สุมไฟความตึงเครียดอีก! ไต้หวันประกาศก้อง ลั่นจะโจมตีตอบโต้ หากกองทัพจีนบุกเข้ามาในเขตแดน

0

กลายเป็นประเด็นที่น่าติดตามใกล้ชิดอีกครั้ง ทันทีที่ไต้หวัน ออกมาเปิดเผยระบุว่า จะขอใช้สิทธิ์ในการป้องกันตนเองและโจมตีตอบโต้ หากว่ากองกำลังจีนบุกเข้ามาในดินแดน คำประกาศกร้าวซึ่งเกิดขึ้นในขณะที่ปักกิ่งยกระดับความเคลื่อนไหวทางทหารใกล้เกาะปกครองตนเองตามระบอบประชาธิปไตยแห่งนี้

สัมพันธ์จีน-ไต้หวันตึงเครียดขึ้น เมื่อเรือบรรทุกเครื่องบินจีนแล่นผ่าน ช่องแคบไต้หวัน - BBC News ไทย

 

เครื่องบิน P-8A ของสหรัฐฯ บินผ่านแนวกลางช่องแคบไต้หวัน คาดว่าติดตามเรือดำน้ำจีน - ข่าว - RTI Radio Taiwan International

ปธน. ไช่อิงเหวินได้รับ “รางวัลผู้นำแนวหน้าระหว่างประเทศ” - ข่าว - RTI Radio Taiwan International

เรือกลับมาแล่นผ่านช่องแคบไต้หวันอีกครั้ง แม้ยังไม่ชัดจีนยุติซ้อมรบ : อินโฟเควสท์

ส่วนทางด้านปักกิ่ง ซึ่งกล่าวว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของดินแดน ทำการซ้อมรบหลายรอบบริเวณใกล้เคียงหมู่เกาะแห่งนี้ มาตั้งแต่ช่วงต้นเดือนสิงหาคม ตอบโต้การเดินทางเยือนกรุงไทเปของนางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ

ทำให้เจ้าหน้าที่กลาโหมไต้หวันระบุว่า “จีนยังคงเดินหน้าลาดตระเวนทางทหารใกล้ไต้หวันอย่างเข้มข้น และเจตนาของปักกิ่งคือทำให้ช่องแคบไต้หวันที่กั้นกลางระหว่าง 2 ฝ่าย กลายเป็นบ่อเกิดหลักของความไร้เสถียรภาพในภูมิภาค สำหรับเครื่องบินและเรือรบที่เข้าสู่อาณาเขต 12 ไมล์ทะเลของเรา ทั้งทางทะ

ช่องแคบไต้หวัน" รวมข่าวเกี่ยวกับ "ช่องแคบไต้หวัน" เรื่องราวของ" ช่องแคบไต้หวัน"เลและทางอากาศ กองทัพแห่งชาติจะใช้สิทธิป้องกันตนเองและโจมตีตอบโต้โดยปราศจากข้อยกเว้นใดๆ”

ไต้หวันเคยส่งเสียงโวยวาย ในกรณีที่โดรนของจีนบินเฉียดใกล้กลุ่มเกาะเล็ก ๆ ของพวกเขาที่อยู่ใกล้ชายฝั่งของจีนซ้ำแล้วซ้ำเล่า

เจ้าหน้าที่กลาโหมไต้หวัน บอกว่ากองทัพไต้หวันจะใช้สิทธิ์แบบเดียวกันนี้ในการโจมตีตอบโต้โดรนของจีน หากว่าไม่ยอมทำตามคำเตือนให้ออกจากดินแดนของไต้หวัน หลังจากมีท่าทีเป็นภัยคุกคาม

ไต้หวันยิงเตือนโดรนของจีนเป็นครั้งแรกเมื่อวันอังคาร ที่ 30ส.ค.2565 ไม่นานหลังจากประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ออกคำสั่งให้กองทัพ “ใช้มาตรการหนักหน่วง” กับสิ่งที่เธอให้คำนิยมว่าเป็นการยั่วยุของจีน

กลาโหมไต้หวันชี้ การซ้อมรบจีนล่วงละเมิดอธิปไตยอย่างรุนแรง

ต่อมาในวันพุธ ที่ 31ส.ค. กองทัพไต้หวันเผยว่ากำลังพลของพวกเขายิงกระสุนและพลุแฟร์เตือนอีกรอบ คราวนี้เป็นการยิงเตือนโดรนที่บินเฉียดใกล้เกาะต่าง ๆ ในจินเหมิน ซึ่งตั้งอยู่นอกชายฝั่งไม่ห่างจากเมืองเซี่ยเหมินและเมืองเฉวียนโจวของจีน จากนั้นโดรนเหล่านั้นก็บินกลับไปยังเซี่ยหมิน

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวระหว่างแถลงข่าว เน้นย้ำจุดยืนของปักกิ่งที่ว่าไต้หวันเป็นของจีน “อย่างแรกที่ผมต้องการบอกกับพวกคุณคือ ไต้หวันเป็นมณฑลหนึ่งของจีน พวกเขาไม่มีสิ่งที่เรียกว่ากระทรวงกลาโหม เจ้าหน้าที่ไต้หวันกำลังปั้นแต่งความกังวลของตนเอง มันไม่มีค่าอะไร”

หม่า เฉิงคุน ผู้อำนวยการมหาวิทยาลัยป้องกันสถาบันทหารไต้หวัน กล่าวว่า จีนอาจเคลื่อนไหวมากขึ้น เพื่อปฏิเสธการเดินทางผ่านช่องแคบไต้หวันของเรือรบต่างชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต

กลาโหมไต้หวันเผยรายงานประเมินภัยคุกคาม มั่นใจจีนจะบุกได้ยากมาก : อินโฟเควสท์

ส่วนทางด้านจอห์น เคอร์บี โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติทำเนียบขาว บอกกับพวกผู้สื่อข่าวว่า จีนยังคงพยายามเปลี่ยนแปลงสถานภาพปัจจุบันของไต้หวันอย่างถาวร แต่สหรัฐฯจะไม่ยอมรับในเรื่องนี้

“ความกังวลของพวกผู้นำในไต้หวันเป็นสิ่งที่สามารถเข้าใจได้ เนื่องจากความเคลื่อนไหวต่าง ๆ นานา ความก้าวร้าว คำกล่าวอ้าง และการบีบบังคับที่ไม่จำเป็น ที่จีนยังคงเดินหน้าดำเนินการ จากมุมมองด้านการทหาร ทั้งในและรอบๆช่องแคบ”

 

ไช่ อิงเหวิน ประธานาธิบดีไต้หวันรับตำแหน่งผู้นำสมัยที่ 2 ยืนยัน ไม่เอา "1 ประเทศ 2 ระบบ" | Brand Inside

กลาโหมไต้หวันแถลงต่อสภา ไม่คิดแข่งขันด้านอาวุธกับจีน แต่จะปกป้องอธิปไตยอย่างเต็มที่

จีนไม่ตัดความเป็นไปได้ในการใช้กำลังดึงเกาะแห่งนี้ให้กลับมาอยู่ภายใต้การควบคุม ส่วน ไต้หวัน ปฏิเสธคำกล่าวอ้างอำนาจอธิปไตยของปักกิ่ง โดยบอกว่าสาธารณรัฐประชาชนจีนไม่เคยปกครองเกาะแห่งนี้ และมีเพียงชาวไต้หวันเท่านั้นที่สามารถตัดสินใจอนาคตของตนเอง