ตอกลิ่มแตกแยก!? ส.ว.พรรครีพับลิกันขู่ไบเดน ‘จลาจล’แน่ หากทรัมป์ถูกจับเข้าคุก กีดกันไม่ให้ลงเลือกตั้ง

0

เค้าลางความขัดแย้งสองพรรคการเมืองใหญ่ในสหรัฐ รุนแรงขึ้นเมื่ออัยการสูงสุดส่งเอฟบีไอ บุกค้นบ้านพักทรัมป์กลางดึก และตั้งข้อหาเก็บเอกสารลับไว้ในบ้านเมื่อพ้นจากตำแหน่ง ในขณะที่กรณีฮิลลารี คลินตันจากเดโมแครตก็โดนคดีแบบเดียวกัน แต่ไม่มีการตั้งข้อหาและปล่อยไปในที่สุด 

ล่าสุดวุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกันจากเซาท์แคโรไลนา ออกมาประณามว่าเอฟบีไอล้มเหลวในการสอบสวนฮันเตอร์ไบเดน และไม่ดำเนินคดีกับคลินตัน ขณะที่ตั้งเป้าทำลายอดีตปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ให้ต้องคดีอาญา เพื่อกำจัดคู่แข่งทางการเมืองให้ปธน.ไบเดน และฟันธงว่า ถ้ารัฐบาลภายใต้การนำของพรรคเดโมแครต เดินเรื่องจับทรัมป์ขึ้นศาลและพิพากษาให้เขาติดคุก อเมริกาจะต้องเจอกับจลาจลและสงครามกลางเมืองแน่นอน

วันที่ ๓๑ ส.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และเดอะการ์เดี้ยนของอังกฤษ รายงานว่า การดำเนินคดีกับอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ฐานจัดการข้อมูลลับและเก็บไว้ในบ้านพักส่วนตัว หลังลงจากตำแหน่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากการสอบสวนอดีตคู่แข่งอย่างฮิลลารี คลินตัน ก่อนการเลือกตั้งในปี ๒๕๕๙  การปฏิบัติสองมาตรฐานของหน่วยงานรัฐ เอฟบีไอ ซึ่งล้มเหลวในการดำเนินการตามคำฟ้องต่อฮิลลารี คลินตัน แต่กลับมาจัดการกับทรัมป์อย่างหนัก จะนำไปสู่ ​​“ การจลาจลบนท้องถนนอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยง” 

วุฒิสมาชิก ลินด์ซีย์ เกรแฮม สังกัดพรรครีพับลิกัน-เซาท์แคโรไลนา ให้สัมภาษณ์กับ Fox News เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า “ พรรครีพับลิกันส่วนใหญ่ รวมทั้งฉัน เชื่อว่าเมื่อพูดถึงทรัมป์ ไม่มีกฎหมายหรือการกระทำอะไรที่จะกีดกันไม่ให้ คนอเมริกันได้ต้อนรับเขากลับคืนมาเป็นผู้นำ” 

เกรแฮมบอกกับเทรย์ กาวดี้ (Trey Gowdy) อดีตสมาชิกสภาเซาท์แคโรไลนาซึ่งเป็นผู้นำการสอบสวนของสภาเกี่ยวกับการใช้เซิร์ฟเวอร์อีเมลส่วนตัวของ ฮิลลารี  คลินตันสำหรับการทำธุรกิจส่วนตัวในฐานะเจ้าหน้าที่ของรัฐบาล แต่ในที่สุดเธอก็ไม่ได้ถูกตั้งข้อหาแต่อย่างใด  

การกำหนดเป้าหมายไปจัดการทรัมป์อาจก่อให้เกิดความขัดแย้งที่ทวีความรุนแรงขึ้นเมื่อมีการนำอดีตประธานาธิบดีขึ้นศาล เกรแฮมให้ความเห็นว่า “ หากมีการดำเนินคดีกับโดนัลด์ ทรัมป์ ในเรื่องการจัดการข้อมูลลับๆ ในของคลินตัน…จะมีการจลาจลบนท้องถนนอย่างไม่ต้องสงสัย ” 

วุฒิสมาชิกประณามสิ่งที่เขาเรียกว่า ” สองมาตรฐาน ” ของเอฟบีไอที่ทำกับอดีตประธานาธิบดีซึ่งกำลังจะประกาศผู้สมัครรับเลือกตั้ง เพื่อคัมแบ็กในปี ๒๕๖๗ ในอนาคตอันใกล้โดยโวยวายว่าทั้งคลินตันและปธน.ไบเดนที่เอาแต่ใจ ต่างได้รับการคุ้มครองจากเอฟบีไอ 

เกรแฮมกล่าวว่า หน่วยงานนี้ไม่เพียงปฏิเสธที่จะดำเนินคดีกับคลินตัน แต่ยังปิดบังและป้องกันไม่ให้เรื่องราว “แล็ปท็อปจากนรก”ของลูกชายปธน.ไบเดนแพร่กระจายบนโซเชียลมีเดีย โดยติดป้ายว่าเป็นการ “บิดเบือนข้อมูล ” 

ในขณะเดียวกัน เขากล่าวว่า FBI บุกโจมตีบ้านพัก Mar-a-Lago ของทรัมป์ในตอนกลางดึกเมื่อต้นเดือนนี้ “ ขาดความโปร่งใสอย่างมีนัยสำคัญ” 

คำให้การในเอกสาร ๓๘ หน้าที่ใช้เพื่อขอรับหมายค้นสำหรับบ้านพักของอดีตปธน.ในฟลอริดา เปิดเผยว่า ตัวแทนโจทย์ตั้งข้อสงสัยว่าอาจมี “หลักฐานสำคัญบางอย่าง” ในกล่องเอกสารลับที่อดีตประธานาธิบดีนำติดตัวไปด้วยเมื่อเขาออกจากทำเนียบขาว อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ทราบดีว่าทรัมป์มีไฟล์ลับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ก่อนไบเดนมารับตำแหน่งเป็นอย่างน้อยก่อนแล้ว แต่เพิ่งมาแอ็คชั่น

ฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองของเกรแฮม ใช้คำพูดของเขาเพื่อเรียกร้องให้ใช้ความรุนแรงกับเขาด้วย หากทรัมป์จะถูกดำเนินคดี 

ริชชาร์ด เพนเตอร์(Richard Painter) อดีตหัวหน้าฝ่ายจริยธรรมของทำเนียบขาวถึงกับเรียกร้องให้ไล่เขาออกจากวุฒิสภา ” เนื่องจากร่วมทำการ “ยุยงให้วันที่ ๖ มกราคมเป็นสิ่งชอบธรรมซ้ำแล้วซ้ำเล่า” 

เรียกว่าเล่นกันแรงอย่างไม่เคยเป็นมาก่อนระหว่างสองพรรคใหญ่ รีพับลิกันและเดโมแครต ดูท่าจะไม่มีใครยอมใคร เพราะจนป่านนี้ทั้งสองพรรคยังไม่สามารถสรรหาคู่แข่งหน้าใหม่มาแทน ผู้นำที่ชราภาพทั้งอดีตปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ และปธน.โจ ไบเดนคนปัจจุบันที่ออกอาการรั่วบ่อย ทำให้สื่อตกตะลึงนับครั้งไม่ถ้วน  ต้องบอกว่า เวลานี้คือขาลงของมหาอำนาจเก่าอย่างสหรัฐอเมริกาอย่างแท้จริง!!!!