ต่างกันลิบลับ! เปิดจำนวนอาวุธนิวเคลียร์ “รัสเซีย-อังกฤษ” ฟาดปากตัวเต็งนายกUK หลังลั่น พร้อมใช้นิวเคลียร์ถล่มรัสเซีย

0

ต่างกันลิบลับ! เปิดจำนวนอาวุธนิวเคลียร์ “รัสเซีย-อังกฤษ” ฟาดปากตัวเต็งนายกUK หลังลั่น พร้อมใช้นิวเคลียร์ถล่มรัสเซีย

จากกรณีที่ลิซ ทรัสส์ ตัวเต็งที่จะก้าวมาเป็นผู้นำพรรคคอนเซอร์เวทีฟ ซึ่งจะเป็นนายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักรคนใหม่ ประกาศกร้าวระหว่างศึกดีเบตเมื่อวันที่ 23 ส.ค. 65 ว่า เธอพร้อมยิงอาวุธนิวเคลียร์ไทรเดนต์ (Trident) ทำลายล้างถ้ามีความจำเป็น โดยเชื่อว่าการตัดสินใจดังกล่าวเป็นหน้าที่อันสำคัญของคนเป็นนายกรัฐมนตรี

ทรัสส์ ซึ่งมีความเป็นไปได้มากขึ้นเรื่อยๆ ว่าจะก้าวขึ้นมาสืบทอดตำแหน่งของบอริส จอห์นสัน กล่าวว่า เธอพร้อมกดปุ่มนิวเคลียร์ถ้ามีความจำเป็น แม้คิดว่ามันอาจหมายถึงการทำลายโลกก็ตาม

รัฐมนตรีต่างประเทศหญิงรายนี้ไม่ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ประเทศไหนที่สหราชอาณาจักรอาจใช้อาวุธนิวเคลียร์จัดการ แต่ระหว่างการรณรงค์หาเสียงที่ผ่านมาๆ เธอมักใช้คำพูดสายแข็งกร้าวต่างๆ มากมาย โดยมีเป้าหมายหลักคือรัสเซีย ท่ามกลางวิกฤตความขัดแย้งระหว่างรัสเซียกับยูเครน

ล่าสุด มีรายงานว่า Liz Truss รัฐมนตรีต่างประเทศและมีแนวโน้มมากที่สุดที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีอนุรักษ์นิยมคนต่อไปของสหราชอาณาจักร ได้ประกาศว่าเธอจะเริ่มการโจมตีด้วยนิวเคลียร์ในรัสเซีย แม้ว่าผลลัพธ์จะเป็น “การทำลายล้างทั่วโลก”

John Pienaar จาก Times Radio บอกกับ Truss ว่าถ้าเธอเป็นนายกรัฐมนตรี เธอจะได้รับการแสดงขั้นตอนในการยิงขีปนาวุธนิวเคลียร์จากเรือดำน้ำ Trident ของสหราชอาณาจักรอย่างรวดเร็ว “มันจะหมายถึงการทำลายล้างทั่วโลก” Pienaar กล่าว 

“ฉันจะไม่ถามคุณว่าคุณจะกดปุ่มไหม คุณจะตอบว่าใช่ แต่ต้องเผชิญกับงานนั้น ฉันรู้สึกไม่สบายทางร่างกาย ความคิดนั้นทำให้คุณรู้สึกอย่างไร” Truss ตอบด้วยแววตาที่ไร้อารมณ์และไร้อารมณ์ว่า “ฉันคิดว่านี่เป็นหน้าที่สำคัญของนายกรัฐมนตรี และฉันพร้อมที่จะทำอย่างนั้น”

ทั้งนี้ ประเทศที่ครอบครองอาวุธนิวเคลียร์ในปัจจุบัน อันดับ 1 คือ รัสเซีย มีหัวรบนิวเคลียร์ 6,257 หัวร รองลงมาคือสหรัฐอเมริกา มีหัวรบนิวเคลียร์ 5,550 หัวรบ จีน มี 350 หัวรบ ฝรั่งเศส 290 หัวรบ อังกฤษ 225 หัวรบ ปากีสถาน 165 หัวรบ อินเดีย 156 หัวรบ อิสราเอล มีหัวรบนิวเคลียร์ 90 หัวรบ และเกาหลีเหนือ  มีทั้งหมด 49-50 หัวรบ