มิตรร่วมรบ!? คิมเย้ยUN ส่งแรงงานช่วยมอสโกว์ฟื้นฟูดอนบาส แท็กทีมรัสเซีย-จีน ไม่สนสหรัฐ-เคียฟเต้นห้ามส่ง

0

สถานการณ์ล่าสุด สหรัฐและบริวารกดรัสเซียไม่สำเร็จในด้านสมรภูมิสู้รบ เพราะยูเครนได้ผู้นำที่ไร้ความสามารถ จึงหันกลับมาลุยด้านเศรษฐกิจ นอกจากพยายามผลักดันให้ยุโรปปิดประตูใส่หน้าคนรัสเซียแบนวีซ่า ก็ไม่สำเร็จ จึงออกไม้สองสั่งห้ามซื้อของรัสเซียตามราคาขายของรัสเซีย ออกมาตรฐานราคาใหม่ให้รัสเซียทำตาม ข่มขู่ใครซื้อราคาน้ำมันตามราคารัสเซียจะถูกลงโทษ มอสโกว์ขู่กลับในทันที ใครทำตามคำสั่งเมกาจะไม่ส่งออกให้ประเทศที่หนุนแผนจำกัดเพดานราคาน้ำมันรัสเซีย แบบนี้ก็มีด้วย ไหนบอกประชาธิปไตยการค้าเสรีไง ฝรั่งเรียกว่าแซดโจ๊ก(Sad joke) คนที่เศร้าน่าจะเป็นเมกา ใครเขาจะทำตาม

เมื่ออเมริกาหมดบารมี สั่งอะไรถ้าไม่เป็นประเทศบริวารก็มีแต่เมิน สั่งUNSC ห้ามเกาหลีเหนือส่งคนมาช่วยรัสเซียซ่อมสร้างดอนบาส คิมก็เมินยืนยันจะส่งคนมาช่วยก่อสร้าง ทำสหรัฐและยูเครนแม้แต่เกาหลีใต้ยังเต้น โวยวายคัดค้านว่าจะแอบแฝงส่งมารบต่างหาก 

วันที่ ๒ ก.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวแอสโซซิเอทเพรสและเอพี รายงานว่า เกาหลีเหนือยืนยันส่งแรงงานก่อสร้างไปช่วยฟื้นฟูดินแดนยึดครองของรัสเซียทางตะวันออกของยูเครน ผู้เชี่ยวชาญเกาหลีใต้วิเคราะห์อาจมีเป้าหมายไกลกว่าแค่รายได้จากการส่งออกแรงงาน แต่หวังผลในการกระชับความร่วมมือกับมอสโกว์และปักกิ่งเพื่อร่วมกันต่อต้านมหาอำนาจเก่าสหรัฐและพันธมิตร และส่งเสริมระบบโลกหลายขั้วด้วย

เมื่อเร็วๆ นี้เอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือประจำมอสโกได้พบตัวแทนจากสองกลุ่มแบ่งแยกดินแดนที่สนับสนุนรัสเซียในภูมิภาคดอนบาสทางตะวันออกของยูเครน และกล่าวถึงการร่วมมือในด้านการเคลื่อนย้ายแรงงาน

การว่าจ้างแรงงานเกาหลีเหนือไปทำงานในดอนบาส จะเป็นการละเมิดมติแซงก์ชั่นเกาหลีเหนือของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ จากการที่โสมแดงเดินหน้าโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธของตน

ผู้เชี่ยวชาญหลายคนสงสัยว่า เกาหลีเหนือจะส่งแรงงานเข้าไปยังดอนบาสได้อย่างไรทั้งที่การสู้รบยังดุเดือด และตะวันตกจัดส่งอาวุธช่วยยูเครนไม่หยุดหย่อน แต่พวกเขามองว่า มีแนวโน้มสูงที่เปียงยางจะสามารถส่งแรงงานไป หลังจากการสู้รบในดอนบาสเบาบางลง เพื่อหาเงินจุนเจือเศรษฐกิจของเกาหลีเหนือที่เสื่อมทรุดมานานจากมาตรการแซงก์ชัน การปิดพรมแดนสู้โควิด 

นอกจากนั้นการส่งออกแรงงานยังสนับสนุนยุทธศาสตร์ระยะยาวของโสมแดงในการกระชับความร่วมมือกับรัสเซียและจีน ซึ่งเป็นกลุ่มหุ้นส่วนใหม่ที่มีเป้าหมายในการลดอิทธิพลอเมริกาในการจัดระเบียบโลกใหม่

