ยาแรงเอาคืนแสบ! ปูตินหมายหัวปท.ยุโรป จำกัดเพดานราคาน้ำมัน ประกาศลั่น “หยุดส่งออกให้ทันที”

0

ยาแรงเอาคืนแสบ! ปูตินหมายหัวปท.ยุโรป จำกัดเพดานราคาน้ำมัน ประกาศลั่น “หยุดส่งออกให้ทันที”

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (1 กันยายน 2565) เจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีกระทรวงการคลังเตือนเมื่อวันพุธว่า ความล้มเหลวในการจำกัดราคาน้ำมันของรัสเซียจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลก

“หากไม่มีการกำหนดราคา เราต้องเผชิญกับภัยคุกคามจากราคาพลังงานโลกที่พุ่งสูงขึ้นหากการผลิตพลังงานของรัสเซียส่วนใหญ่ถูกปิด” เยลเลนกล่าวในตอนเริ่มการประชุมกับนาดิม ซาฮาวี หุ้นส่วนชาวอังกฤษของเธอ

สหภาพยุโรปได้ตัดสินใจที่จะห้ามน้ำมันเกือบทั้งหมดจากรัสเซียภายในสิ้นปีนี้ นอกจากนี้ยังจะห้ามการประกันและการจัดหาเงินทุนสำหรับการขนส่งน้ำมันทางทะเลของรัสเซียไปยังประเทศอื่นๆ เว้นแต่จะใช้การจำกัดราคา ราคาจะพุ่งสูงขึ้นอย่างแน่นอน

โดยทางสหราชอาณาจักรและกลุ่มประเทศอื่น ๆ ในกลุ่ม 7 ประเทศตกลงอย่างไม่แน่นอนในเดือนมิถุนายนที่จะกำหนดเพดานราคาน้ำมันของรัสเซีย การจัดหาประเทศอื่น ๆ ให้มากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้เพื่อตกลงที่จะเข้าร่วมกลุ่มผู้ซื้อเป็นหนึ่งในวัตถุประสงค์หลักของกระทรวงการคลัง ในขณะที่พยายามควบคุมความสามารถของรัสเซียในการจัดหาเงินทุนในการทำสงครามในยูเครน

ล่าสุด มีรายงานว่า รัสเซียจะกำหนดมาตรการห้ามส่งออกไปยังประเทศต่างๆ ที่สนับสนุนมาตรการจำกัดเพดานราคาน้ำมันมอสโกของสหรัฐฯ จากคำเตือนของรองนายกรัฐมนตรีอเล็กซานเดอร์ โนวัค

“ตามความเห็นของผม มันไร้สาระสิ้นดี ถึงบริษัทต่างเหลานี้และประเทศต่างๆที่จะกำหนดข้อจำกัด เราจะไม่ป้อนอุปทานน้ำมันและผลิตภัณฑ์น้ำมันของเรา เพราะว่าเราจะไม่ทำงานภายใต้สภาพแวดล้อมที่ไม่ใช่ตลาด” เขาบอกกับผู้สื่อข่าว แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับแผนจำกัดเพดานราคาน้ำมันรัสเซีย
ซึ่งปัจจุบันกลุ่มจี 7 อยู่ระหว่างหารือกัน การกำหนดเพดานราคาน้ำมันรัสเซียถูกคิดขึ้นมา ในฐานะหนทางตัดทอนรายได้ของรัสเซียจากการส่งออกสินค้าโภคภัณฑ์ชนิดนี้ พร้อมยังคงเปิดทางให้น้ำมันดิบของรัสเซียยังคงไหลเข้าสู่ตลาด เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาขาดแคลนอุปทาน ข้อเสนอนี้มีกำหนดถูกหยิบยกขึ้นมาหารือกันในที่ประชุมรัฐมนตรีคลังของG7
โนวัค ระบุว่า “แผนลักษณะนี้ก่ออันตรายต่อกลไกตลาดของอุตสาหกรรมสำคัญหนึ่งๆอย่างเช่นน้ำมัน และอาจนำมาซึ่งภาวะไร้เสถียรภาพของทั้งภาคอุตสาหกรรมและตลาดน้ำมัน ผู้บริโภคยุโรปและผู้บริโภคอเมริกา จะเป็นคนกลุ่มแรกที่จะต้องชดใช้มัน ในขณะที่พวกเขากำลังต้องจ่ายเงินแพงขึ้นอยู่ก่อนแล้วในทุกวันนี้ เพราะมาตรการบั่นทอนเสถียรภาพต่างๆนานาที่รัฐบาลของพวกเขาบังคับใช้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้อจำกัดคว่ำบาตร” โนวัคระบุ
นอกจากนี้ รองนายกรัฐมนตรีรายนี้บอกว่า รัสเซียกำลังสูบน้ำมันตามศักยภาพด้านการผลิตและการขาย ณ ปัจจุบัน แต่หากตลาดโลกกลับมามีเสถียรภาพและพวกผู้ผลิตรัสเซียมั่นใจว่าจะหาผู้ซื้อได้ อาจมีการปรับเพิ่มกำลังผลิตในอนาคต
เขาเน้นว่าพวกผู้ผลิตน้ำมันรัสเซียกำลังเตรียมพร้อมสำหรับมาตรการคว่ำบาตรน้ำมันรัสเซียของอียูที่จะมีผลบังคับใช้ในเดือนธันวาคม แต่มอสโกมีแผนคงระดับการผลิตปัจจุบันโดยไม่คำนึงถึงเรื่องดังกล่าว