ปูตินประกาศเอาคืนหนัก! สภายุโรปเห็นชอบระงับวีซ่า ขณะลัตเวียเปรี้ยว “สั่งห้ามใช้ภาษารัสเซีย ฝ่าฝืนคุก 7 ปี”

0

ปูตินประกาศเอาคืนหนัก! สภายุโรปเห็นชอบระงับวีซ่า ขณะลัตเวียเปรี้ยว “สั่งห้ามใช้ภาษารัสเซีย ฝ่าฝืนคุก 7 ปี”

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (31 สิงหาคม 2565) มีรายงานว่า รัฐมนตรีต่างประเทศสหภาพยุโรปเห็นชอบเมื่อวันพุธ (31 ส.ค.) ที่จะระงับข้อตกลงอำนวยความสะดวกด้านวีซ่ากับรัสเซียโดยสมบูรณ์ ส่งผลให้พลเมืองรัสเซียเข้าสู่สหภาพยุโรปได้ยากขึ้นและมีค่าใช้จ่ายมากขึ้น หัวหน้านโยบายต่างประเทศของกลุ่ม โจเซป บอร์เรลล์ (Josep Borell) กล่าว

“เราตกลงที่จะระงับข้อตกลงอำนวยความสะดวกด้านวีซ่าของสหภาพยุโรป – รัสเซียอย่างสมบูรณ์” เขาบอกตอนแถลงข่าวเมื่อสิ้นสุดการประชุมสองวันของรัฐมนตรีต่างประเทศในกรุงปราก
“สิ่งนี้จะช่วยลดจำนวนวีซ่าใหม่ที่ออกโดยประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปได้อย่างมาก มันจะยากขึ้นและใช้เวลานานกว่านี้”
ขณะที่นักการทูตกล่าวว่า รัฐมนตรีสหภาพยุโรปไม่สามารถตกลงกันได้ในทันทีเกี่ยวกับการห้ามวีซ่าท่องเที่ยวสำหรับรัสเซียแบบครอบคลุม เนื่องจากประเทศสมาชิกต่างมีความคิดเห็นไม่ตรงกันในประเด็นนี้
บอร์เรลล์ กล่าวว่า “มีการเพิ่มขึ้นอย่างมากในการข้ามพรมแดนจากรัสเซียไปยังประเทศเพื่อนบ้านตั้งแต่กลางเดือนกรกฎาคม สิ่งนี้ได้กลายเป็นความเสี่ยงด้านความปลอดภัยสำหรับประเทศเพื่อนบ้านเหล่านี้ นอกจากนี้ เราได้เห็นชาวรัสเซียจำนวนมากเดินทางเพื่อพักผ่อนและช้อปปิ้งราวกับว่าไม่มีสงครามเกิดขึ้นในยูเครน” เขากล่าวเสริม
อย่างไรก็ตาม หลังจากเอสโตเนีย ฟินแลนด์ ลัตเวีย ลิทัวเนียและโปแลนด์ออกแถลงการณ์ร่วมกันต่อคณะกรรมาธิการยุโรปเพื่อลดการปริมาณเดินทางของพลเมืองรัสเซียไปยังสหภาพยุโรป

โฆษกเครมลิน Dmitri Peskov ได้ตอบโต้ว่า ข้อจำกัดใดๆของสหภาพยุโรปที่เกิดขึ้นกับชาวรัสเซีย มันจะเป็นแบบนั้นกับยุโรปเช่นกัน
“ประชาชนของพวกเขาจะต้องเผชิญกับความไม่สะดวกเช่นกัน เมื่อพวกเขามารัสเซีย” เปสคอฟ กล่าวเมื่อวันพุธ

ในขณะเดียวกันรัฐบาลลัตเวียประกาศพิจารณากฎหมายว่าด้วยการจำกัดภาษารัสเซียภายในประเทศ

นี่จะเป็นกฎหมายที่บงบอกว่า “เป็นการสิ้นสุดการใช้สองภาษา” คณะรัฐมนตรีกล่าวรัฐสภา
ต่อไปนี้ ภาษารัสเซียจะถูกสั่งห้ามใช้ในที่สาธารณะและสถานที่ราชการ หากฝ่าฝืนต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปีและปรับไม่เกิน 2000 ยูโร หรือ 72,000 บาท ตามที่รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม Jānis Bordāns ระบุ
เขากล่าวเสริมว่า กฏหมายฉบับนี้จะช่วยรื้อฟื้นการใช้ภาษาลัตเวียมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามรัฐบาลอนุญาตให้นักท่องเที่ยวและประชาชนชาวลัตเวีย สามารถใช้ภาษาต่างๆ ที่อยู่ในเฉพาะสหภาพยุโรป และภาษาอังกฤษ สำเนียงอเมริกันได้เพียงเท่านั้น
กระทรวงยุติธรรมลัตเวียคาดว่า จะประกาศบังคับใช้กฎหมายฉบับนี้ภายในวันที่ 1 ตุลาคมเป็นต้นไป