ป่วนอีก ปชช.ในประเทศกุมขมับ! ผู้ลี้ภัยยูเครนในเยอรมัน รวมตัวประท้วงรัฐบาล ยื่นขอเรียกร้องต้องดูแลเป็นพิเศษ

0

หลังจากที่สถานการณ์ของรัสเซีย-ยูเครน ยืดยื้อมานาน 6 เดือน และเมื่อวันที่ 30 ส.ค. 2565 ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุปะทะเดือดที่แคว้นเคียร์ซอน ดินแดนทางใต้ของรัสเซีย ยูเครน โดยการปะทะครั้งนี้ ถือว่าเป็นการปะทะที่เดือดอีกรอบเลยก็ว่าได้ ยิ่งตอกย้ำสถานการณ์ทั้ง 2 ประเทศให้ยืดยื้อออกไป โดยไม่รู้จุดจบว่าจะลงเอยอย่างไรได้

แต่ล่าสุดสถานการณ์ความปั่นป่วนลามถึงเยอรมันนี ที่เคยอ้าแขนรับผู้ลี้ภัยยูเครนเข้ามาประเทศจำนวนมาก โดยมีการประท้วง ขอค่าดูแลจากรัฐบาลเยอรมันนีด้วย

ในเฟซบุ๊กของ Mil Mirror ได้โพสต์คลิปวีดีโอ เหตุประท้วง โดยระบุข้อความว่า จัตุรัสแห่งหนึ่งในเยอรมันนี เต็มไปด้วยผู้ลี้ภัยชาวยูเครนที่ออกมาร้องเล่นเต้นรำ กลุ่มบุคคลที่ชาวเยอรมันต้องนำภาษีของพวกเขามาช่วยผู้ลี้ภัยเหล่านี้มากเป็นพิเศษ ถ้าเปรียบเทียบกับชาวอัฟกัน หรือซีเรีย พวกเขาก็สมควรได้รับการสนับสนุนเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ย้อนไปเมื่อเดือนมีนาคม 2565 ในสถานีรถไฟกลางของกรุงเบอร์ลิน มีผู้ลี้ภัยหลายพันคนทุกวันจากยูเครนเดินทางมาเยอรมันนี ไม่ว่าจะชายหรือหญิงรวมทั้งเด็กที่หลบหนีออกจากสงครามในยูเครน และพวกเขาก็ได้รับการช่วยเหลือจากประชาชนเยอรมัน หากผู้อพยพต้องการมุ่งหน้าต่อไปจากเยอรมัน จะได้รับตั๋วรถไฟฟรีเพื่อไปทุกที่ในยุโรป และหากใครที่ไม่รู้ว่าควรไปที่ไหน ก็จะได้รับการพาไปยังห้องโถงในสถานี สิ่งที่ผู้อพยพจะได้พบคือการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากชาวเยอรมัน มีการแจกอาหารและเครื่องดื่มพร้อมกับซิมการ์ดสำหรับโทรศัพท์ และมีทีมแพทย์ นักแปล อาสาสมัคร และผู้จัดงานคอยช่วยเหลือ

ทั้งนี้น่าจับตามองว่า เมื่อมีการเรียกร้องครั้งใหม่ว่าให้รัฐบาลเยอรมันนีดูแลผู้ลี้ภัย อาจจะทำให้ประชากรของประเทศไม่พอใจกับข้อเรียกร้องนี้ เพราะหมายถึงต้องเอาภาษีที่พวกเขาเสีย มาดูแลผู้ลี้ภัยอย่างไม่รู้จบ