เปิดปมลึก ปธ.บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่รัสเซีย เสียชีวิต! ย้อนรอย ผู้บริหารระดับสูงบ.พลังงานหลายคน ถูกพบเสียชีวิตปริศนา

0

เปิดปมลึก ปธ.บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่รัสเซีย เสียชีวิต! ย้อนรอย ผู้บริหารระดับสูงบ.พลังงานหลายคน ถูกพบเสียชีวิตปริศนา

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (1กันยายน 2565) สำนักข่าว The Guardian ได้รายงานว่า ราวิล มากานอฟ ประธานของ บริษัท น้ำมันเอกชนรายใหญ่ที่สุดของรัสเซีย Lukoil ซึ่งวิพากษ์วิจารณ์การบุกรุกของยูเครน เสียชีวิตหลังจากตกลงมาจากหน้าต่างของโรงพยาบาล Central Clinical ในมอสโก

โดยสำนักข่าว Interfax เขียนเมื่อวันพฤหัสบดีโดยอ้างแหล่งข่าว “เขาเสียชีวิตจากอาการบาดเจ็บ”

Lukoil กล่าวว่า มากานอฟ “เสียชีวิตหลังจากเจ็บป่วยรุนแรง” บริษัท ไม่ได้บอกว่า มากานอฟ ได้รับการปฏิบัติเพื่ออะไร ไม่ชัดเจนในทันทีว่าการเสียชีวิตของเขาเป็นอุบัติเหตุ การฆ่าตัวตาย

แหล่งข่าวที่เป็นตำรวจให้ข้อมูลกับอาร์บีซีบิสสิเนสเดลี่ว่า มากานอฟพลัดตกลงมาจากหน้าต่างบนชั้น 6 ของโรงพยาบาล ส่วนแหล่งข่าวใกล้ชิดอีกรายหนึ่งของบริษัทเผยว่า มีความเชื่อในหมู่ผู้บริหารลุคออยล์ว่า เขาฆ่าตัวตาย แต่ไม่พบหลักฐานหรือเอกสารใดสนับสนุนประเด็นนี้

แหล่งข่าวอีกสองคนที่รู้จักมากานอฟเป็นอย่างดีกล่าวว่า พวกเขาเชื่อว่าไม่น่าเป็นไปได้อย่างยิ่งที่เขาจะฆ่าตัวตาย

ขณะที่ ลุคออยล์กล่าวในแถลงการณ์ว่า มากานอฟถึงแก่กรรมหลังมีอาการป่วยรุนแรง พนักงานหลายพันคนของลุคออยล์เสียใจอย่างสุดซึ้งต่อการสูญเสียครั้งใหญ่นี้ และขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของ ราวิล มากานอฟ

ลุคออยล์ เป็นหนึ่งในบริษัทรัสเซียรายใหญ่ไม่กี่แห่ง ที่เรียกร้องให้ยุติการสู้รบในยูเครน หลังจากที่รัสเซียส่งกองกำลังไปที่นั่นตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ในแถลงการณ์ของบริษัทก่อนหน้านี้ระบุว่า คณะกรรมการลุคออยล์ขอเรียกร้องให้ยุติการรุกรานในทันที พร้อมแสดงความเห็นอกเห็นใจต่อผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโศกนาฏกรรม โดยผู้บริหารระดับสูงหลายคนที่มีความสัมพันธ์กับอุตสาหกรรมพลังงานของรัสเซีย เสียชีวิตกะทันหันในสถานที่ที่ไม่ชัดเจนในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

หนึ่งวันหลังจากรัสเซียส่งกองกำลังไปยังยูเครน “อเล็กซานเดอร์ ตูลาคอฟ” ผู้บริหารก๊าซพรอม ถูกพบเสียชีวิตในโรงรถของเขา ใกล้กับนครเซนต์ปีเตอร์เบิร์ก

ในเดือนเมษายน “เซอร์เกย์ โปรโตเซนยา” อดีตผู้จัดการระดับสูงของโนวาเทก ผู้ผลิตก๊าซธรรมชาติเหลวรายใหญ่ที่สุดของรัสเซีย ถูกพบเสียชีวิตพร้อมกับภรรยาและลูกสาวของเขาที่บ้านพักในสเปน ตำรวจแคว้นกาตาลุญญาที่สืบสวนคดีนี้ระบุว่า คาดว่าโปรโตเซนยาฆ่าภรรยาและลูก ก่อนปลิดชีพตัวเอง

ในเดือนพฤษภาคม สื่อรัสเซียรายงานว่า “อเล็กซานเดอร์ ซับโบติน” อดีตผู้จัดการลุคออยล์ ถูกพบเสียชีวิตในชั้นใต้ดินที่บ้านหลังหนึ่งนอกกรุงมอสโก ในเดือนเดียวกัน สื่อรัสเซียรายงานว่า “วลาดีสลาฟ อวาเยฟ” อดีตรองประธานก๊าซพรอมแบงก์ ถูกพบเสียชีวิตในอพาร์ตเมนต์ที่กรุงมอสโก พร้อมกับร่างของภรรยาและลูกสาว

สำหรับ มากานอฟทำงานที่ลุคออยล์ตั้งแต่ปี 2536 ไม่นานหลังจากที่บริษัทเริ่มก่อตั้ง เขาดูแลด้านการกลั่น การผลิต และการสำรวจ กระทั่งได้รับตำแหน่งประธานบริษัทในปี 2563 ขณะที่น้องชายของเขา “เนล” เป็นประธาน “ทัตเนฟต์” ผู้ผลิตน้ำมันขนาดกลางของรัสเซีย นอกจากนี้ มากานอฟเป็นเพื่อนร่วมงานที่ใกล้ชิดกับ “วากิต อาเล็กเพรอฟ” หนึ่งในผู้ก่อตั้งลุคออยล์

ทั้งนี้ อาเล็กเพรอฟ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงน้ำมันของสหภาพโซเวียต ลาออกจากตำแหน่งประธานลุคออยล์ในเดือนเมษายน หนึ่งสัปดาห์หลังจากที่อังกฤษสั่งอายัดทรัพย์สิน และห้ามเขาเดินทางเข้าประเทศ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการคว่ำบาตรต่อปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียในยูเครน