อย่าหาว่าโหด!? จีนฟาดสหรัฐปั่นแล้วขายอาวุธไต้หวัน ๑.๑ พันล้าน$ เตรียมจัดหนักหลังไทเปยิงโดรนจีน ‘ครั้งแรก’

0

ทำเนียบขาวยังคงกะล่อนไม่เลิก รีบแถลงข่าวว่าสหรัฐฯ ให้คำมั่นในนโยบายจีนเดียว หลังไต้หวันยิงโดรนจีนเป็นครั้งแรก แต่จะบอกกลายๆว่าขอขายอาวุธต่อ เพราะสภาฯอนุมัติแล้ว ราคา ๑.๑ พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ที่ไต้หวันต้องเตรียมจ่าย ด้านจีนซัดแรงพฤติกรรมสหรัฐ เป็นการดูดเลือดทุกหยดจนหยุดสุดท้ายจากเกาะไต้หวันก่อนการรวมชาติเกิดขึัน เพื่อสร้างความมั่งคั่งให้กลุ่มชนชั้นสูงของสหรัฐ คงต้องติดตามอย่างไม่กะพริบตาว่า จีนจะตอบโต้กลับและสั่งสอนสหรัฐและไต้หวันอย่างไร??

วันที่ ๓๑ ส.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและโกลบัลไทมส์ รายงานว่า หลังจากไต้หวันยิงเตือนใส่โดรนของจีนหมาดๆ สหรัฐฯรีบประกาศจุดยืนว่ายังคงยึดมั่นในนโยบายจีนเดียว โดยโฆษกหญิงของทำเนียบขาว คารีน ฌอง-ปิแอร์ กล่าวเมื่อวันอังคารว่า “นโยบายของสหรัฐฯที่มีต่อไต้หวันยังคงมีความสอดคล้อง และดำเนินมาเป็นเวลาหลายสิบปีแล้ว” 

เมื่อถูกถามเกี่ยวกับไต้หวันที่ยิงโดรนของจีน “เรายังคงยึดมั่นในนโยบายจีนเดียว( One China) และตามนโยบายดังกล่าว เราจะบินต่อไป เราจะแล่นเรือและปฏิบัติการต่อไปโดยที่กฎหมายระหว่างประเทศอนุญาตให้เราปฏิบัติตามคำมั่นสัญญาที่มีมาอย่างยาวนาน ต่อเสรีภาพในการเดินเรือ และนั่นรวมถึงการผ่านมาตรฐานทางอากาศและทางทะเลผ่านช่องแคบไต้หวันด้วย” ว่าเข้านั่น

สหรัฐรีบออกตัว หลังจากเกิดเหตุระทึกที่กำลังเป็นที่จับตาชาวโลก เมื่อกองทัพไต้หวันยิงโดรนของกองทัพปลดแอกประชาชนจีนเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาเป็นครั้งแรก 

ตามรายงานของสำนักข่าวโพลิติโก (Politico) ของสหรัฐฯเมื่อวันจันทร์ โดยอ้างแหล่งข่าวที่มีความรู้โดยตรงเกี่ยวกับบรรจุภัณฑ์ที่สหรัฐจะขายให้ไต้หวัน แพคเกจดังกล่าวจะรวมขีปนาวุธต่อต้านเรือรบ AGM-๘๔L ฮาร์ปูนบล็อค ทู(Harpoon Block II) จำนวน ๖๐ ลูกในราคา ๓๕๕ ล้านดอลลาร์, 100 AIM-9X ,บล็อค ทู ไซด์ไวเดอร์(Block II Sidewinder) ที่เป็นขีปนาวุธสู่อากาศราคา ๘๕.๖ ล้านดอลลาร์ และ ๖๕๕.๔ ล้านดอลลาร์สำหรับการขยายสัญญาณเรดาร์ตรวจการณ์ 

ทางการจีนออกมาประณามทันควัน ในการให้สัมภาษณ์กับสื่อรัสเซีย Sputnik เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โฆษกของสถานเอกอัครราชทูตจีนในสหรัฐฯหลิว เปงกิว(Liu Pengyu)กล่าวว่า การขายอาวุธของสหรัฐฯ ให้กับไต้หวันถือเป็นการละเมิดหลักการจีนเดียวอย่างร้ายแรง ส่งเสริมให้ไต้หวันแยกตัวออกจากแผ่นดินใหญ่  และเพิ่มความตึงเครียดทั่วช่องแคบไต้หวัน เขาย้ำว่า จีนจะใช้มาตรการที่เข้มแข็งและมีประสิทธิภาพต่อไปเพื่อปกป้องอธิปไตย และผลประโยชน์ด้านความมั่นคงของตนอย่างเด็ดเดี่ยว

