สหรัฐเผ่นออกจากอิรัก! โรงกลั่นน้ำมัน-แปรรูปก๊าซเถื่อน ประกาศปิดตัว หลังถูกถล่มหนัก! ขณะรัสเซีย ตระเวณทิ้งบึ้มที่หลบซ่อนผู้ก่อการร้าย

0

สหรัฐเผ่นออกจากอิรัก! โรงกลั่นน้ำมัน-แปรรูปก๊าซเถื่อน ประกาศปิดตัว หลังถูกถล่มหนัก! ขณะรัสเซีย ตระเวณทิ้งบึ้มที่หลบซ่อนผู้ก่อการร้าย

จากกรณีที่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้มีรายงานกองกำลังปริศนาในอิรัก จัดหนักรุมถล่มขบวนรถทหารอเมริกัน ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีรายงานด้วยว่า ฐานทัพของสหรัฐหลายแห่ง รวมถึงสถานทูตของอังกฤษถึงถล่มอย่างหนัก ทำให้มีทหารบาดเจ็บและเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก

ในขณะที่สถานการณ์ในอิรัก ที่เกิดเหตุประท้วงครั้งใหญ่ภายในกรุงแบกแดด เมืองหลวงของอิรัก โดยผู้ประท้วงปะทะกับเจ้าหน้าที่รักษาความสงบจนมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 15 ราย โดยเหตุไม่สงบในอิรักนี้ เกิดขึ้นหลังจาก มุกตาดา อัล-ซาเดอร์ (Muqtada al-Sadr) ผู้นำมุสลิมนิกายชีอะห์ ประกาศถอนตัวจากการทำงานการเมืองอิรัก ทำให้สาวกและผู้สนับสนุนจำนวนมากลุกฮือบุกอาคารรัฐสภาอิรัก

ล่าสุดทางเพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่โรงกลั่นน้ำมันและแปรรูปก๊าซเถื่อนสหรัฐ เผ่นออกจากอิรักแล้ว โดยอ้างอิงจาก Reuters , Sputnik news ระบุว่า  ปี 2020 รัฐสภาอิรัก มีมติเอกฉันท์ให้สหรัฐ ถอนฐานทัพและกำลังทหารพร้อมอาวุธออกจากดินแดนเพราะอิรักมีผู้แทนมาจากการเลือกตั้งแล้ว แต่สหรัฐ ไม่ยอมไปอ้างว่ายังมีการละเมิดสิทธิมนุษยชนชาวเคิร์ดทางเหนือจึงยังคงฐานทัพไว้ปล้น และขโมยน้ำมันรัฐบาลอิรักต่อไป โดยไม่จ่ายค่าสัมปทานและภาษีให้รัฐบาลอิรัก แต่จ่ายเศษเงินให้ชาวเคิร์ด และสนับสนุนอาวุธให้แทน

แม้จะมีตัวแทนชาวเคิร์ดอยู่ในรัฐสภาอิรักแล้ว แต่สหรัฐ ก็ไม่ยอมไปยังคงเกาะเป็นปลิงและพยายามต่อท่อน้ำมันขนส่งไปยังตุรกีเพื่อขโมยน้ำมันไปลงเรือแล้วขนกลับบ้านและไปขายยุโรป จึงเกิดกองกำลังต่อต้านสหรัฐ ในอิรักขึ้นโดยการสนับสนุนจากนักรบเฮชบุลเลาะห์ของอิหร่านทั้งกำลังรบและอาวุธ มุ่งใช้ขีปนาวุธ จรวด โดรน ถล่มฐานทัพ ขบวนรถขนส่งโลจิสติกส์ขโมยน้ำมัน และขนอาวุธ ของกองทัพสหรัฐ และกลุ่มติดอาวุธเคิร์ด รวมทั้งถล่มแหล่งขุดเจาะและโรงกลั่นน้ำมันของสหรัฐ ไม่เว้นแต่ละวันจนสหรัฐ เริ่มควบคุมสถานการณ์ไม่ได้

