธน.ดูเตอร์เตยุติการเจรจา ก่อนมีการเลือกตั้งใหม่ เมื่อได้ปธน.คนใหม่ล่าสุดจึงมีการรื้อฟื้นและมีแนวโน้ม จะจับมือกับจีนอีกครั้ง แต่ไม่ปิดโอกาสที่จะเจรจากับประเทศอื่นด้วย ก็ต้องจับตาดูว่า ในทางเศรษฐกิจที่ฟิลิปปินส์มีแนวโน้มสานสัมพันธ์กับจีนต่อไป ในขณะที่ทางการเมืองและการทหารจะเปิดช่องให้สหรัฐ โดยหันไปซื้อเฮลิคอบเตอร์สหรัฐ ฉีกสัญญาซื้อเฮลิคอปเตอร์กับรัสเซียแบบไม่เกรงใจ แต่ยังไม่มีการอนุญาตเป็นทางการให้ใช้ฐานทัพ

ฟิลิปปินส์ให้เหตุผลที่จะกลับไปดีลกับจีนอีกว่า เพื่อตอบสนองความต้องการพลังงานในปัจจุบันและระยะยาว และสอดคล้องกับกฎหมายของฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นไปตามคำมั่นของประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ ที่ได้ระบุว่า จะร่วมแก้ไขปัญหาความขัดแย้งทะเลจีนใต้ร่วมกับจีนอย่างเปิดกว้าง พร้อมพัฒนาเศรษฐกิจการค้าอย่างเปิดกว้าง

วันที่ ๒ ก.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวบลูมเบิร์กและรอยเตอร์ รายงานว่า เอ็นริเก มานาโล รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศฟิลิปปินส์(Enrique Manalo) กล่าวกับฝ่ายนิติบัญญัติในระหว่างการพิจารณางบประมาณของหน่วยงานของเขาในวันพุธที่ผ่านมาว่า ฟิลิปปินส์เปิดการเจรจาครั้งใหม่กับจีนเกี่ยวกับการสำรวจน้ำมันและก๊าซ 

มานาโลกล่าวว่า “รัฐบาลของประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ พร้อมที่จะเริ่มการเจรจาอีกครั้ง แต่ข้อตกลงใดๆ จะต้องเป็นไปตามกฎหมายของฟิลิปปินส์ “เราจะไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่ไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญของฟิลิปปินส์ นั่นจะเป็นแนวทางของเรา” 

ในเดือนมิถุนายน โรดริโก ดูเตอร์เต อดีตผู้นำของฟิลิปปินส์และเป็นแนวร่วมของมาร์กอสจูเนียร์ ได้ยุติการเจรจากับปักกิ่งเกี่ยวกับการสำรวจน้ำมันในทะเลจีนใต้ โดยในขณะนั้น ทีโอโดโร ล็อกซิน หัวหน้าฝ่ายการต่างประเทศกล่าวว่า การเจรจาได้ดำเนินไปไกลถึงมีความเป็นไปได้ตามรัฐธรรมนูญ

ข้อตกลงกับจีนหรือประเทศอื่นใดเกี่ยวกับการสำรวจน้ำมันและก๊าซร่วมกัน ควรเป็นไปตามกฎหมายของฟิลิปปินส์ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ  กล่าวระหว่างการพิจารณาของรัฐสภาเกี่ยวกับงบประมาณปี ๒๕๒๓ ของกระทรวงการต่างประเทศ

ประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ ซึ่งเข้ารับตำแหน่งเมื่อวันที่ ๓๐ มิถุนายน กล่าวเมื่อเดือนที่แล้วว่าเขาจะพยายาม “หาวิธีแก้ไขความขัดแย้งที่เรามี กับจีน เพื่อความสัมพันธ์กลับมาเป็นปกติหลังจากข้อพิพาททางทะเลหลายปี และพัฒนาเศรษฐกิจการค้าอย่างที่ควรเป็น”

สถานทูตจีนในกรุงมะนิลาไม่ตอบสนองต่อคำร้องขอความคิดเห็นเกี่ยวกับคำพูดของมานาโลในทันที

