เปิดแผนรัสเซียสุดล้ำ รอล้มกระดาน ขยี้สหรัฐฯ-EU ให้ค่อย ๆ พังไปพร้อมกัน

0

หลังจากที่สหภาพยุโรปเริ่มรู้ชะตาแล้วว่า ในฤดูหนาวนี้จะยิ่งวิกฤติกว่าทุกครั้ง และอาจจะลากยาวไปอีกหลายฤดูหนาว หากถูกรัสเซียตัดก๊าซ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญมองว่า รัสเซียน่าจะทำได้ไม่ยาก

ล่าสุดในเฟซบุ๊ก Thanong Fanclub ผู้เชี่ยวชาญที่ติดตามสถานการณ์รัสเซีย-ยูเครน ได้โพสต์ข้อความ ถึงสถานการณ์ในยุโรปและสหรัฐฯหลังจากนี้ จะยิ่งวิกฤติซ้ำซาก เพราะเลือกที่จะไปป่วนคว่ำบาตรรัสเซียก่อน ก็ถึงเวลาถูกเอาคืนแบบแยบยล

โดยมีข้อความระบุว่า ยุโรปโง่ดักดาน สมควรตาย ในเวลานี้ไม่มีผู้ใดจะโง่ยิ่งไปกว่ายุโรป ไม่ใช่โง่ธรรมดา แต่โง่ดักดาน มาตรการแซงชั่นรัสเซียของยุโรปที่ร่วมกันดำเนินการกับสหรัฐฯ เพื่อตอบโต้การที่รัสเซียบุกยูเครนไม่ได้มีผลทำให้รัสเซียไม่สามารถส่งออกพลังงานได้ เพราะว่ารัสเซียขายทั้งน้ำมัน และก๊าซLNG ได้ทั้งในตลาดสว่างและตลาดมืด ด้วยราคาที่สูงขึ้น ทำให้มีรายได้เข้าประเทศเป็นกอบเป็นกำในเวลานี้

แต่ยุโรปกำลังรับกรรมจากการขาดแคลนพลังงาน รวมท้ังราคาพลังงานที่สูงขึ้นหลายเท่าตัวจนภาคธุรกิจ ภาคอุตสาหกรรม และครัวเรือนอยู่แทบไม่ได้ อินเดียไม่สนใจแรงกดดันของสหรัฐให้ยกเลิกการค้าขายกับรัสเซีย มีการเพิ่มการซื้อพลังงานจากรัสเซียเพิ่ม และขายต่อให้ยุโรปเหมือนกัน
ส่วนสหรัฐไม่เคยพลาดโอกาสที่จะทำตัวเป็นเพื่อนที่แทงข้างหลัง

ล่าสุด Jennifer Granholm รมว.พลังงานของสหรัฐได้ออกมาเรียกร้องให้บริษัทน้ำมันอเมริกันให้ลด หรือยกเลิกการส่งออกพลังงาน เพื่อที่รองรับการขาดแคลนพลังงานภายในประเทศ เธอบอกกับบริษัทน้ำมันอเมริกันว่า เนื่องจากการส่งออกผลิตภัณฑ์น้ำมันในระดับสูงเป็นประวัติการณ์ที่ผ่านมา ดิฉันเรียกร้องอีกครั้งให้พวกคุณเน้นการเพิ่มการสำรองน้ำมันภายในประเทศสหรัฐ แทนที่จะขายสต๊อคออกไป หรือเพิ่มการส่งออก เนื่องจากสำรองน้ำมัน และดีเซลอยู่ในระดับต่ำเป็นประวัติการณ์ในเวลานี้ พูดให้ชัดเจนยิ่งขึ้นคือ อย่าส่งออกพลังงานไปให้ยุโรปใช้ ให้เก็บเอาไว้ใช้เอง

