ฝรั่งเศสพังหนัก-พาปชช.ซวย! จ่อตัดไฟฟ้าตามบ้านเรือน 2 ชั่วโมง! สั่งตัดก๊าซบริษัท ส่อทำธุรกิจ-โรงงานเจ๊ง พนักงานเคว้ง

0

ฝรั่งเศสพังหนัก-พาปชช.ซวย! จ่อตัดไฟฟ้าตามบ้านเรือน 2 ชั่วโมง! สั่งตัดก๊าซบริษัท ส่อทำธุรกิจ-โรงงานเจ๊ง พนักงานเคว้ง

จากกรณีที่เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2565 เอ็นจี (Engie) บริษัทสาธารณูปโภคของฝรั่งเศสเผยว่า ก๊าซพรอม บริษัทพลังงานรายใหญ่ของรัสเซียจะลดการจัดส่งก๊าซ เนื่องจากมีความคิดเห็นที่ไม่ตรงกันเกี่ยวกับสัญญาบางข้อ ซึ่งส่งสัญญาณว่า ยุโรปจะเผชิญปัญหาอุปทานพลังงานตึงตัวมากยิ่งขึ้น

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (31 สิงหาคม 2565) มีรายงานว่า ฝรั่งเศสกำลังเตรียมวางแผนตัดแก๊สสำหรับบริษัทและไฟฟ้าสำหรับครอบครัวเป็นเวลา 2 ชั่วโมง

โดยรัฐบาลฝรั่งเศส ได้เปิดเผยว่า กำลังเตรียมพร้อมสำหรับความเป็นไปได้ที่จะต้องมีการจัด “จำกัด” หรือ “ลด” การจ่ายก๊าซในกรณีที่รัสเซียปิดท่อ แม้ว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคภาคเอกชน ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่รวมกับไฟฟ้า
อันที่จริงแล้ว Macron Executive กำลังพิจารณาถึงความเป็นไปได้ของการตัดไฟฟ้าในละแวกใกล้เคียงและภาคส่วนต่างๆ เป็นระยะเวลาสูงสุดสองชั่วโมง เนื่องจากไม่สามารถแยกแยะความแตกต่างระหว่างบุคคลและบริษัทได้
ขณะที่ทางด้าน นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศส เอลิซาเบธ บอร์น ให้สัมภาษณ์ทางช่อง TMC ในวันอังคารทางช่อง TMC ยืนยันว่าGazprom ได้ตัดสินใจที่จะระงับการจ่ายก๊าซให้กับ Engie ผู้ประกอบการชาวฝรั่งเศสโดยสิ้นเชิงในวันพฤหัสบดี Engie พบแหล่งอุปทานอื่นและ มีแหล่งอุปทานอื่นนอกเหนือจากก๊าซของรัสเซีย

จากนั้นเขาก็ชี้ให้เห็นว่าผู้บริหารของเขากำลังเตรียมพร้อมสำหรับสถานการณ์นี้และ “เราจะต้องเตรียมสมมติฐานที่อาจมีข้อ จำกัด หรือลด” เขาชี้ให้เห็นว่า “ก๊าซจะไม่ถูกระงับสำหรับครอบครัวชาวฝรั่งเศส แต่บริษัทของเราซึ่งเป็นผู้บริโภครายใหญ่เท่านั้น ที่สามารถลดค่าใช้จ่ายได้”

บอร์นยืนยันว่าเนื่องจากเขาเชื่อว่าไม่มีใครอยากให้สิ่งนี้เกิดขึ้น “ทุกสิ่งที่สามารถทำได้เพื่อลดการบริโภคโดยสมัครใจจะทำให้เราไม่ถูกตัดสิทธิ์ในฤดูหนาวหน้า”