คำตัดสินชี้ขาดของอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศปี ๒๐๑๖ ซึ่งถูกผลักดันโดยสหรัฐฯและจีนไม่ได้มีส่วนร่วมในการชี้แจง ระบุว่าฟิลิปปินส์มีสิทธิอธิปไตยในการใช้ประโยชน์จากพลังงานสำรองภายในเขตเศรษฐกิจพิเศษ๒๐๐ ไมล์ แต่จีนซึ่งอ้างว่าประมาณ ๙๐% ของทะเลจีนใต้เป็นอาณาเขตของตน ปฏิเสธที่จะยอมรับการตัดสินใจดังกล่าว ทำให้ข้อพิพาทเรื่องอาณาเขตทะเลจีนใต้จึงดำรงอยู่ และมีความพยายามในการเจรจาทวิภาคีอย่างต่อเนื่อง

มาร์กอส จูเนียร์ ของฟิลิปปินส์จะฟื้นการเจรจาเกี่ยวกับข้อตกลงน้ำมันของจีนเพื่อแก้ไขวิกฤตพลังงานที่กำลังจะเกิดขึ้นสำเร็จหรือไม่ ยังต้องติดตามอย่างใกล้ชิด ฝ่ายตะวันตกมองว่าเป็นเพราะมะนิลาไม่สามารถดึงดูดผู้เล่นน้ำมันรายใหญ่ได้

และความต้องการที่เพิ่มขึ้น ทรัพยากรที่ลดลง และวิกฤตด้านพลังงานที่กำลังเกิดขึ้นทั่วโลก อาจเป็นจุดเริ่มต้นของการเจรจาเพื่อฟื้นฟูการพัฒนาน้ำมันและก๊าซร่วมระหว่างกรุงมะนิลาและปักกิ่งในทะเลฟิลิปปินส์ตะวันตก

สว.โรบิน พาดิลลา (Robin Patilla) ได้ยื่นมติเรียกร้องให้มีการเจรจาทวิภาคีขึ้นใหม่ในสภาฯ เมื่อวันที่ ๒๑ กรกฎาคมที่ผ่านมา เพื่อการพัฒนาร่วมกันระหว่างฟิลิปปินส์กับจีนในเงื่อนไขที่เป็นไปได้ในจุดสำคัญทางทะเล โดยการแบ่งผลประโยชน์ที่วิน-วิน

จีนและฟิลิปปินส์ฉลองครบรอบ ๔๗ ปีการสถาปนาความสัมพันธ์ทวิภาคีและวันมิตรภาพจีน-ฟิลิปปินส์ครั้งที่ ๒๑  ในวันพฤหัสบดีที่ มิ.ย. เพียงไม่กี่วันก่อนที่ประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ แห่งฟิลิปปินส์จะเข้ารับตำแหน่ง นักวิเคราะห์ชาวจีนกล่าวว่าความสัมพันธ์ทวิภาคีจะกระชับยิ่งขึ้นภายใต้นโยบายจีนเชิงปฏิบัติของมาร์กอส จูเนียร์ ซึ่งเชื่อว่าจะไม่ปล่อยให้ปัญหาทะเลจีนใต้ส่งผลกระทบต่อการพัฒนาความสัมพันธ์โดยรวม 

แต่นักวิเคราะห์เตือนว่าในขณะที่สหรัฐฯ มองว่าเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นส่วนสำคัญของ “ยุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิก” มากขึ้น สหรัฐฯ จะยิ่งพยายามปักหมุดกระชับความร่วมมือกับมาร์กอส จูเนียร์ เนื่องจากมูลค่าทางภูมิรัฐศาสตร์ของฟิลิปปินส์ต่อสหรัฐฯนั่นสูงมาก ฟิลิปปินส์เคยเป็นพันธมิตรที่สำคัญที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และพันธมิตรในภูมิภาคทะเลจีนใต้เท่านั้น มีฐานทัพที่พร้อมใช้งานจนถึงปัจจุบันซึ่งยังไม่ได้ไฟเขียวให้สหรัฐใช้อย่างเป็นทางการ

หวง ซีเหลียน เอกอัครราชทูตจีนประจำฟิลิปปินส์ (Chinese Ambassador to the Philippines Huang Xilian)กล่าวในงานเฉลิมฉลองวันมิตรภาพจีน-ฟิลิปปินส์ ครั้งที่ ๒๑ ว่าทั้งจีนและฟิลิปปินส์อยู่ในขั้นตอนสำคัญของการพัฒนา และความสัมพันธ์ทวิภาคีกำลังเผชิญโอกาสสำคัญและเปิดกว้าง  การทำงานร่วมกันเพื่อรับมือกับความท้าทาย มีความสำคัญมากสำหรับทั้งสองประเทศ มุ่งเน้นที่สันติภาพและการพัฒนา และบรรลุความร่วมมือแบบ win-win!!