ชาวอังกฤษอ่วม! กำหนดราคาพลังงานใหม่ คนใช้รถยนต์ไฟฟ้าต้องจ่ายเพิ่มเกือบ 5พัน แพงกว่าน้ำมันเบนซินเท่าตัว!

0

ชาวอังกฤษอ่วม! กำหนดราคาพลังงานใหม่ คนใช้รถยนต์ไฟฟ้าต้องจ่ายเพิ่มเกือบ 5พัน แพงกว่าน้ำมันเบนซินเท่าตัว!

จากกรณีที่อังกฤษ ซึ่งได้รับผลกระทบจากภาวะเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นไม่ต่างจากสหรัฐ ผลสำรวจล่าสุด บ่งชี้ว่า ประชาชนในสหราชอาณาจักรกว่าสี่ในห้ากังวลเรื่องค่าครองชีพที่สูงขึ้นทุกขณะ จนเกรงว่าในไม่กี่เดือนข้างหน้าอาจไม่มีปัญญาหาซื้อสินค้าจำเป็นพื้นฐานอย่างอาหารและพลังงาน 89% กังวลเรื่องวิกฤติค่าครองชีพกระทบประเทศชาติโดยรวมในช่วงหกเดือนข้างหน้า 83% กังวลสถานการณ์ส่วนตัว

ล่าสุดเมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2565 มีรายงานการขึ้นราคาพลังงานสูงสุดในเดือนตุลาคมนี้ เพื่อทำให้การชาร์จรถยนต์ไฟฟ้ามีราคาแพงกว่าการเติมน้ำมันในรถแบบเดิมๆ

RAC (Royal Automobile Club) ได้ออกคำเตือนแก่ผู้ขับขี่รถยนต์ว่าการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าอาจจะมีราคาสูงกว่าการเติมด้วยน้ำมันหลังการกำหนดราคาพลังงานใหม่วันที่ 1 ตุลาคม โดยราคาค่าบริการเต็มจำนวนสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าที่มีแบตเตอรี่ขนาด 64 กิโลวัตต์-ชั่วโมง จะอยู่ที่ 33.80 ปอนด์ (1442.92 บาท) เพิ่มขึ้นจากราคาปัจจุบันที่ 18.37 ปอนด์ ภายใต้กฏใหม่
RAC ยกตัวอย่้างให้เห็น เช่น… ผู้เป็นเจ้าของ “Jaguars i-PACE” ซึ่งเป็น SUV ไฟฟ้า จะใช้เงินเพิ่มอีก 99 ปอนด์เพื่อเดินทางในระยะทางเดียวกันกับคนขับที่เทียบเท่าน้ำมันเบนซิน
โดยที่รุ่นเบนซินสามารถเดินทางได้ประมาณ 400 ไมล์เมื่อเติมน้ำมันเต็มถัง ซึ่งจะมีราคาประมาณ 50 ปอนด์ ส่วนรุ่นที่เป็นระบบไฟฟ้ามีระยะทางเพียง 290 ไมล์เท่านั้น และจะต้องชาร์จหลายครั้งเพื่อเดินทาง 400 ไมล์ ซึ่งจะมีราคาเพิ่มขึ้น 99 ปอนด์หลังจากการขึ้นราคาไฟฟ้าในเดือนตุลาคม
เช่นเดียวกับรุ่นที่ถูกกว่า เช่น ผู้ที่เป็นเจ้าของ “Kia e-Niro” จะต้องจ่ายเงินมากกว่าคนขับ Kia Sportage ถึง 88 ปอนด์เพื่อเดินทางในระยะทางเดียวกัน e-Niro จะมีราคา 33.80 ปอนด์สำหรับการชาร์จเต็มหนึ่งครั้งตั้งแต่เดือนตุลาคม ถ้าเทียบกับ 18.37 ปอนด์ในขณะนี้
ร็อด เดนนิส โฆษกของ RAC กล่าวว่า ผู้ที่ใช้ EV จะรู้สึกถึงผลกระทบของราคาพลังงานที่สูงขึ้นในเดือนตุลาคม เขาเสริมว่า “การชาร์จเต็มของ SUV ไฟฟ้าขนาดครอบครัวทั่วไปจะมีราคาเพิ่มขึ้น 84% หลังจากเดือนตุลาคมซึ่งอยู่ภายใต้กฏใหม่”