ดร.ปฐมพงษ์ฟาดแรง ThaiPBS สะเทือนถึงอเมริกา-บรรดาติ่ง! ซัดเหมือนไม่พอใจจีนต่ออายุสีจิ้นผิง

0

จากกรณีประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนที่จัดขึ้นทุก 5 ปี จะเริ่ม 16 ตุลาคมนี้ ทำให้ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง วัย 69 ปีใกล้กุมอำนาจต่อสมัยที่ 3 เป็นการท้าทายธรรมเนียมดั้งเดิมที่ให้ประธานาธิบดีแต่ละคนรั้งตำแหน่งได้เพียง 2 สมัย รวม 10 ปีนั้น

ทั้งนี้ ทางการจีนได้กำหนดวันเปิดการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ 20 หลังจากการประชุมกรมการเมืองของพรรคคอมมิวนิสต์จีน (โปลิตบูโร) สิ้นสุดลงเมื่อวันที่ 30 สิงหาคม ขณะที่การประชุมเต็มคณะครั้งที่ 7 จะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 9 ตุลาคม เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน

ด้านสำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานด้วยว่า หลังจากมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญจนนำไปสู่การยกเลิกข้อจำกัดวาระการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีในปี 2561 หลายฝ่ายจึงคาดการณ์ว่า ประธานาธิบดีสี จะอยู่ในอำนาจต่อเป็นสมัยที่ 3 แม้ล่วงเลยวัยเกษียณที่ 68 ปีตามธรรมเนียมของพรรคคอมมิวนิสต์จีนแล้วก็ตาม

ขณะที่วันนี้ 01 กันยายน 2565 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมากล่าวถึงสื่อของไทย และการนำเสนอประเด็นดังกล่าวลงใน Blockdit บางส่วนด้วยว่า  “ปัญหาในการนำเสนอข่าวของ ThaiPBS:

๑.สิ่งที่รัฐบาลอเมริกัน หรือ กลุ่มรัฐบาลเงาในอเมริกาไม่ต้องการเห็นมากที่สุดคือการที่รัฐบาลที่มีอุดมการณ์ชาตินิยมมีผู้นำประเทศที่อยู่ในตำแหน่งต่อเป็นสมัยที่ ๒ หรือ ๓ หรือ ๔ มากที่สุดเพราะผู้นำที่มีอุดมการณ์ชาตินิยมเหล่านี้เมื่อเห็นเล่ห์เหลี่ยมอเมริกาชัดเจนแล้วจะพากันออกกฎหมายหรือกฎระเบียบต่างๆ ให้อเมริกาเข้าไปแสวงหาผลประโยชน์ลำบาก

Chinese President Xi Jinping delivers a speech at the opening session of the Chinese Communist Party’s five-yearly Congress at the Great Hall of the People in Beijing on October 18, 2017.
The Chinese Communist Party opens its week-long, twice-a-decade congress in the Great Hall of the People. / AFP PHOTO / WANG ZHAO

อเมริกา หรือ ติ่งอเมริกาจึงด่าวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซีย ฮุนเซนของกัมพูชา อัสสาดของซีเรีย คิมจองอันของเกาหลีเหนือ ฯลฯ ที่อยู่ในตำแหน่งมานาน มีนโยบายชัดเจนที่จะอยู่ดูแลผลประโยชน์ของประเทศชาติต่อไป ยิ่งคนเหล่านี้อยู่ในตำแหน่งนาน ก็ยิ่งไม่สบายใจเพราะกว่าที่จะได้ผู้นำใหม่ ผู้นำรัฐบาลชาตินิยมเหล่านี้ก็ออกกฎหมาย กันท่าอเมริกาไปหลายฉบับแล้ว

๒.ชาวจีนเห็นประธานาธิบดีสีจิ้นผิงมีคุณภาพ ก็เลยอยากต่ออายุให้อยู่ไปนานๆ ด้วยเหตุผลในข้อที่ ๒

๓.สำนักข่าว ThaiPBS นำเสนอข่าวเหมือนไม่พอใจแทนอเมริกาที่สีจิ้นผิง จะได้รับการต่ออายุในสมัยที่ ๓ บอกว่า ‘ประเทศที่ยังคงความเป็นคอมมิวนิสต์ที่ปรับตัวเข้ากับทุนนิยม’… นักข่าว ThaiPBS ควรจะตอบคำถามให้ชัดเจนว่าคอมมิวนิสต์เสียหายตรงไหนครับ? ระหว่างคอมมิวนิสต์กับทุนนิยมสไตล์อเมริกา ประเทศไหนช่วยเหลือประชาชนของตนมากกว่ากัน?

๔.ข้อสังเกตผมก็คือ ThaiPBS ก็เหมือนสำนักข่าวทั่วไป ที่นำเสนอข่าวโดยอาศัยข่าวจากสำนักข่าวอเมริกาและยุโรปเป็นหลัก ไม่นำเสนอข่าวจากฝั่งรัสเซีย อิหร่าน ซีเรีย เกาหลีเหนือ ฯลฯ พูดง่ายๆ ก็คือพยายามเอาข่าวจากตะวันตกมาล้างสมองคนไทยด้านเดียวมาตลอดนั่นเอง

หวังว่าจะพากันได้สติบ้างนะครับ ถ้าไม่เปลี่ยนแนวทางนำเสนอข่าว คนไทยไม่ควรจะติดตามอ่านข่าวต่างประเทศจาก ThaiPBS เพราะจะถูกล้างสมองให้เคารพ และศรัทธาชาตินักล่าอาณานิคมอย่างเซื่องๆ ไปชั่วกัลปาวสาน

https://fb.watch/ffHpGUIl3p/