สหรัฐ-UN เงียบกริบ! อิสราเอล ทิ้งบอมบ์สนามบินนานาชาติในซีเรีย สองครั้งติดในคืนเดียว!

0

สหรัฐ-UN เงียบกริบ! อิสราเอล ทิ้งบอมบ์สนามบินนานาชาติในซีเรีย สองครั้งติดในคืนเดียว!

จากกรณีที่องค์การสหประชาชาติ (UN) ออกรายงานกล่าวหาจีนว่าละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรงด้วยการจับกุมและกักขังหน่วงเหนี่ยวชาวอุยกูร์ และมุสลิมกลุ่มน้อยอื่นๆ ในภูมิภาคซินเจียง ซึ่งอาจเข้าข่ายเป็น “อาชญากรรมต่อมวลมนุษยชาติ”

มิเชล บาเชเลต์ ข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ซึ่งถูกองค์กรสิทธิมนุษยชนและนักการทูตวิจารณ์มาโดยตลอดว่า “อ่อนข้อ” ให้จีนมากเกินไป โดยซึ่งเดินทางไปเยือนจีนเมื่อเดือน พ.ค. ระบุในรายงานว่า “มีการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรงเกิดขึ้นในซินเจียง” ภายใต้บริบทการบังคับใช้ยุทธศาสตร์ต่อต้านการก่อการร้ายและลัทธิสุดโต่งของรัฐบาลปักกิ่ง

“การกักขังหน่วงเหนี่ยวตามอำเภอใจที่จีนเลือกปฏิบัติต่อชาวอุยกูร์และมุสลิมกลุ่มอื่นๆ อาจเข้าข่ายเป็นอาชญากรรมระหว่างประเทศ โดยเฉพาะอาชญากรรมต่อมวลมนุษยชาติ” ทั้งนี้ บาเชเลต์ ยังแนะนำให้รัฐบาลจีนเร่งปล่อยตัวผู้ที่ถูกกักขังอยู่ตามศูนย์ฝึกอาชีพ เรือนจำ และค่ายกักกันต่างๆ ในทันที

โดยเมื่อวันที่ 30 สิงหาคมที่ผ่านมา ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่รัฐบาลสหรัฐปล้นน้ำมันซีเรีย โดยบอกว่า รัฐบาลก่อการร้ายโลกอย่างอเมริกาปล้นน้ำมันในซีเรียอีกแล้ว

รัฐบาลก่อการร้ายโลก รัฐบาลอันธพาลโลก รัฐบาลกุ๊ยโลก เรียกได้หมดครับกับพฤติกรรมชั่วของรัฐบาลอเมริกาในซีเรีย ปล้นน้ำมันเป็นอาจิณ ปล้นข้าวสาลีเป็นอาจิณ สนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายไอสิและอัลกออิดะห์ สนับสนุนกลุ่มแบ่งแยกภายในซีเรีย ฯลฯ ชั่วทุกอย่าง

แต่ประสบความสำเร็จอย่างมากในการทำให้นักวิชาการและเหล่านักศึกษาบ้องตื้นทั้งไทยและเทศหลงเชื่อว่าเป็นประเทศประชาธิปไตย เคารพสิทธิมนุษยชนและส่งเสริมเสรีภาพ ที่จริงแล้ว รัฐบาลอเมริกาเป็นรัฐบาลประชาธิปไตยของพวกนักวิชาการและสื่อมวลชนหน้าโง่เท่านั้น

วันนี้ รัฐบาลก่อการร้ายโลกอย่างอเมริกาใช้รถขนน้ำมันปล้นไป ๑๒๓ คันครับ

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (31 สิงหาคม 2565) มีรายงานว่า อิสราเอลทำการโจมตีทางอากาศ 2 ครั้งติดต่อกันในคืนวันพุธ ครั้งแรกกับสนามบินนานาชาติอเลปโป และครั้งที่สองใกล้กับเมืองหลวงดามัสกัส

ตามรายงานของสำนักข่าว SANA ของรัฐ การโจมตีทางอากาศครั้งแรกได้สร้างความเสียหายให้กับสนามบินทางตอนเหนือของซีเรีย ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม ในขณะที่ภาพที่ถูกเผยแพร่บนโซเชียลมีเดียดูเหมือนจะแสดงไฟหลายจุดในพื้นที่

ก่อนหน้านี้ SANA ได้รายงาน “เสียงระเบิด” ในพื้นที่ กลุ่มสังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในซีเรียซึ่งมีฐานอยู่ในสหราชอาณาจักร ซึ่งอาศัยเครือข่ายแหล่งข้อมูลในวงกว้างสำหรับข้อมูล ยืนยันว่ามีการโจมตีเกิดขึ้น แถลงการณ์ระบุในแถลงการณ์ว่า อิสราเอลยิงขีปนาวุธ 4 ลูก มุ่งเป้ารันเวย์ที่ท่าอากาศยานนานาชาติอเลปโป และโกดังสินค้าโดยรอบ

ในขณะเดียวกัน สื่อของรัฐซีเรียรายงานว่าระบบป้องกันภัยทางอากาศในดามัสกัสได้ยิงขีปนาวุธของอิสราเอลที่กำหนดเป้าหมายไปยังตำแหน่งทางใต้ของเมืองหลวงซีเรีย ผู้สังเกตการณ์สงครามฝ่ายค้านกล่าวว่าการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลมุ่งเป้าไปที่ตำแหน่งทางทหาร ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต

เมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว SANA รายงานว่าพลเรือน 2 คนได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีทางอากาศหลายครั้งของอิสราเอลในภูมิภาค Hama และ Tartus ทางตะวันตก กลุ่มสังเกตการณ์กล่าวว่าพวกเขาเป็นหนึ่งในการโจมตีของอิสราเอลที่หนักที่สุดจนถึงตอนนี้กับกองกำลังติดอาวุธที่อิหร่านสนับสนุนในซีเรีย อย่างไรก็ตาม กองทัพอิสราเอลปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการโจมตีทางอากาศที่มุ่งเป้าไปที่สนามบินของอเลปโป

ทั้งนี้ อิสราเอลได้เปิดฉากโจมตีทางอากาศโดยมุ่งเป้าไปที่ศูนย์ปฏิบัติการทางทหารในซีเรียทางตะวันตกของซีเรีย ภาพถ่ายจากดาวเทียมแสดงให้เห็นการทำลายล้างอย่างกว้างขวางในคลังเก็บสินค้า ซึ่งผู้สังเกตการณ์สงครามของฝ่ายค้านกล่าวว่าได้จัดเก็บขีปนาวุธพิสัยกลางหลายร้อยลูกไว้สำหรับนักสู้ที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน
ในเดือนมิถุนายน การโจมตีทางอากาศของอิสราเอลทำให้ท่าอากาศยานนานาชาติดามัสกัสหยุดให้บริการชั่วคราว