สหรัฐหักหลังยุโรปอย่างซึ่ง ๆ หน้า พูดง่าย ๆ ไบเดนกำลังดำเนินนโยบาย America First นั่นเอง ยุโรปอยู่ไม่ได้ถ้าไม่พึ่งพาพลังงานจากรัสเซีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเยอรมันนีที่เป็นเสาหลักของเศรษฐกิจของยุโรป แหล่งพลังงานจากที่อื่นไม่สามารถมาทดแทนพลังงานจากรัสเซียได้อย่างน้อยในระยะกลาง การล่มสลายของเศรษฐกิจหรืออุตสาหกรรมของเยอรมันนี และยุโรปจะเกิดขึ้นอย่างเลี่ยงไม่ได้จากนโยบายการแซงชั่นรัสเซีย ทำให้รัสเซียโต้ตอบด้วยการลดการขายพลังงานให้ยุโรป ซึ่งที่ผ่านมาซื้อก๊าซ 40% และซื้อน้ำมัน 25% ของความต้องการทั้งหมดจากรัสเซีย

ที่สำคัญ มีรายงานเหมือนกันว่าบริษัทอเมริกันแอบซื้อน้ำมันจากรัสเซีย แล้วเอาไปขายต่อให้ยุโรปฟันกำไร โดยใช้เรือขนส่งสัญชาติอื่น คำถามคือรัสเซียรู้ไหม มีหรือที่รัสเซียจะไม่รู้ รัสเซียมีแผนทำสงครามระยะยาวกับยุโรป หรือจนกว่านาโต้ และอียูจะล่มสลาย เพราะว่าจะได้ไม่เป็นภัยต่อรัสเซียต่อไป จึงจำเป็นต้องโกยรายได้เข้าประเทศให้ได้มากที่สุด เพราะว่าสงครามทำให้ต้องใช้งบประมาณสูง

EXIM E-NEWS ปีที่ 15 ฉบับที่ 2 เดือนกุมภาพันธ์ 2563 - เปิดประตูสู่ตลาดใหม่

ในเบื้องลึกยุโรปก็รู้ดีว่า เงินหรืออาวุธที่ช่วยเหลือยูเครนในเวลานี้ไม่สามารถพลิกสถานการณ์ได้ เพราะว่ากองทัพรัสเซียมีแสนยานุภาพที่สูงกว่ายูเครนอย่างเทียบไม่ติด ทำให้สงครามยูเครนที่ยืดเยื้อมากว่า 6 เดือนแล้วจะปิดฉากลงในอีก 1-2 เดือนข้างหน้า

ท้ังยุโรปและสหรัฐกำลังตัดงบประมาณ และอาวุธที่ช่วยยูเครน หรือพูดง่าย ๆ ว่ากำลังจะลอยแพยูเครน ความจริงความช่วยเหลือต่อยูเครนเข้ากระเป๋านักการเมืองอเมริกันและยุโรป และบริษัทค้าอาวุธมากกว่า ที่ไปถึงยูเครนแค่หยิบมือเดียว เป็นการคอรัปชั่นทางนโยบายที่น่าเกลียดที่สุด บนความตายและความฉิบหายของยูเครน

กลุ่มทุนยักษ์ทำลายยุโรป ให้ยุโรปอ่อนแอลงจะได้เข้าไปซื้อทรัพย์สินในราคาถูกและควบคุมยุโรปต่อไป สหรัฐก็กำลังถูกทำลายในลักษณะเดียวกัน โดยธนาคารกลางสหรัฐจะขึ้นดอกเบี้ยเพื่อทำลายเศรษฐกิจ และตลาดการเงินสหรัฐ เพื่อว่าหลังจากนั้นกลุ่มทุนยักษ์วอลล์สตรีทจะได้เข้าไปช้อนซื้อของถูกเพื่อการควบคุม ในขณะเดียวกันธนาคารกลางจะนำเงินดิจิตอลออกมาใช้เพื่อเปิดตัววาระการเงินโลกใหม่ แทนเงินกระดาษ ท่ามกลางการเล่นละครฉากสงครามยูเครน และการปั่นกระแสสงครามไต้หวันไปพร้อม ๆ กัน เพื่อเป็นข้ออ้าง หรือเบี่ยงเบนความสนใจของผู้คนจากเจตนาที่แท้จริง โดยที่ทางWorld Economic Forumได้ส่งข้อความบอกเป็นนัยแล้วว่า “คุณจะไม่มีทรัพย์สินใด ๆ ติดตัว แต่คุณจะมีความสุข”

รัสเซียประกาศถอนตัวจากสภายุโรป เดินหน้าบุกยูเครน : อินโฟเควสท์