เดือดแน่! สหรัฐฯยั่วยุจีนอีก ประกาศเร่งส่งอาวุธไปไต้หวัน ยกไทเปเป็นพันธมิตรรายใหญ่แทนที่ NATO

0

จากกรณีที่มีรายงานว่า ทีมบริหารของประธานาธิบดีโจ ไบเดน กำลังวางแผนที่จะขอให้ฝ่ายนิติบัญญัติอนุมัติการขายอาวุธมูลค่า 1.1 พันล้านดอลลาร์ให้กับไต้หวันนั้น ก็ทำให้ทางการจีนออกมาตอบโต้ทันที โดยนายหลิว เผิงหยู โฆษกสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงวอชิงตัน เปิดเผยว่า สหรัฐจำเป็นต้องหยุดการขายอาวุธ และการสนับสนุนทางทหารให้ไต้หวันทันที มิเช่นนั้นจีนจะตอบโต้ด้วยมาตรการที่เด็ดขาดและแน่วแน่ เพื่อปกป้องอำนาจอธิปไตยและผลประโยชน์ด้านความมั่นคงของตน

สหรัฐทบทวนเก็บภาษีจีนอีกครั้ง หลังชนวนเหตุไต้หวัน : อินโฟเควสท์

นอกจากนี้นายหลิวยังให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว TASS เพิ่มเติมว่า การขายอาวุธของสหรัฐให้ไต้หวันนั้น ถือเป็นการละเมิดนโยบายจีนเดียวอย่างโจ่งแจ้ง อีกทั้งเป็นการผิดข้อตกลงทางการทูตอื่นๆ ระหว่างสหรัฐและจีน รวมถึงเป็นการส่งเสริมผู้แบ่งแยกดินแดน และจะเพิ่มความตึงเครียดในช่องแคบไต้หวัน

ขณะที่แพ็คเกจการขายอาวุธ ที่ทีมของประธานาธิบดีไบเดนเตรียมเสนอให้สภาพิจารณานั้นได้แก่ การขายขีปนาวุธต่อต้านเรือรบ เอจีเอ็ม-84แอล ฮาร์พูน บล็อก 2 (AGM-84L Harpoon Block II) จำนวน 60 ลำ มูลค่า 355 ล้านดอลลาร์ และขีปนาวุธสกัดกั้นอาวุธทางอากาศ เอไอเอ็ม-9เอ็กซ์ บล็อก 2 ไซด์ไวด์เดอร์ (AIM-9X Block II Sidewinder) จำนวน 100 ลูกในราคา 85 ล้านดอลลาร์ รวมถึงการต่อสัญญา ระบบเรดาร์ตรวจการณ์มูลค่า 655 ล้านดอลลาร์ให้กับไต้หวัน

สหรัฐ-ไต้หวันเริ่มเจรจาการค้าอย่างเป็นทางการ ส่งสัญญาณหนุนไต้หวันเพิ่ม : อินโฟเควสท์

ล่าสุดมีรายงานว่าสหรัฐเร่งส่งอาวุธไปไต้หวันให้เร็วมากขึ้น และอาจจะส่งอาวุธให้ไต้หวันจนกลายเป็นลูกค้ารายใหญ่เลยทีเดียว ทั้งนี้ในเฟซบุ๊ก Noraseth Tuntasiri ได้โพสต์ข้อความอีกด้วยว่า สหรัฐเร่งส่งอาวุธไปไต้หวัน สภาคองเกรส สหรัฐฯ กำลังมองหาการเร่งจัดส่งอาวุธไปยังไต้หวันเพื่อเติมเต็ม ยอดขายอาวุธในมือ มูลค่า 14,000 ล้านดอลลาร์ หรือ 5.13 แสนล้านบาท Gregory Meeks ประธานคณะกรรมการกิจการตปท.เป็นผู้กล่าว

สหรัฐจับตาสถานการณ์จีน-ไต้หวันใกล้ชิด มั่นใจจีนยังไม่โจมตี : อินโฟเควสท์

อีกทั้งวุฒิสภา โดยคณะกรรมการความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ วางแผนที่จะร่าง “พรบ.นโยบายไต้หวัน” ที่เรียกว่า ร่างกฎหมายดังกล่าว มีกำหนดจะมอบเงินช่วยเหลือทางทหารเพิ่มเติมอีก 4,500 ล้านดอลลาร์ แก่ไทเป และยังกำหนดให้กลาโหมและรัฐ ต้อง “จัดลำดับความสำคัญและเร่งรัด”การขายทางทหารสำหรับไต้หวัน และห้ามไม่ให้การขายล่าช้าออกไปอีก

ตามรายงานของ Defense News กฎหมายดังกล่าว จะกำหนดให้ไต้หวันเป็นพันธมิตรรายใหญ่ ที่ไม่ใช่ NATO และอนุญาตให้สหรัฐฯ “สร้างคลังสำรองสงครามสำหรับไต้หวันที่ประกอบด้วยอาวุธยุทโธปกรณ์หลัก”คลังดังกล่าวจะได้รับการจัดสรร 500 ล้านดอลลาร์ต่อปี จนถึงปี 2568 เอาจริง จีนเตือนสหรัฐฯแล้ว นะจ๊ะ ซึ่งจีนถือว่าเป็น “การละเมิดอย่างโจ่งแจ้ง” ของนโยบายจีนเดียว

อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน, เครื่องบิน และ กลางแจ้ง