ต่อมาบริษัทน้ำมันตุรกี 2 รายคือ Havatek และ Biltek ต้องหยุดลักลอบกลั่นน้ำมันและแปรรูปก๊าซถอนตัวออกจากอิรักไปก่อน , ล่าสุดบริษัท Texan Exterran ของสหรัฐ ที่มีการลักลอบขนน้ำมันดิบที่ขโมยมาจากแหล่งต่างๆ ในซีเรีย อิรัก โดยรัฐบาลไม่อนุญาตส่งให้กับโรงกลั่นน้ำมันและก๊าซเถื่อนที่ใหญ่ที่สุดในเมืองโคร์มอร์ ทางตอนเหนือของอิรักแห่งนี้แปรรูป แล้วลักลอบส่งกลับบ้าน และขายให้ชาติในยุโรป ได้ประกาศหยุดดำเนินการ โดยไม่มีกำหนดการในการกลับมาดำเนินงานต่อ
เนื่องจากภูมิภาคนี้ไม่มั่นคงและไม่ปลอดภัยสำหรับสหรัฐอีกแล้ว เพราะถูกกองกำลังต่อต้านสหรัฐในอิรักถล่มใส่แหล่งก๊าซบ่อยครั้งทั้งวันทั้งคืนจนพนักงานไม่เป็นอันหลับอันนอน ก่อให้เกิดความเสียหายร้ายแรง และได้ขัดจังหวะการลักขโมยทรัพยากรพลังงานที่ดำเนินการอยู่ และต้องยุติแผนการขยายโรงกลั่นน้ำมัน ยุติวางท่อส่งน้ำมันอีกแห่งไปยังตุรกีที่มีแผนจะใช้เงินทุน 250 ล้านดอลลาร์ของบริษัทสหรัฐ United States International Development Finance Corporation เพื่อพยายามเพิ่ม “ศักยภาพการขโมยให้มากขึ้น” ป้อนพลังงานให้กับยุโรปและชาติพันธมิตร นับเป็นบริษัทน้ำมันรายที่ 3 ที่สหรัฐคุ้มครองการขโมยพลังงานและอพยพเผ่นหนีจากทะเลทรายจากอิรักไป ซึ่งจะบีบและส่งผลร้ายให้ Supply น้ำมันสู่ยุโรปหายวับไปอีกแหล่ง
ด้วยการเจรจาและผลประโยชน์ที่รัสเซียจะลงทุนสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ให้ตุรเคีย และฮังการีเพิ่ม พร้อมป้อนวัตถุดิบแร่ยูเรเนียมระยะยาวจากบริษัทขุดแร่ยูเรเนียมรายใหญ่ที่สุดของโลก Kazatomprom คาซัคสถาน ที่เป็นบริษัทลูกของ Rusatom รัสเซีย ที่ครองสัดส่วนตลาดโลกกว่า 50% เป็นหลักประกัน โดยเจรจาร่วมกับอิหร่านเมื่อเดือนที่ผ่านมาทำให้ผู้นำตุรเคีย ตัดสินใจถอนบริษัทกลั่นน้ำมันเถื่อน 2 แห่งออกจากอิรัก และจะถอนกองกำลังติดอาวุธตนทั้งหมดออกจากพื้นที่แนวกันชนทางเหนือซีเรีย เพื่อป้องกันความเข้าใจผิดจนเกิดข้อพิพาท เพื่อเปิดทางให้รัสเซีย ซีเรีย และกลุ่มติดอาวุธโปรอิหร่านรุมยำฐานทัพเถื่อนสหรัฐ และถล่มโรงกลั่นน้ำมันเถื่อนให้ถึงใจ โดยล่าสุดรัสเซียส่งป้อมบินยักษ์ Tu-22M3 ตระเวณทิ้งระเบิดใส่ที่หลบซ่อนผู้ก่อการร้าย SDF และ IS สายสหรัฐ ที่เมืองอิดลิบ ตอนเหนือของซีเรียอีกด้วย