มารัต คัสนูลลิน รองนายกรัฐมนตรีรัสเซีย (Marat Khusnulin: Russian Deputy minister)กล่าวว่า บริษัทก่อสร้างเกาหลีเหนือได้เสนอตัวช่วยฟื้นฟูพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายจากสงครามในดอนบาส และรัสเซียยินดีต้อนรับแรงงานเกาหลีเหนืออย่างเต็มที่

มาตรการแซงก์ชันครั้งใหม่ของคณะมนตรีความมั่นคงฯ ต่อเกาหลีเหนือ ประกาศใช้ในปี ๒๐๑๗ ซึ่งเรียกร้องให้ชาติสมาชิกยูเอ็นขับแรงงานเกาหลีเหนือทั้งหมดออกจากประเทศภายใน ๒๔ เดือน

ลิม ซูโฮ นักวิเคราะห์อาวุโสของสถาบันเพื่อยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติ (Lim Soo-ho :Institute for National Security Strategy) ซึ่งเป็นกลุ่มคลังสมองที่ดำเนินการโดยหน่วยข่าวกรองของเกาหลีใต้ ชี้ว่า สำหรับรัสเซีย แนวคิดในการว่าจ้างแรงงานเกาหลีเหนือไปฟื้นฟูเมืองหลังสงครามควรค่าอย่างยิ่ง เพราะช่วงหลายปีที่ผ่านมาคนงานก่อสร้างเกาหลีหนือจำนวนมากไปทำงานที่รัสเซียซึ่งมีความต้องการแรงงานเหล่านี้สูงมากเนื่องจากค่าแรงถูกและทำงานมีคุณภาพ ลิมเชื่อว่า เปียงยางอาจยินดีรับค่าตอบแทนเป็นอาหาร เชื้อเพลิง และเครื่องจักรกลแทน ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนละเมิดมาตรการแซงก์ชันของยูเอ็น

ขณะเดียวกัน ฮอง มิน นักวิเคราะห์อาวุโสของสถาบันเพื่อการรวมชาติของเกาหลีใต้ ระบุว่า เปียงยางอาจมีเป้าหมายไกลกว่าแค่รายได้จากการส่งออกแรงงาน เขาชี้ว่า การแข่งขันเชิงยุทธศาสตร์ของสหรัฐฯกับจีน และการเผชิญหน้ากับรัสเซีย ช่วยลดความกดดันต่อเกาหลีเหนือที่หันมาร่วมมือกับมอสโกว์และปักกิ่งมากขึ้นเพื่อร่วมกันต่อต้านอิทธิพลของอเมริกา และส่งเสริมระบบโลกหลายขั้ว

กัง ดงวาน ผู้เชี่ยวชาญด้านเกาหลีเหนือของมหาวิทยาลัยดงอาในเกาหลีใต้ มองว่า เกาหลีเหนืออาจเคลื่อนย้ายแรงงานหลายร้อยหรือกระทั่งหลายพันคนไปยังดอนบาสได้อย่างง่ายดาย หากตัดสินใจใช้แรงงานที่ยังทำงานอยู่ในรัสเซียขณะนี้ ยังไม่นับที่จะส่งจากเกาหลีเหนือโดยตรง

นอกจากนั้นเปียงยางยังอาศัยสงครามในยูเครนเร่งพัฒนาอาวุธ และฟื้นการทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปในปีนี้ โดยมุ่งใช้ประโยชน์จากความแตกแยกในคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ทำให้รัสเซียและจีนซึ่งต่างมีสิทธิยับยั้ง ไม่สนับสนุนญัตติของสหรัฐฯซึ่งต้องการขยายมาตรการแซงก์ชันเกาหลีเหนือ

มอสโกว์และเปียงยางยังเห็นพ้องกันในนโยบายสำคัญหลายอย่าง โดยเกาหลีเหนือประณามสหรัฐอเมริกาว่า เป็นต้นเหตวิกฤตยูเครน และว่า นโยบายความเป็นเจ้าโลกของตะวันตกเป็นเหตุผลที่ทำให้การปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียในยูเครนมีความชอบธรรม เมื่อโลกแบ่งขั้วชัดขึ้นเกาหลีเหนือได้ประกาศจุดยืนชัดว่ายืนหยัดเคียงข้างรัสเซีย-จีนและพันธมิตรตะวันออกยอมรับการนำโลกหลายขั้ว ต่อต้านมหาอำนาจเดี่ยวสหรัฐและตะวันตกผูกขาด!!