เข้าทางสหรัฐ! เยอรมันเท5.3หมื่นล้านซื้อก๊าซให้อเมริกาจัดหาให้ ขณะยุโรปวิ่งเท้าพลิกแย่งตุนใช้ฤดูหนาว

0

จากที่ Wolfgang Kubiki รองประธานสภาผู้แทนราษฎรเยอรมนี จากกลุ่มพรรคเสรีประชาธิปไตย (FDP) เรียกร้องให้เปิดท่อส่งก๊าซรัสเซีย Nord Stream 2 ภายหลังจะมีการปิดซ่อมท่ออีกครั้งปลายเดือนสิงหาคม

โดย รองประธานสภาผู้แทนราษฎรเยอรมนี กล่าวกับสื่อเยอรมันว่า “จำเป็นต้องเปิด Nord Stream 2 โดยเร็วที่สุดเพื่อเติมห้องเก็บก๊าซของเราสำหรับฤดูหนาว ไม่มีเหตุผลที่ดีที่จะไม่เปิด Nord Stream 2”

ขณะนักการเมืองอาวุโสของเยอรมนีปฏิเสธคำแนะนำให้บรรดาปัญหาขาดแคลนก๊าซ ด้วยการอนุญาตให้เปิดใช้งานท่อลำเลียงนอร์ดสตรีม 2 ที่รัฐบาลเยอรมนีสั่งระงับ บางอย่างที่ทางเครมลินชี้แนะว่าเป็นทางออกของวิกฤตพลังงาน

“ผมขอแนะนำอย่างหนักแน่นเลยว่า เราอย่าสร้างความอับอายแก่ตัวเอง ด้วยการร้องขอปูตินตลอดเวลา สำหรับบางอย่างที่เราจะไม่มีวันได้รับ” เควิน คูช์เนิร์ช แกนนำระดับสูงของพรรคโซเชียล เดโมแครตส์ ของนายกรัฐมนตรีโอลาฟ โชลซ์ ระบุ “เราต้องหยุดพึ่งพิงเขาโดยเด็ดขาด

ต่อมาวันที่ 23 สิงหาคม 2565  สื่อต่างประเทศรายงาน โรเบิร์ต ฮาเบค รัฐมนตรีเศรษฐกิจของเยอรมนี ปฏิเสธความเป็นไปได้ในการขยายเวลาอายุใช้งานโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ที่ยังเหลืออยู่ 3 แห่งของประเทศ เพื่อประหยัดก๊าซ โดยบอกว่ามันจะช่วยประหยัดการใช้ก๊าซได้เพียงแค่ 2% เท่านั้น ปริมาณการประหยัดพลังงานดังกล่าวไม่เพียงพอ

แต่ คริสเตียน ลินด์เนอร์ รัฐมนตรีคลัง จากพรรคฟรีเดโมแครตส์ เน้นย้ำจุดยืนว่าจะดีกว่าหากต่ออายุการใช้งานโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ในเวลาที่จำกัด แทนที่จะหวนคืนสู่โรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหิน “เราไม่ควรช่างเลือกมากเกินไป แต่ควรสงวนไว้ซึ่งทุกความเป็นไปได้”

ล่าสุดวันนี้ 30 สิงหาคม 2565 เพจ Thailand Vision ได้โพสต์ข้อความระบุถึง สื่อต่างประเทศรายงานว่า เยอรมนีกำลังเติมเต็มคลังสำรองก๊าซธรรมชาติได้เร็วกว่าคาดหมาย แม้ถูกรัสเซียตัดลดอุปทานลงอย่างมาก และน่าจะทำได้ตามเป้าเร็วกว่ากำหนดจากเดิมที่วางเอาไว้ในช่วงเดือนตุลาคม

ตามการเปิดเผยของรัฐบาลในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดของยุโรปแห่งนี้พึ่งพิงก๊าซธรรมชาติของรัสเซียเป็นอย่างมาก และได้เร่งเพิ่มคลังสำรองก๊าซก่อนเข้าถึงฤดูหนาว หลังการส่งมอบจากรัสเซียลดต่ำลงสืบเนื่องจากสงครามในยูเครน

Maischberger – 2018-06-20

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สำนักงานเครือข่ายกลาง กระทรวงเศรษฐกิจ และพลังงานของเยอรมนี ซึ่งเป็นผู้ควบคุมกฎระเบียบด้านพลังงานเพิ่งบอกว่าประเทศแห่งนี้ไม่น่าจะกักเก็บก๊าซธรรมชาติได้ตามเป้าหมาย อย่างไรก็ตามล่าสุดรัฐบาลบอกว่า ด้วยมาตรการประหยัดพลังงานต่าง ๆ เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา และการจัดซื้อก๊าซธรรมชาติขนานใหญ่จากผู้จัดหารายอื่น ทำให้การกักตุนคลังสำรองก๊าซมีความคืบหน้าเป็นอย่างมาก

“แม้ต้องเผชิญกรณีแวดล้อมที่ยากลำบาก คลังสำรองกำลังถูกเติมเต็มเร็วกว่าที่คาดหมาย โดยเป้าหมายสำรองก๊าซให้ได้ 85% ของความจุในเดือนตุลาคม น่าจะถึงระดับดังกล่าวในช่วงต้นเดือนกันยายน ด้วยระดับปัจจุบันอยู่ที่ 82%” โรเบิร์ต ฮาเบค รัฐมนตรีเศรษฐกิจระบุในถ้อยแถลง

กระแสก๊าซจากท่อลำเลียงหลัก “นอร์ดสตรีม” ลดลงเหลือแค่ 20% ด้วยเหตุนี้ทางสหภาพยุโรปจึงกล่าวหามอสโกกำลังใช้พลังงานเป็นอาวุธ ในเหตุเผชิญหน้ากับตะวันตกกรณียูเครน เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงของภาวะขาดแคลนพลังงาน โดยเยอรมนีได้กำหนดเป้าหมายต่างๆ เพื่อให้คลังสำรองก๊าซของประเทศแตะระดับ 95% ของความจุภายในเดือนพฤศจิกายน

รัฐบาลเยอรมนีประกาศใช้มาตรการต่างๆ ในนั้นรวมถึงเปิดทางให้ใช้พลังงานถ่านหินเพิ่มขึ้น และลดการบริโภคพลังงานตามอาคารสาธารณะทั้งหลาย นอกจากนี้ยังทุ่มเงิน 1,500 ล้านยูโร (53,000 ล้านบาท) เพื่อซื้อก๊าซธรรมชาติเหลว (แอลเอ็นจี) โดยมีกาตาร์ และสหรัฐฯ เป็นผู้จัดหารายใหญ่ และมีแผนสร้างสถานีรับจ่ายก๊าซธรรมชาติเหลว 5 แห่ง เพื่อนำเข้าก๊าซแอลเอ็นจีทางทะเล