ยังไม่สำนึก! เปิดคลิปนาที ชาวแอลจีเรีย โห่ไล่ “มาครง” โกรธจัดถูกล่าอาณานิคม 132 ปี แต่ผู้นำฝรั่งเศสยังปากดีประกาศ “ไม่ขอโทษ”

0

ยังไม่สำนึก! เปิดคลิปนาที ชาวแอลจีเรีย โห่ไล่ “มาครง” โกรธจัดถูกล่าอาณานิคม 132 ปี แต่ผู้นำฝรั่งเศสยังปากดีประกาศ “ไม่ขอโทษ”

จากกรณีเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2565 ประธานาธิบดีฝรั่งเศส นายเอ็มมานูเอล มาครง ได้เดินทางไปเยือนแอลจีเรียหวังจะทำให้ความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างทั้งสองประเทศราบรื่น และนี่เป็นโอกาสที่จะจัดหาแหล่งก๊าซเพิ่มเติมท่ามกลางวิกฤตที่ประเทศยุโรปกำลังเผชิญอยู่

ต่อมาทางด้าน ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่มีการเผยแพรคลิปในระหว่างที่มาครงได้พบกับประชาชนชาวแอลจีเรีย โดยบอกว่า 

ประธานาธิบดีมาครง ผู้นำจิ้งจอกเจ้าเล่ห์ตัวแทนตระกูลรอดไซลด์ในฝรั่งเศสเดินทางไปเยี่ยมประเทศอัลจีเรียในอาฟริกาเหนือ หลังจากที่กองทัพตนเองถูกไล่เตะออกมาจากประเทศมาลี เขานึกว่ายังป๊อปปล่าร์อยู่ในกลุ่มประเทศอาฟริกาเหมือนเดิม ไหนได้ ชาวอัลจีเรียแจกแกงต้มฟักให้กลับไปกินที่บ้าน หน่วยรักษาความปลอดภัยต้องเข้าไปสกัดก่อนที่จะโดนมากไปกว่านั้น

ในขณะที่โลกออนไลน์ก็บอกว่า ออกไปจากที่นี่! Macron ขอบคุณชาวแอลเจียร์ ประธานาธิบดีฝรั่งเศสเริ่มโบกมือให้​ คาดว่าน่าจะเข้าใจว่าชาวแอลจีเรีย​ชื่นชมและต้อนรับ ผู้นำฝรั่งเศสเยือนประเทศเพื่อขอเสบียงก๊าซ ระหว่างการเยือนของมาครง การประท้วงเริ่มขึ้นในเมืองหลวงของแอลจีเรีย ชาวบ้านระลึกถึงการล่าอาณานิคมถึง 132 ปี ในช่วงต้นเดือนกรกฎาคม แอลจีเรียประกาศว่าต้องการเป็นสมาชิกของกลุ่ม BRICS อย่างเต็มรูปแบบ

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ ฟร็องส์24 ได้อ้างอิงคำพูดของมาครงที่ยืนยันเรื่องดังกล่าวว่า “จะไม่มีการสำนึกผิดหรือขอโทษ” ต่อการยึดครองแอลจีเรียนาน 132 ปี หรือต่อกรณีสงครามป่าเถื่อนเพื่ออิสรภาพ แต่เขาจะเข้าร่วมใน “การกระทำเชิงสัญลักษณ์” บางอย่างที่มีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมการปรองดรอง

ในอดีตแอลจีเรียเคยได้เรียกร้องให้ฝรั่งเศสยอมรับ และขอโทษต่อการเลือกปฏิบัติและอาชญากรรมที่เกิดขึ้น ระหว่างฝรั่งเศสปกครองแอลจีเรียในฐานะประเทศอาณานิคม แต่ก็ไม่เคยมีผู้นำฝรั่งเศสคนใดที่ตอบรับข้อเรียกร้องนี้

ในขณะที่นักประวัติศาสตร์แอลจีเรียประมาณการว่ามีชาวแอลจีเรียถูกสังหารราว 1.5 ล้านรายระหว่างสงครามเพื่ออิสรภาพในช่วงปีค.ศ.1954-1962 แต่นักประวัติศาสตร์ฝรั่งเศสชี้ว่าผู้สูญเสียรวมจากทั้งสองฝ่ายอยู่ที่ประมาณ 4 แสนรายเท่านั้น

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2565 อับเดลมาดจิด เทบบูน ประธานาธิบดีแอลจีเรีย เปิดเผยว่า ประเทศของเขามีความสนใจเข้าร่วมกลุ่ม BRICS และมีคุณสมบัติใกล้เคียงกับการเป็นสมาชิกของกลุ่ม