จับตาจีนประชุมใหญ่พรรคฯ 16 ต.ค.เลือกผู้นำใหม่ คาดเสนอชื่อ “จิ้นผิง” เป็น ปธน.สมัย 3

0

จากกรณีที่จีนกำหนดจัดการประชุมสมัชชาพรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ 20 ในวันที่ 16 ตุลาคม 2565 ที่จะถึงนี้ โดยวาระสำคัญคือการคัดเลือกคณะผู้นำชุดใหม่ ทำให้มีการจับตามองว่า สีจิ้นผิง จะครองตำแหน่งผู้นำสูงสุดของจีนต่อเนื่องเป็นวาระที่ 3 เป็นครั้งแรกที่ผู้นำจีนอยู่ในตำแหน่งเกิน 2 วาระ ระยะเวลา 10 ปี

โดยการประชุม “สมัชชา 20” ที่จะมีขึ้นในวันที่ 16 ตุลาคม ที่กรุงปักกิ่ง มีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะเป็นการประชุมสมัชชาผู้แทนทั่วประเทศของพรรคคอมมิวนิสต์จีน และครบวาระ 10 ปี ซึ่งปกติแล้วคณะผู้นำสูงสุดของจีนจะอยู่ในวาระ 2 สมัย ระยะเวลา 10 ปี จะมีการผลัดเปลี่ยนผู้นำใหม่

คาดว่า นายสีจิ้นผิง จะสร้างประวัติศาสตร์เป็นผู้นำจีนคนแรก ที่อยู่ในตำแหน่งเลขาธิการใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์และประธานาธิบดีต่อเนื่องเป็นวาระที่ 3 หลังจากเมื่อปี 2018 สภาประชาชนจีนได้แก้ไขรัฐธรรมนูญยกเลิกข้อกำหนดที่ให้ผู้นำจีนอยู่ในตำแหน่งได้ไม่เกิน 2 วาระ ระยะเวลา 10 ปี

เติ้งเสี่ยวผิงได้วางข้อกำหนดดังกล่าวไว้หลังลงจากอำนาจเมื่อปี 1978 เพื่อป้องกันไม่ให้มีการผูกขาดอำนาจการปกครองประเทศจีน ผู้นำจีนส่วนใหญ่จะเกษียณจากตำแหน่งเมื่ออายุ 68 ปี แต่สีจิ้นผิงที่อายุ 69 ปีในขณะนี้ กำลังจะเป็นผู้นำจีนมีอำนาจสูงสุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์จีน

การประชุมครั้งนี้ยังจะมีการคัดเลือกคณะผู้บริหารสูงสุด คือ คณะกรรมการประจำกรมการเมือง จำนวน 7 คน ซึ่งจะประกอบด้วยตำแหน่งสำคัญทั้ง ประธานาธิบดี นายกรัฐมนตรี ประธานสภาประชาชน ประธานสภาที่ปรึกษาประชาชน และประธานคณะกรรมการตรวจสอบวินัย

ต้องจับตาว่า คณะผู้บริหารสูงสุด 7 คนนี้จะประกอบด้วยใครบ้าง มีการประสานระหว่างขั้วอำนาจต่าง ๆ ภายในพรรคคอมมิวนิสต์จีนอย่างไร และเป็น “สายตรง” คนใกล้ชิดของสีจิ้นผิงมากน้อยเพียงใด เพื่อค้ำยันอำนาจและผลักดันนโยบายต่าง ๆ ของสีจิ้นผิง

อย่างไรก็ตาม การจะเสนอชื่อของสี จิ้นผิง ให้เขาเป็นประธานาธิบดีของประเทศต่อไปเป็นสมัยที่ 3 นั้น เป็นเรื่องที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ตอกย้ำความเป็นผู้นำที่ทรงอำนาจที่สุดของจีนนับตั้งแต่ เหมา เจ๋อตง ด้วย

สรุปประเด็นสำคัญ 'ประชุมสภาประชาชนแห่งชาติจีน' วันนี้ : อินโฟเควสท์

จีนเตรียมเปิดประชุมสภาประชาชนอีกครั้งเดือนพ.ค.หลังต้องเลื่อนเพราะไวรัส - โพสต์ทูเดย์ รอบโลก

 

จีนกำหนดประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์กลางเดือนต.ค. คาดต่ออำนาจ'สี จิ้นผิง'

เปิดฉากการประชุมพรรคคอมมิวนิสต์ สีจิ้นผิงชี้เริ่มจีนยุคใหม่ มหาอำนาจโลก - ข่าวสด