อิตาลีระส่ำตามรอยติดๆ ค่าพลังงานเพิ่มขึ้น 500% ซุปเปอร์มาร์เก็ตกรุงโรม ถูกสั่งบังคับปิดไฟ-ตู้แช่แข็ง ซ้ำไล่พนักงานออก

0

เจอวิกฤติตามมาติด ๆ หลังจากที่อิตาลีกำลังเผชิญกับราคาพลังงานที่เพิ่มสูงขึ้น และต้องหาทางรับมือแบบเอาตัวรอดไปก่อน เพราะได้ร่วมคว่ำบาตรมอสโกตามรอยสหรัฐฯ จนประเทศตัวเองเละไม่เป็นท่า เมื่อสัปดาห์ก่อน นายมัสซิมิลาโน่ อเตลลิ ประธานคณะกรรมการกระทรวงการเปลี่ยนผ่านทางนิเวศวิทยาของอิตาลีเปิดเผยว่า อุตสาหกรรมที่ใช้พลังงานมากในอิตาลีกำลังปรับการผลิตของตนเองเพื่อประหยัดพลังงาน หลังประสบปัญหาค่าไฟพุ่งสูง

ข้อมูลทั่วไปของอิตาลี

 

ผู้หญิง - คุยกัน7วันหน : ทำไมอิตาลียอดตายโควิด-19 พุ่ง สูงสุดในโลกนอกจีน

“ผู้ประกอบการทั้งหมดในภาคอุตสาหกรรมแก้วและกระป๋อง ได้เริ่มการปันส่วนพลังงานในรูปแบบของตัวเองแล้ว แม้จะทำอย่างเงียบ ๆ แต่ก็มีค่าใช้จ่าย ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายทางสังคม เพราะทันทีที่การผลิตชะลอตัว เราควรจะคิดถึงคนที่ทำงานในอุตสาหกรรมเหล่านั้น” ทั้งนี้คณะกรรมการของนายอเตลลิมีหน้าที่ประเมินผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมของโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนใหม่

 

150*90ซม.ธงอิตาลีอิตาลีธงแบนเนอร์กลางแจ้ง Indoor Home Decor National Flag|national flag|italy flagitalian flag - AliExpress

นอกจากนี้สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า อิตาลีซึ่งนำเข้าก๊าซเกือบ 40% จากรัสเซียในปีที่แล้ว ได้บรรลุข้อตกลงมากมายกับประเทศผู้ผลิตก๊าซรายอื่นเพื่อลดการพึ่งพารัสเซีย โดยก๊าซครึ่งหนึ่งของอิตาลีนำไปใช้ผลิตกระแสไฟฟ้า ข้อตกลงเหล่านี้ช่วยให้อิตาลีเติมสต็อกก๊าซได้อย่างรวดเร็ว แต่ไม่เพียงพอที่จะปกป้องอุตสาหกรรมจากต้นทุนราคาพลังงานที่พุ่งทะยานขึ้น

อิตาลี, ธง, คลื่น | Pikist

ล่าสุดอิตาลีได้เกิดปัญหาอย่างหนัก เมื่อซุปเปอร์มาร์เก็ตในกรุงโรมหลายแห่ง ต้องเริ่มปิดไฟเพื่อจำหน่ายสินค้า ตามคำสั่งของรัฐบาลเนื่องจากค่าพลังงานเพิ่มขึ้น 500% รวมถึงต้องปิดไฟตู้แช่ใส่อาหาร เพื่อลดการใช้พลังงาน และห้างร้านบางส่วนกำลังให้พนักงานออกจากงาน เพื่อลดต้นทุนค่าใช้จ่าย

โดยมีคลิปวีดีโอที่เผยแพร่บรรยากาศในซุปเปอร์แห่งหนึ่ง ที่ค่อนข้างเงียบ ผู้คนจับจ่ายใช้สอยไม่มาก ซื้อของที่จำเป็นเท่านั้น และยังพบว่า ในร้านปิดไฟจนมืด ตลอดการขายสินค้าอีกด้วย