เยอรมันวิกฤตหนัก! สายการบินยักษ์ใหญ่ ยกเลิกเที่ยวบินเกือบทั้งหมด ผู้โดยสารนับแสนตกค้าง! การขนส่งสินค้าเป็นอัมพาต!

0

เยอรมันวิกฤตหนัก! สายการบินยักษ์ใหญ่ ยกเลิกเที่ยวบินเกือบทั้งหมด ผู้โดยสารนับแสนตกค้าง! การขนส่งสินค้าเป็นอัมพาต!

จากกรณีที่หลายชาติในยุโรปเริ่มประสบปัญหาในการใช้ชีวิต เนื่องจากเจอวิกฤติพลังงานอย่างหนัก ในขณะที่ฤดูหนาวก็กำลังใกล้เข้ามาแล้ว โดยเฉพาะเยอรมัน ที่เมือง Hanover เมืองหลวงขนาดใหญ่และเป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของรัฐ Lower Saxony เริ่มออกมาตรการให้ลดการใช้พลังงานแล้ว ด้วยการเริ่มปิดไฟสปอตไลท์ที่บริเวณอนุสาวรีย์ ปิดน้ำพุ และกำหนดให้มีระยะเวลาในการอาบน้ำเย็นในสระว่ายน้ำและสนามกีฬาของเทศบาล ทั้งนี้ก็เพื่อลดการบริโภคพลังงานหลังรัสเซียเริ่มการลดส่งออกพลังงานมายังชาติยุโรป

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (1 กันยายน 2565) สำนักข่าวบลูกเบิร์ก ได้รายงานว่า Deutsche Lufthansa AG จะระงับการดำเนินการเที่ยวบินเกือบทั้งหมดในแฟรงค์เฟิร์ตและมิวนิกในวันนี้ เนื่องจากการประท้วงหยุดงานโดยนักบินที่ต้องการค่าแรงที่สูงขึ้น ถือเป็นอีกหนึ่งวันที่ต้องหยุดชะงักครั้งใหญ่กับสิ่งที่ได้กลายเป็นความวุ่นวายในการเดินทางในฤดูร้อน 

โดยรวมแล้ว ผู้โดยสารประมาณ 130,000 คนจะได้รับผลกระทบ เนื่องจากลุฟท์ฮันซ่ายกเลิกเที่ยวบิน 800 เที่ยวที่สนามบินที่ใหญ่ที่สุด 2 แห่งในเยอรมนี ตามคำแถลง การหยุดชะงักบางอย่างจะเกิดขึ้นในวันพฤหัสบดีตามผู้ใหบริการ ลุฟท์ฮันซ่าลดลงมากถึง 4% ในแฟรงค์เฟิร์ต

โดยนักบินที่ลุฟท์ฮันซ่า ประท้วงหยุดงาน หลังจากการล้มเหลวในการเจรจาค่าจ้าง ลุฟท์ฮันซ่ากล่าวว่า “ไม่มีความเข้าใจอย่างแท้จริง” สำหรับการตัดสินใจโจมตี หลังจากทำสิ่งที่เรียกว่า “ข้อเสนอที่ดีและสมดุลทางสังคม” ตามรายงานของสายการบิน การยอมทำตามความต้องการของนักบินจะเพิ่มค่าแรงขึ้นกว่า 40%

นับเป็นครั้งที่สองในช่วงเวลาเพียงเดือนเดียวที่สายการบินรายใหญ่ที่สุดของยุโรป ถูกบังคับให้สั่งปิดสนามบินเกือบสมบูรณ์ 2 แห่ง เนื่องจากการประท้วงหยุดงาน ครั้งล่าสุดเมื่อปลายเดือนกรกฎาคม ลูกเรือภาคพื้นดินทำให้ธุรกิจหยุดชะงักในแฟรงก์เฟิร์ตและมิวนิก เนื่องจากพวกเขาต้องการเงื่อนไขการจ่ายเงินที่ดีขึ้น ส่งผลให้ต้องยกเลิกเที่ยวบินมากกว่า 1,000 เที่ยวในทั้งสองเมือง

การฟื้นตัวอย่างรวดเร็วเกินคาดของการเดินทางทางอากาศ ได้ปะทะกับการขาดแคลนพนักงานที่สายการบินและสนามบิน หลังจากการลดลงอย่างมากในช่วงการระบาดใหญ่ของ Covid-19 นั่นทำให้เกิดความโกลาหลแก่อุตสาหกรรมในฤดูร้อน โดยลุฟท์ฮันซ่าและสายการบินอื่นๆ ยกเลิกเที่ยวบินหลายพันเที่ยว ในขณะเดียวกัน อัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้นทำให้เกิดคลื่นของการดำเนินการทางอุตสาหกรรม การขนส่งสินค้าได้รับความกระทบเป็นอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม ลุฟท์ฮันซ่า กล่าวว่าความต้องการของสหภาพจะเพิ่มค่าใช้จ่ายด้านบุคลากรในห้องนักบิน 2.2 พันล้านยูโร (2.2 พันล้านดอลลาร์) เพิ่มขึ้นประมาณ 900 ล้านยูโรในช่วงสองปีข้างหน้า

เมื่อเดือนที่แล้วสายการบินกล่าวว่าได้ผนึกข้อตกลงค่าจ้างกับสหภาพแรงงานแวร์ดี ซึ่งเป็นตัวแทนของลูกเรือภาคพื้นดิน 20,000 คน การจ่ายเงินเพิ่มขึ้นอยู่ในช่วง 13.6% เป็น 18.6% หลังจากการนัดหยุดงานเตือนนำไปสู่การยกเลิกหลายร้อยรายการที่ศูนย์กลางมิวนิกและแฟรงค์เฟิร์ตของผู้ให้บริการ