ฝุ่นตลบ??ปากีสถานเฉ่งอินเดียส่งสายลับทำงานในทวิตเตอร์ ขณะเจอน้ำท่วมใหญ่ ไอเอ็มเอฟช่วย ๑.๑๗ พันล้าน$

0

ความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์โลกเพิ่มขึ้น เนื่องจากการจัดระเบียบโลกใหม่ที่ยังไม่มีผลว่าฝ่ายมหาอำนาจเดี่ยวอย่างสหรัฐและพันธมิตรตะวันตก กับพหุอำนาจใหม่ที่ท้าทาย ใครจะเป็นฝ่ายชนะในทุกปริมณฑล ปากีสถานไม่พ้นจากความสั่นไหวของกระแสต่อสู้นี้ มีสภาพเปราะบางทั้งทางการเมืองเศรษฐกิจอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน  ประกอบกับล่าสุดยังเคราะห์ซ้ำต้องเผชิญวิกฤติภัยพิบัติน้ำท่วมครั้งใหญ่ เสียหายทั้งเศรษฐกิจและชีวิตประชาชนทั้งๆที่การเมืองในรัฐบาลยังไม่นิ่ง แม้ไอเอ็มเอฟจะตัดสินใจปล่อยเงินกู้งวดใหม่ให้แล้วก็ตาม 

เกิดปัญหาใหม่ที่ความขัดแย้งในทวิตเตอร์เรื่องอินเดียต้องการส่งสายลับเข้าไปทำงานในสำนักงานของบริษัทเพื่อเข้าถึงข้อมูลสาธารณะอย่างเสรี ทำให้ปากีสถานแสดงความกังวลอย่างยิ่งว่านอกจากโดนล้วงข้อมูล ยังตั้งข้อสังเกตุว่าที่ผ่านมายังถูกปิดกั้นข้อมูลข่าวสารของทางการปากีสถานต่อนานาชาติด้วย

วันที่ ๓๐ ส.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวDawn รายงานว่า ตามที่นายไพเตอร์ ซัตโค( Peiter Zatko) อดีตหัวหน้าฝ่ายรักษาความปลอดภัยของบริษัททวิตเตอร์ออกมากเปิดโปงรัฐบาลอินเดียว่า พยายามบังคับให้บริษัทยอมรับสายลับอินเดียเข้าไปทำงานในฝ่ายที่เข้าถึงข้อมูลผู้ใช้งานนั้น ส่งผลให้ นายอซิม อิฟติคาร์ อะฮ์หมัด (Asim Iftikhar Ahmad) โฆษกกระทรวงการต่างประเทศปากีสถาน แสดงความกังวลอย่างยิ่ง 

นอกจากนี้ โฆษก กต. ปากีสถานยังแสดงความกังวลอีกว่า ข่าวสารของปากีสถานถูกปิดกั้นในหลายด้าน ทั้งข่าวสารกิจกรรมทางการทูตและข่าวสารจากสำนักข่าวแห่งชาติของปากีสถานเอง  ซึ่งเป็นสิ่งผิดธรรมเนียมปฏิบัติในสังคมระหว่างประเทศอย่างยิ่ง 

ทางการปากีสถานจึงขอเรียกร้องให้ประเทศต่าง ๆ รวมถึงผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตยกเลิกการปิดกั้น เพื่อสร้างบรรทัดฐานสากลขึ้นมาใหม่ที่ควรให้เสรีภาพในการแสดงออกตามแนวทางของสหประชาชาติ (UN) ทั้งนี้ อินเดียยังไม่ออกมาตอบโต้ต่อข้อกล่าวหาดังกล่าว

คณะที่ความขัดแย้งด้านภูมิรัฐศาสตร์เขม็งเกลียวขึ้น ระหว่างมหาอำนาจเก่าสหรัฐและตะวันตกกับ รัสเซีย-จีนและพันธมิตรตะวันออก ปากีสถานกำลังอยู่ในช่วงการเมืองผันผวน ยังต้องเจอฝนมรสุมที่ตกหนักอย่างผิดปกติทำให้เกิดน้ำท่วมครั้งใหญ่ทางตอนเหนือและทางใต้ ส่งผลกระทบต่อผู้คนมากกว่า๓๐ ล้านคน และคร่าชีวิตผู้คนมากกว่า ๑,๐๐๐ คน

ปากีสถานอยู่ในภาวะวิกฤตเศรษฐกิจแล้ว โดยต้องเผชิญกับอัตราเงินเฟ้อที่สูงต่อเนื่อง ค่าเงินที่อ่อนค่าลง และการขาดดุลบัญชีเดินสะพัด

แต่สุดท้ายทำให้คณะกรรมการกองทุนการเงินระหว่างประเทศตัดสินใจปล่อยเงินกู้ ๑,๒๐๐ ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการช่วยเหลือของปากีสถานชุดที่เจ็ดและแปดซึ่งเข้าสู่ระยะเทอมของสัญญาปี ๒๕๖๒

ทั้งนี้เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากวิกฤติน้ำท่วมใหญ่ ซึ่งปากีสถานจะได้รับเงินช่วยเหลือในรูปของเงินสด อย่างไรก็ตาม ผู้แทน IMF ประจำปากีสถานไม่แสดงความคิดเห็นต่อกรณีดังกล่าว

ธนาคารกลางของปากีสถานระบุว่าปริมาณฝนมรสุมที่สูงเป็นประวัติการณ์เป็นภัยคุกคามต่อผลผลิตทางเศรษฐกิจอันเนื่องมาจากผลกระทบต่อการเกษตร

บุตโต-ซาร์ดารี บุตรชายของอดีตนายกรัฐมนตรีเบนาซีร์ บุตโต ผู้ถูกลอบสังหาร กล่าวว่า ปากีสถานจะขอให้ประเทศสมาชิกสหประชาชาติมีส่วนร่วมในการบรรเทาทุกข์ ประเทศจำเป็นต้องพิจารณาว่าจะจัดการกับผลกระทบระยะยาวจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอย่างไร

ซาร์ดารีกล่าวว่า หลังจากความพยายามบรรเทาทุกข์ ประเทศจะต้องพิจารณาถึงวิธีการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่ทนทานต่อน้ำท่วมและภัยแล้งมากขึ้น และจัดการกับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เกี่ยวกับปัญหาที่ภาคเกษตรกรรมต้องเผชิญ

เขากล่าวย้ำว่า “แม้ว่าปากีสถานจะมีส่วนสนับสนุนปริมาณคาร์บอนฟุตพริ้นท์โดยรวมเพียงเล็กน้อย … เราเสียหายจากภัยพิบัติทางสภาพอากาศเช่นนี้ครั้งแล้วครั้งเล่า และเราต้องปรับตัวด้วยทรัพยากรที่จำกัดของเรา ไม่ว่าเราจะทำได้ เพื่อใช้ชีวิตในรูปแบบใหม่นี้ สิ่งแวดล้อม”