สหรัฐขายหน้าทั้งโลก! รีดเงินจีน-รัสเซียช่วยอัฟกาฯกลางวงUN เจอสวนกลับ “นาโต้-อเมริกา ยังไม่คืนเงินที่ปล้น”

0

จากที่วันนี้ 1 กันยายน 2565 เพจWorld Update ได้นำเสนอข้อมูลครบรอบ1ปีของอัฟกานิสถานต่ออิสระภาพและชัยชนะเหนือสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีบางประเด็นที่ยังคงเป็นที่น่าสงสัย โดยทางจีนกับรัสเซียจะเข้ามาดำเนินการเรื่องนี้ต่อนั้น

ทั้งนี้ เพจWorld Update ได้โพสต์ข้อมูลระบุที่มาของแหล่งข่าวทั้งจาก  Reuters  AFP และ tass news โดยมีเนื้อหาบางส่วนที่น่าสนใจว่า

“เมื่อปี 2001 สหรัฐ และกลุ่ม NATO รุกรานยึดครอง ปกครองกดขี่อัฟกานิสถานอย่างโหดร้าย ป่าเถื่อน ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชีวิตพลเรือนกว่า 30,000 คน ไร้ที่อยู่อาศัย 11 ล้านคน และทำให้ชาวอัฟกานิสถานติดยาเสพติดอีกหลายล้านคน ต่อมาปี 2021 กองทัพสหรัฐฯ พ่ายแพ้ต่อนักรบตอลีบัน ทำให้จำใจต้องยอมอายทิ้งอาวุธไว้กว่า 700,000 ชิ้น

รัฐบาลสหรัฐ ยังได้ปล้นยึดเงินฝากธนาคาร กระทรวงการคลังรัฐบาลเก่าอัฟกานิสถานอีกราว 7,000 ล้านดอลลาร์ ที่เป็นเงินกองกลางของชาวอัฟกันฯที่ยากจนทุกคน อ้างดื้อๆ ว่าประเทศไม่เป็นประชาธิปไตย คล้ายที่ปล้นยึดเงินฝากธนาคาร และทองคำของประเทศอื่นๆ เช่น เมียนมา ซีเรีย อิรัก ลิเบีย ฯลฯ

ทำให้รัสเซีย จีน ที่เป็นคณะมนตรีถาวรแห่งสหประชาชาติ ได้สลับกันประจานสหรัฐฯ ถี่รัวๆ แทบทุกสัปดาห์ต่อที่ประชุม UN หลายครั้งให้สหรัฐ ได้อับอายชาวโลกบีบให้ส่งคืนเงินที่ปล้นไปคืนอัฟกานิสถาน ให้นำไปพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชนของเขา เพราะไม่ใช่เงินของสหรัฐ จะเอาเปรียบ ละเมิดสิทธิมนุษยชน ปล้นชาติยากจนได้อย่างไร ไม่อับอายชาวโลกบ้างหรือที่กระทำตนเป็นโจรสลัด

ล่าสุดระหว่างการประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ นางลินดา โธมัส-กรีนฟิลด์ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯอ้างในระหว่างการประชุมว่า “เงินทุนสนับสนุนในการฟื้นฟูอัฟกานิสถานน้อยเกินไปไม่เพียงพอให้ชาติอื่นเอาเงินมาลงขันอีก”

ทำให้นายวาซิลี เนเบนยา ผู้แทนถาวรรัสเซียประจำองค์การสหประชาชาติ ชี้ประจานไปที่ นางลินดา โธมัส-กรีนฟิลด์ ว่า  แทนที่จะพยายามให้ชาติอื่นจ่ายเงินให้ สหรัฐ นั่นแหละคืนเงินที่ขโมยและปล้นมาจากชาวอัฟกันให้พวกเขาได้แล้ว นานมาแล้วที่สหรัฐ ยึดเงินชาวอัฟกัน แต่กลับมาเรียกร้องให้รัสเซียและจีนจ่ายเงินเพื่อการฟื้นฟูอัฟกานิสถาน

ในความจริงแล้วสหรัฐฯ และพันธมิตรต่างหากที่ต้องคืนเงินที่ปล้นชาวอัฟกันไปต่อหน้าสายตาทั่วโลกที่น่าอับอายนี้ควรเร่งคืนเงินทั้งหมดให้ชาวอัฟกันทุกคน เพราะรัสเซียและจีนได้คอยช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมมาตลอด

แทนที่สหรัฐ จะยอมรับความผิดพลาด โทษตัวเองและพยายามแก้ไข แต่กลับกล่าวหารัสเซียว่าไม่เต็มใจจ่ายเงินช่วยเหลือ มันเป็นข้อเสนอที่ปัญญาอ่อนที่เห็นแก่ตัว เพราะเราไม่ได้เป็นผู้กระทำการปล้นชาวอัฟกัน” เขาชี้ไปที่รัฐมนตรีสหรัฐ ที่กำลังอับอาย “คุณและกลาโหมต่างหากที่ต้องชดใช้ความผิดของตัวเอง ลำดับแรกสหรัฐมีความจำเป็นต้องคืนเงินที่ขโมยมาจากชาวอัฟกันกลับไปให้พวกเขาทันที

รัสเซียได้ช่วยเหลือพวกเขาตามสถานะมิตร และขอให้คุณมุ่งเน้นไปที่การจ่ายเงินให้ชาวอัฟกันเป็นเวลา 20 ปีที่ล้มเหลวในการยึดครอง แต่อ้างว่า ปราบผู้ก่อการร้ายอัล-กออิดะห์ การยึดครองนั้นทำลายอัฟกานิสถานทั้งประเทศและทำให้ประชาชนต้องอดอยากหิวโหย”

ไม่ใช่ทุกคนที่วัดกันด้วยเงินได้ ชีวิตคนที่เสียชีวิตระหว่างที่คุณปกครองระบอบประชาธิปไตยจอมปลอมในอัฟกานิสถานไม่สามารถวัดด้วยเงินได้ และเงินไม่สามารถซื้อความจงรักภักดีของชาวอัฟกันได้ ซึ่งสหรัฐฯ สูญเสียอัฟกานิสถานไปโดยสิ้นเชิง ชัดเจนไหม”

การเยาะเย้ยถากถางดังกล่าวสร้างความอับอายอย่างยิ่งให้กับรัฐมนตรีฯสหรัฐ ต่อหน้าผู้ร่วมการประชุมสหประชาชาติ หลายร้อยคน สหรัฐกำลังถูกประจานและบีบบังคับให้คืนเงินที่ปล้นไปเพื่อการฟื้นฟูอัฟกานิสถาน ที่ช่วงสหรัฐ และ NATO ยึดครองเศรษฐกิจถูกทำลายอย่างอย่างย่อยยับ

รัฐบาลอัฟกานิสถาน ได้ประกาศวันที่ 2 ก.ย.เป็นวันหยุดประจำชาติเพื่อเฉลิมฉลองอิสระภาพครบรอบปีแรกของการมีชัยชนะต่อกองทัพทหารต่างชาติที่นำโดยสหรัฐ พ่ายแพ้ถอยหนีทัพออกจากอัฟกานิสถานไป..วันนี้อัฟกานิสถานยังรอการคืนเงิน 7,000 ล้านดอลลาร์ที่สหรัฐปล้นไป ถ้าไม่คืนรัสเซีย กับจีน จะประจานต่อที่ประชุม UN ทุกนัด”