สื่อยักษ์ใหญ่ตีข่าว อังกฤษเทยูเครนแน่ เงินหนุนซื้ออาวุธจะหมดลงในสิ้นปี 65

0

ถือเป็นความระส่ำครั้งใหญ่ที่จะเกิดขึ้นกับยูเครน เพราะหลายประเทศในสหภาพยุโรปเตรียมลดงบการสนับสนุนอาวุธให้กับยูเครน และล่าสุดเงินหนุนซื้ออาวุธที่อังกฤษจะให้ยูเครนนั้น จะหมดลงในสิ้นปี 65

อังกฤษจับตาโควิดเกือบทุกชั่วโมง โอมิครอน 60% เคสใหม่

โดยครั้งนี้ สื่ออังกฤษ Sunday Times ตีข่าวใหญ่ว่า การสนับสนุนทางการเงินของอังกฤษสำหรับยูเครนจะหมดลงภายในสิ้นปี 65 ในขณะที่รัฐบาลให้คำมั่นว่า จะสนับสนุนเคียฟอย่างไม่มีกำหนด แต่ความเป็นจริงก็ดูเหมือนจะไม่ใช่

The Sunday Times to celebrate 10,000th issue | News UK

ทั้งนี้กลาโหมอังกฤษ กล่าวกับซันเดย์ไทมส์ ลอนดอน ว่าได้ให้ความช่วยเหลือทางทหารแก่เคียฟแล้วมากกว่า 2.3 พันล้านปอนด์ (2.7 พันล้านดอลลาร์) หรือ 1 แสนล้านบาท แต่ใครก็ตามที่เป็นผู้นำประเทศคนต่อไป จะต้องจัดการกับการเงินสาธารณะที่ตึงเครียด และความกระตือรือร้นของสาธารณชนที่ลดลง สำหรับความขัดแย้งที่ยืดเยื้อ

นายบอริส จอห์นสัน เยือนเมืองเคียฟเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และกล่าวว่า คนที่ไปพูด “สัญญาว่าจะสนับสนุนกองทัพของเคียฟ ไม่ว่าจะใช้เวลานานเท่าใด” และลิซ ทรัสส์ รมว.กต. ว่าที่นายกฯคนใหม่ ที่มีแนวโน้มจะดำเนินรอยตาม โดยได้ประกาศความช่วยเหลือทางทหารชุดใหม่แก่ยูเครนอีก มูลค่า 54 ล้านปอนด์

ธนบัตรเงินปอนด์ในปัจจุบันและวิธีตรวจสอบ - เช็คราคา รถยนต์-มอเตอร์ไซค์ใหม่ บ้าน-คอนโดใหม่ สินเชื่อ บัตรเครดิต มือถือ-แท็บเล็ตใหม่

บอริส จอห์นสัน' นายกอังกฤษติดไวรัสโควิด-19 - โพสต์ทูเดย์ รอบโลก

“ในไม่ช้านายกฯคนใหม่ จะต้องเผชิญกับคำถามว่า จะให้การสนับสนุนเพิ่มเติมเป็นพันล้านปอนด์ ในช่วงเวลาที่การเงินสาธารณะอยู่ภายใต้ความตึงเครียดที่รุนแรงหรือไม่”

แม้ว่าเคียฟจะเรียกร้อง แต่ผลสำรวจของ YouGov คนอังกฤษที่สนับสนุนการคว่ำบาตรรัสเซียน ในเดือนมี.ค. 48 % พบว่า มิ.ย. ลดลงเหลือ 38% และจะทนต่อการขึ้นภาษีเพื่อรับประกันกองทัพยูเครน จาก 49 % ก็ลดลงเหลือ 41 %