ปชช.ยูเครนลุกฮือ ประณามปมโรงไฟฟ้านิวเคลียร์โดนถล่ม แฉโยง “เซเลนสกี” อยู่เบื้องหลัง ทำคนในชาติป่วน

0

จากกรณีที่เกิดเหตุในพื้นที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาโปริซห์เซีย ของดินแดนที่รัสเซียยึดมาได้จากยูเครน จนมีเหตุยืดยื้ออยู่นาน จนประชาชนรอบ ๆ พื้นที่ออกมาเรียกร้องให้มีการหยุดโจมตีพื้นที่ดังกล่าว อีกทั้งประชาชนในยูเครน ยังประณามด้วยว่าเป็นการกระทำของผู้นำยูเครน

เหตุผล 6 ประการ ที่พลังงานนิวเคลียร์ไม่ใช่คำตอบของโลกที่ยั่งยืนและสันติสุข - Greenpeace Thailand

ขณะที่สำนักงานพลังงานปรมาณูสากล หรือ IAEA เตรียมส่งทีมผู้เชี่ยวชาญเข้าตรวจสอบโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ซาโปริซห์เซียในยูเครน ภายใน 2-3 วันข้างหน้านี้

ทางด้านราฟาเอล กรอสซี ผู้อำนวยการของ IAEA แถลงว่า ระบบความปลอดภัยทั้งหมดในโรงไฟฟ้าซาโปริซห์เซีย ยังคงทำงานได้ตามปกติ ไม่พบระดับกัมมันตภาพรังสีเพิ่มขึ้น เช่นเดียวกับที่ไม่พบไฮโดรเจนรั่วไหล เป็นไปตามข้อมูลจากยูเครน และกำลังประสานงานกับทุกภาคส่วน เพื่อส่งทีมผู้เชี่ยวชาญของ IAEA ไปที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาโปริซห์เซีย ภายใน 2-3 วันข้างหน้า

Matti Kuuselan kolumni: Vierailin Zaporizhzhjan ydinvoimalan äärellä jo vuonna 2015 - Kolumnit - Aamulehti

ไอเออีเอ เตือนทุกฝ่ายยุติปฏิบัติการทางทหารใกล้โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ในยูเครน | JS100 | LINE TODAY

ขณะที่ภารกิจหลักของทีมผู้เชี่ยวชาญของ IAEA กรอสซี ระบุว่า จะเข้าประเมินความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับโรงไฟฟ้า และระบบความปลอดภัยยังทำงานได้ตามปกติหรือไม่ รวมทั้งประเมินสภาพการทำงานของพนักงานภาคปฏิบัติที่เป็นวิศวกรชาวยูเครน แต่อยู่ภายใต้การควบคุมของกองกำลังรัสเซียมาตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคม

รัสเซียวางเงื่อนไข IAEA เข้าตรวจสอบโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ยูเครน

ท่ามกลางข้อวิตกของนานาชาติ กรณีมีการโจมตีใกล้โรงไฟฟ้าซาโปริซห์เซียที่รัสเซียและยูเครน กล่าวหากันไปมาว่าเป็นฝ่ายก่อเหตุ โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาโปริซห์เซียยังถูกตัดขาดจากระบบไฟฟ้าภายนอกชั่วคราว โชคยังดีที่มีระบบไฟฟ้าสำรองช่วยเลี้ยงการทำงานของระบบหล่อเย็น ช่วยให้รอดพ้นหายนะภัยกัมมันตภาพรังสีรั่วไหลได้อย่างหวุดหวิด

แต่ล่าสุดในเฟซบุ๊กกลุ่ม Pro Russian-Chinese & World news ผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊ก Mil Mirror ได้โพสต์ภาพและข้อความระบุว่า ผู้อยู่อาศัยใน Energodar ร่วมลงชื่อภายใต้จดหมายเปิดผนึกถึงผู้นำของ IAEA เรียกร้องให้มีการหยุดโจมตีใส่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ซาโปริซห์เซีย โดยกองกำลังของยูเครน “ในพื้นที่ของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป ซาโปริซห์เซียสถานการณ์เข้าขั้นวิกฤติมากขึ้น กองกำลังติดอาวุธของยูเครนดำเนินการโจมตีตลอเวลาอย่างสม่ำเสมอในพื้นที่บริเวณสถานี

คุณกรอสซี ผู้นำประเทศสมาชิก IAEA! พวกเราที่อาศัยอยู่ในภูมิภาคซาโปริซห์เซีย ขอเรียกร้องให้คุณหยุดการยั่วยุของยูเครนที่มุ่งเป้าไปที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ซาโปริซห์เซีย เราขอให้คุณประณามการกระทำของผู้นำยูเครนอย่างเด็ดขาดในการยกระดับสถานการณ์รอบ ๆ ซาโปริซห์เซีย และเตือนความรับผิดชอบต่อชุมชนโลกในกรณีที่มีการปลอกกระสุนอย่างต่อเนื่องของโรงงาน โดยผู้อยู่อาศัยในภูมิภาคแสดงจุดยืนอย่างแข็งขันและตั้งใจที่จะส่งจดหมทายเปิดผนึกเรียกร้องนี้โดยเร็วที่สุด

อาจเป็นรูปภาพของ 3 คน, ผู้คนกำลังยืน และ สถานที่ในร่ม