EU ทนความลำบากไม่ไหว ดอดขอซื้อก๊าซ LNG จากจีนมาหมุนใช้งาน แม้ราคาสูงลิ่วก็ต้องยอม

0

หลังจากรัสเซียเริ่มทยอยตัดก๊าซไปยังสหภาพยุโรป ก็ทำให้ประชากรในยุโรปเริ่มประสบกับความลำบากมากขึ้น บางประเทศต้องงดการอาบน้ำอุ่นในหน้าหนาว และต้องตุนฝืนเพื่อจุดไฟเองด้วย ขณะที่ผู้นำบางประเทศ เมื่อไม่สามารถจะใช้ก๊าซจากรัสเซียได้ ก็ย่อมมองหาก๊าซของแหล่งอื่น ๆ มาทดแทนให้พ้นความยากลำบากไปก่อน แม้จะมีผู้เชี่ยวชาญมองว่า ยุโรปจะต้องเผชิญกับความหนาวเหน็บไปอีกหลายฤดูกาล

ล่าสุดไฟแนนเชียลไทมส์ (FT) ได้รายงานว่า ประเทศในสหภาพยุโรปได้เพิ่มปริมาณการกักตุนก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) ส่วนเกินจากจีน รายงานข่าวดังกล่าว ระบุว่า จีนซึ่งเป็นผู้ซื้อ LNG รายใหญ่ที่สุดของโลก ขายต่อ LNG ส่วนเกินที่เกิดจากอุปสงค์ในประเทศที่อ่อนแอจากนโยบายปลอดโควิด ปริมาณมหาศาลให้กับชาติยุโรป

นำเข้าLNGล็อตใหม่ กฟผ.อาจต้องรอหลังปี2566 เหตุกระทบคุณภาพก๊าซในระบบท่อ -  Energy News Center

ทุ่มซื้อไฟแนนเชียลไทมส์ - โพสต์ทูเดย์ รอบโลก

 

จีนกลายเป็นผู้นำเข้า LNG อันดับสองของโลก - ERS

ในขณะที่สหภาพยุโรปต้องจำใจซื้อ LNG ของจีนแม้ว่าจะมีราคาแพงกว่าก็ตาม เพื่อกักตุนพลังงานให้เพียงพอสำหรับฤดูหนาว หลังจากที่รัสเซียลดส่งก๊าซให้ยุโรป โดย JOVO Group ผู้ค้า LNG ของจีนเพิ่งเปิดเผยว่าบริษัทได้ขายต่อ LNG ให้กับผู้ซื้อในยุโรป ในขณะที่ Sinopec Group ซึ่งเป็นบริษัทกลั่นน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของจีน รายงานผลประกอบการเมื่อเดือนเมษายนผ่านมา โดยระบุว่า บริษัทมีการขาย LNG ส่วนเกินในตลาดต่างประเทศ

ก๊าซธรรมชาติ พลังงานสะอาด และประโยชน์ที่มากกว่าเชื้อเพลิง

สหภาพยุโรปประณามโต้ตอบรัสเซียกรณีแบล็กลิสต์เจ้าหน้าที่อียู 8 ราย | ประชาไท Prachatai.com

ปริมาณ LNG ที่จีนขายต่อในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2022 น่าจะเกิน 4 ล้านตัน หรือราว 7% ของการนำเข้า LNG ทั้งหมดของยุโรป ในขณะที่ข้อมูลของบริษัทวิจัย Kpler ระบุว่า ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2022 ยุโรปนำเข้า LNG เพิ่มขึ้นราว 60% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์จากไฟแนนเชียลไทมส์ เตือนว่าสหภาพยุโรปจะพึ่งพาก๊าซ LNG จากจีนได้อีกไม่นาน เนื่องจาก หลังจากที่ทางการจีนคลายมาตรการล็อคดาวน์ กิจกรรมทางเศรษฐกิจของประเทศจะกลับมาคึกคักอีกครั้ง ซึ่งจะส่งผลให้ความต้องการพลังงานปริมาณมหาศาลกลับคืนมาด้วย และจีนจะไม่มีอุปทานส่วนเกินให้ขายอีกต่อไป

 

สหภาพยุโรป มีแผนที่จะวางกรอบการทำงาน Crypto และ Blockchain ภายในปี 2024 - Bitcoin Addict

 

จีนนำเข้าก๊าซ LNG จากรัสเซียลดลง 35% ในเดือนมี.ค. : อินโฟเควสท์