นักวิเคราะห์ทางทหารของจีนกล่าวว่า แม้จะมีภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้น อาวุธของสหรัฐฯ จะไม่สามารถเปลี่ยนความสมดุลของกำลังทหารในช่องแคบไต้หวัน เนื่องจาก PLA มีข้อได้เปรียบแน่นอน เช่น เครื่องยิงขีปนาวุธ Harpoon เครื่องบินขับไล่ F-๑๖ ที่มีขีปนาวุธ Sidewinder และเรดาร์ตรวจการณ์ จะเป็นหนึ่งในเป้าหมายแรกของ PLA 

ดาวเทียม เครื่องบินลาดตระเวณขนาดใหญ่ และโดรนสอดแนมจะตรวจจับเป้าหมายเหล่านั้นบนพื้นดินทันทีเมื่อถูกนำไปใช้งาน ซึ่งจะตามมาด้วยการโจมตีที่แม่นยำ นักวิเคราะห์กล่าวว่าเครื่องบินขับไล่ F-๑๖ ของไต้หวันไม่มีคู่แข่งกับเครื่องบินขับไล่ J-๑๖ และ J-๒๐ ที่ทรงพลังกว่าของจีนแผ่นดินใหญ่

ก่อนหน้านี้เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๒๙ ส.ค.ที่ผ่านมา เรือลาดตระเวนเก่าของกองทัพเรือสหรัฐฯ ยูเอสเอส แอนตีทัม และยูเอสเอส ชานเซลเลอร์สวิลล์ ได้แล่นผ่านช่องแคบไต้หวัน ในการยั่วโมโหจีน กองทัพปลดแอกประชาชนจีนกล่าวว่าเป็นพฤติกรรมท้าทายยั่วยุอย่างออกนอกหน้า

จ้าว ลี่เจี้ยน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน แถลงตอบโต้เมื่อวันจันทร์ที่ ๓๐ ส.ค.ที่ผ่านมา ว่าขอประณามการกระทำของสหรัฐฯ เขาระบุว่า “เรือรบของสหรัฐฯ มักจะเบ่งกล้ามเนื้อในนามของการใช้เสรีภาพในการเดินเรือ นี่ไม่ใช่การรักษาภูมิภาคให้เป็นอิสระและเปิดกว้าง นี่คือการยั่วยุที่มุ่ง ‘เสรีภาพในการบุกรุก’ และถือเป็นการก่อวินาศกรรมโดยเจตนาเพื่อทำลายสันติภาพและเสถียรภาพของภูมิภาค” 

จ้าวกล่าวเสริมว่า ปักกิ่งกำลังเรียกร้องให้สหรัฐฯ หยุดละเมิดหลักการจีนเดียว ปฏิบัติตามบรรทัดฐานพื้นฐานของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และปฏิบัติตามบทบัญญัติของแถลงการณ์ร่วม ๓ ฉบับระหว่างสหรัฐฯ กับจีน

สถานการณ์รอบ ๆ ไต้หวันทวีความรุนแรงขึ้นหลังจากแนนซี่ เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เยือนเกาะแห่งนี้เมื่อต้นเดือนสิงหาคม จีนประณามการเดินทางครั้งนี้ ซึ่งถือเป็นการแสดงท่าทางสนับสนุนการแบ่งแยกดินแดน และได้เริ่มการซ้อมรบทางทหารขนาดใหญ่ในบริเวณใกล้เคียงกับเกาะ อย่างไรก็ตาม คณะผู้แทนระดับสูงอื่นๆ ของสหรัฐฯ ได้ไปเยือนไต้หวันอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ไม่ต้องวิเคราะห์ลึกซึ้งอะไรก็มองออกว่าสหรัฐฯตั้งใจยั่วยุจีนขั้นสุด พร้อมขายอาวุธล็อตใหญ่หลายล็อตให้บริษัทค้าอาวุธกระเป๋าตุง

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญทางทหารของจีนวิเคราะห์ว่า ในกรณีที่เกิดความขัดแย้งทางทหารในช่องแคบไต้หวัน การปฏิบัติการของแผ่นดินใหญ่จะรุนแรงและรวดเร็ว จะไม่ให้โอกาสเกาะแห่งนี้ในการตอบโต้ และขัดขวางการเสริมกำลังได้แบบสายฟ้าแล็บหลังทำการซ้อมรบต่อเนื่องจนเป็นปกติรอบไต้หวัน  

จนถึงตอนนี้ ฝ่ายบริหารของไบเดนได้อนุมัติการขายอาวุธให้กับเกาะไต้หวัน ๕ ฉบับตั้งแต่เดือนสิงหาคม ๒๕๖๔ โดยยอดขายอาวุธล่าสุด ๔ รายการมีค่าเฉลี่ย ๑๐๐ ล้านดอลลาร์สหรัฐ  และส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับความช่วยเหลือด้านเทคนิค ซึ่งมีขนาดเล็กกว่าที่ตอนทรัมป์ขายให้ไต้หวันมาก