รัสเซียปิดท่อส่ง Nord Stream 1 อีกรอบ ทำยุโรปกระอัก ราคาก๊าซธรรมชาติดิ่งร่วง ติดลบ 9%

0

หลังจากรัสเซียระงับส่งก๊าซไปยุโรปผ่านทางท่อส่งก๊าซ นอร์ดสตรีม 1 (Nord Stream 1) อีกครั้ง โดยบอกว่าเป็นการปิดเพื่อซ่อมบำรุง ถือเป็นการตอกย้ำถึงความไม่มั่นคงทางพลังงานที่ยุโรปต้องเผชิญนับตั้งแต่เกิดสงครามในยูเครน ที่รัสเซียถือแต้มเหนือกว่ายุโรป ตอบโต้การคว่ำบาตรของสหภาพยุโรปอีกครั้ง

ก๊าซพรอม รัฐวิสาหกิจด้านพลังงานยักษ์ใหญ่ของรัสเซียประกาศระงับการส่งก๊าซธรรมชาติผ่านท่อนอร์ดสตรีม 1 ไปยังเยอรมนีอีกครั้งเป็นเวลา 3 วัน เพื่อดำเนินการซ่อมแซม โดยเริ่มตั้งแต่วันนี้ไปจนถึง 3 กันยายน

จส. 100

 

 

แม้ก๊าซพรอมจะบอกว่าการหยุดส่งก๊าซเป็นมาตรการชั่วคราวและจำเป็นสำหรับการซ่อมบำรุง แต่รัฐบาลเยอรมนีและบรรดาผู้บริหารบริษัทพลังงานต่างมองว่านี่มาจากแรงจูงใจทางการเมืองที่รัสเซียต้องการใช้การหยุดส่งก๊าซมาตอบโต้ที่สหภาพยุโรปคว่ำบาตรรัสเซียต่อการก่อสงครามในยูเครน

ยุโรปโล่ง! “รัสเซีย” เริ่มส่งก๊าซผ่านท่อ “นอร์ด สตรีม 1” หลังปิดซ่อม

ล่าสุดการปิดท่อก๊าซก็ได้ส่งผลต่อราคาพลังงานในสหภาพยุโรปอีกครั้ง และในเฟซบุ๊ก World Maker ได้รายงานเพิ่มเติมว่า ราคาก๊าซธรรมชาติยุโรปร่วงลงอีกเกือบ -9% มาอยู่ที่ 241 ยูโร/Mwh ขณะที่มีรายงานว่ารัสเซียปิดท่อส่ง Nord Stream 1 ตามกำหนดซ่อมบำรุง 3 วัน ทำให้ตอนนี้ระดับการจ่ายก๊าซผ่านท่อ Nord Stream ลดลงเหลือ 0% อีกครั้ง จับตาการเมืองโลกจะเดินหมากกันอย่างไรต่อไปกันแน่ ?

วันนี้ราคาก๊าซธรรมชาติยุโรปร่วงลงเกือบ -9% มาอยู่ที่ 242 ในขณะที่มีข่าวว่ารัสเซียเริ่มปิดการส่งก๊าซผ่านท่อ Nord Stream 1 ตามกำหนด 3 วัน โดยจะเริ่มวันนี้ไปจนถึงวันเสาร์

อย่างไรก็ตาม ครั้งนี้ราคาก๊าซธรรมชาติไม่ได้ปรับตัวสูงขึ้นอย่างที่หลายคนคิดว่ารัสเซียตัดก๊าซแล้วราคาจะพุ่งขึ้น ซึ่งก็เป็นอย่างที่ World Maker ย้ำอยู่เสมอว่าเราไม่ควรทำนายตลาดมากเกินไป เพราะบางครั้งราคาก็ไม่ได้เคลื่อนไหวสอดคล้องกับเหตุผลที่เรายึดติด