ปมเดือดทวีคูณ! โปแลนด์ลุกฮือ เรียกร้องค่าชดเชยสงครามโลกครั้งที่ 2 ไล่บี้เยอรมันนีรับผิดชอบ

0

กลายเป็นประเด็นที่น่าสนใจขึ้นมาทันที เมื่อประเทศที่ให้การสนับสนุนยูเครนทั้ง 2 ประเทศ อย่างโปแลนด์กับเยอรมันนี กำลังมีปัญหาที่ต้องเผชิญหน้ากัน เมื่อจู่ ๆ ทางการโปแลนด์ออกมาประกาศว่า ได้ตัดสินใจเรียกร้องค่าชดเชยจากเยอรมนีอย่างเป็นทางการสำหรับสงครามโลกครั้งที่ 2

โดยทาง”แลค กัตชึญสกี” (Lech Kaczyński) อดีตประธานาธิบดีโปแลนด์และผู้นำพรรคกฎหมายและความยุติธรรมของโปแลนด์ได้เรียกร้องค่าเสียหายจากรัฐบาลเยอรมนี กว่า 6.2 ล้านล้านซลอตี (ประมาณ 1.3 ล้านล้านยูโร) เพื่อเป็นการชดใช้ในสิ่งที่เยอรมนีได้กระทำการรุกรานโปแลนด์ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

ขณะที่เยอรมนี ซึ่งเป็นคู่ค้าใหญ่ที่สุดของโปแลนด์ เคยระบุก่อนหน้านี้ว่า พวกเขาตกลงกับเรื่องค่าเสียหายที่เกี่ยวข้องกับสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้แล้ว อย่างไรก็ตาม ตัวเลขประเมินใหม่นี้สูงขึ้นจากที่พรรคกฎหมายและความยุติธรรม (PiS) เคยประเมินไว้ที่ 8.5 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ เมื่อปี 2562

โปแลนด์ ดินแดนแห่งอารยธรรมแห่งยุโรปตะวันออก

พิพิธภัณฑ์เอาชวิตซ์ขอรับบริจาค หลักฐานสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

อยากรู้เรื่องโปแลนด์อ่ะครับ ประเทศที่โลกลืม - Pantip

รูปถ่าย ธงเยอรมนี ฟรี รูปาวน์โหลด | Piqsels

พรรครัฐบาลโปแลนด์เรียกร้องให้เยอรมนีจ่ายเงินชดเชยมาตลอด นับตั้งแต่พวกเขาก้าวขึ้นมาเป็นพรรครัฐบาลเมื่อปี 2558 แต่โปแลนด์ไม่เคยเรียกร้องขอเงินชดเชยอย่างเป็นทางการ นายจาโรสลาฟ คักซินสกี หัวหน้าพรรค PiS บอกด้วยว่า ตัวเลขล่าสุดมาจากการประเมินด้วยวิธีการที่จำกัดและระมัดระวังมาก ทำให้ตัวเลขอาจสูงขึ้นได้อีก

ทั้งนี้ ในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 มีชาวโปแลนด์เสียชีวิตราว 6 ล้านคน ขณะที่กรุงวอร์ซอถูกทำลายราบเป็นหน้ากลองหลังการลุกฮือในปี 2487 ซึ่งทำให้มีพลเรือนเสียชีวิตถึง 200,000 ราย

อย่างไรก็ตาม ในปี 2496 รัฐบาลโปแลนด์ที่ตอนนั้นยังเป็นคอมมิวนิสต์ ล้มเลิกเรื่องการเรียกร้องค่าเสียหายจากเยอรมนีเพราะถูกกดดันจากโซเวียต ที่ต้องการปลดปล่อยเยอรมันตะวันออกจากหนี้สิน แต่พรรค PiS เคยระบุหลังเป็นรัฐบาลว่า ข้อตกลงดังกล่าวเป็นโมฆะ เพราะโปแลนด์ไม่สามารถเจรจาค่าเสียหายที่เป็นธรรมได้

ธงชาติโปแลนด์ ธง ขาว-แดง - ภาพฟรีบน Pixabay

สีดำ, สีแดง, สีเหลือง, ธง, ประเทศเยอรมัน, ธงชาติเยอรมัน, ลม, ระเบิด | Piqsels

ท่าทีไม่เป็นมิตรที่พรรค PiS มีต่อเยอรมนี ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศมีปัญหากันมานาน สถานการณ์รุนแรงยิ่งขึ้นหลังจากรัสเซียบุกโจมตียูเครน ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการพึ่งพาก๊าซธรรมชาติของรัสเซียจำนวนมากของเยอรมนี และเรื่องที่รัฐบาลเบอร์ลินให้ความช่วยเหลือยูเครนอย่างเชื่องช้า จนนำมาสู่การทวงเงินชดเชย ที่โปแลนด์เรียกร้องว่าเยอรมันนีต้องรับผิดชอบต่อสิ่งนี้