เจาะลึกตะวันตก เริ่มเทยูเครนแบบเงียบ ๆ ส่งสัญญาณผ่านสื่อ เอือมสงครามหนัก เลิกตีข่าวเข้าข้าง

0

ถือได้ว่ายูเครนกำลังถอยเข้าตาจนเรื่อย ๆ เมื่ออาวุธเริ่มหร่อยหรอจากการต่อสู้กับรัสเซีย และยังไม่ได้รับอาวุธเพิ่มในช่วงเวลาที่ยากลำบาก ยิ่งไปกว่านั้นบางประเทศที่เคยสนับสนุน ต่างเปิดหน้าออกมาแล้วว่า งบประมาณต่าง ๆ ที่จะหนุนยูเครน จะหมดสิ้นในสิ้นปี 2565 นี้ และไม่อาจยื้อสงครามเพื่อให้ยูเครนชนะรัสเซียได้แน่นอน

เช่นเดียวกับทางฝั่งตะวันตก ที่เริ่มส่งสัญญาณไม่เอาสงครามแล้ว ผ่านการรายงานข่าว โดยในเพจเฟซบุ๊ก Around the war world รอบโลกสงคราม ได้โพสต์ข้อความ ถึงประเด็นนี้ไว้ด้วย โดยระบุว่า จากความอ่อนล้าเริ่มกลายเป็นความกังวลสำหรับฤดูหนาวที่กำลังเกิดขึ้นในสงครามยูเครน ตะวันตกจะดำเนินแคมเปญสื่อขนาดใหญ่เพื่อต่อต้านปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียในยูเครนและให้การสนับสนุนระบอบเผด็จการของเคียฟการศึกษาใหม่พบว่าผู้คนกำลังประสบกับความเหนื่อยล้าและเบื่อหน่ายที่จะติดตามสงครามอีกต่อไป

หกเดือนใกล้จะถึงกาลสิ้นสุด การเลือกตั้ง วิกฤตการณ์ทางการเงินและพลังงาน ภัยพิบัติทางธรรมชาติ และแม้แต่เรื่องอื้อฉาวของคนดังก็ได้เกิดขึ้น ค่อยๆ เริ่มแทนที่หัวข้อข่าวสงครามยูเครนนักวิชาการชาวออสเตรเลียรายหนึ่งมองว่าสิ่งนี้เป็น “ความอ่อนล้าของข่าว” ซึ่งหมายความว่าผู้บริโภคสื่อในตะวันตกไม่พบว่าสถานการณ์ในยูเครนน่าสนใจอีกต่อไป

จากข้อมูลของนักวิชาการ ผู้บริโภคสื่อสนใจราคาอาหารที่สูงขึ้นและต้นทุนเชื้อเพลิงที่สูงขึ้น ประเด็นที่น่าแปลกคือประเด็นเหล่านี้จำนวนมากเกี่ยวข้องกับการคว่ำบาตรต่อต้านรัสเซียที่ตะวันตกกำหนดสำหรับการปฏิบัติการทางทหารในยูเครน

ประธานาธิบดีเซเลนสกี' พูดอะไร ทำไมถึงได้ 'Standing Ovation'

ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีแห่งยูเครน พยายามจัดการกับความเห็นอกเห็นใจของชาวตะวันตก เห็นได้ชัดว่าการรักษาความสนใจเป็นงานที่ยาก เนื่องจากชาวยุโรปกลับถามว่าพวกเขาจะเอาตัวรอดจากวิกฤตค่าครองชีพได้อย่างไรเมื่อฤดูหนาวใกล้เข้ามา นโยบายภายในประเทศของประเทศต่างๆ จะมีความสำคัญเหนือกว่าผลประโยชน์ของยูเครนด้วยเหตุผลทางการเมืองภายในประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากประเทศใดประเทศหนึ่งกำลังจะมีการเลือกตั้ง

ข้อมูลจาก Google แสดงให้เห็นว่า สงครามในยูเครนได้เปลี่ยนไปผู้ใช้ Google News ส่วนใหญ่ให้ความสนใจสงครารมสูงสุดแค่ในเดือนกุมภาพันธ์วามนิยมในการค้นหา “ยูเครน” บน Google News เกือบจะกลับสู่ระดับก่อนสงคราม โดยความสนใจที่ลดลงอย่างรวดเร็วเริ่มต้นในกลางเดือนมีนาคม

เซเลนสกียันยูเครนไม่ใช่ภัยคุกคามรัสเซีย สั่งปิดน่านฟ้าฝั่ง ต.อ.  เลี่ยงเหตุปะทะ

ในขั้นต้นนักข่าวต่างแห่กันไปที่เมืองหลวงของยูเครนแต่ในที่สุดพวกเขาก็เริ่มกลับบ้านและถูกแทนที่ด้วยเพื่อนร่วมงานในสนามข้อมูลส่วนใหญ่มาจากแหล่งข่าวในยูเครนชาวตะวันตกได้ตั้งคำถามถึงความถูกต้องของข้อมูลที่มาถึงได้หลายเดือนแล้วว่าถูกต้องหรือไม่ หลังจากมีการเปิดเผยข้อมูลที่น่าอับอายหลายครั้งเกี่ยวกับข่าวปลอม ซึ่งได้แก่ Ghost of Kyiv และ Snake Island ที่โด่งดังที่สุด

โวโลดิมีร์ เซเลนสกี จากนักแสดงตลก  สู่ผู้นำยูเครนที่เป็นที่ยอมรับ/บทความต่างประเทศ - มติชนสุดสัปดาห์

โดยไม่คำนึงถึงความน่าเชื่อถือของแหล่งข่าว ความกระตือรือร้นในขั้นต้นที่ชาวตะวันตกมีต่อการต่อต้านรัสเซียในช่วงเริ่มต้นของสงครามได้ถูกแทนที่ด้วยความรู้สึกกังวลและความจริงเมื่อฤดูร้อนผ่านไปฤดูหนาวกำลังใกล้เข้ามาและดูเหมือนว่าจะมาพร้อมกับวิกฤตพลังงาน การเงิน และค่าครองชีพที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เขียนโดย Ahmed Adel นักวิจัยด้านภูมิรัฐศาสตร์และเศรษฐศาสตร์การเมืองในกรุงไคโร

 

อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน และ กำลังยืน