รัสเซียสั่งสอนยุโรปจนสะท้าน! CEO บริษัทน้ำมันฟันธงวิกฤตพลังงาน EU จะลากยาวหลายฤดูหนาว หากไม่ง้อปูตินศก.ยิ่งด่ำดิ่ง

0

หลังจากที่สหภาพยุโรปเจอวิกฤตพลังงานอย่างหนักหน่วง ก็ทำให้ประชากรจำนวนมากเดือดร้อน ต้องลดการใช้ไฟฟ้าตามคำสั่งของรัฐบาล จนทางด้านเบน ฟาน เบอร์เดน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัทเชลล์ เตือนว่า ยุโรปอาจจำเป็นต้องปันส่วนการเข้าถึงพลังงานเป็นเวลาหลายปี เนื่องจากวิกฤตขาดแคลนพลังงานที่ทวีปแห่งนี้กำลังเผชิญนั้นมีความเป็นไปได้ว่าจะลากยาวมากกว่า 1 ฤดูหนาว

การคาดการณ์จากผู้บริหารระดับสูงของบริษัทน้ำมันและก๊าซใหญ่ที่สุดของยุโรป มีขึ้นหลังจากความเคลื่อนไหวตัดลดอุปทานเพิ่มเติมของรัสเซีย ผลักให้ราคาก๊าซขายส่งพุ่งแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เสี่ยงฉุดให้เศรษฐกิจของยุโรปดำดิ่งสู่ภาวะถดถอยรุนแรง

ยุโรปผจญอากาศเย็นจัดต่อจากฤทธิ์ลมหนาวไซบีเรีย เซ่นแข็งตายแล้ว 24 ศพ

ยุโรปเห็นชอบประหยัดก๊าซเตรียมพร้อมรับมือฤดูหนาว หลังรัสเซียลดการส่งออก : อินโฟเควสท์

ฟาน เบอร์เดน กล่าวว่า “วิกฤตจะทดสอบความเป็นหนึ่งเดียวกันของรัฐสมาชิกอียู ในขณะที่รัฐบาลของประเทศต่างๆ ถูกบีบให้ตัดสินใจว่าต้องทำอย่างไรถึงจะทำให้ภาคอุตสาหกรรมเดินหน้าต่อไปได้ ในขณะที่ภูมิภาคแห่งนี้ต้องเตรียมพร้อมสำหรับการถูกตัดการเข้าถึงอุปทานก๊าซธรรมชาติของรัสเซียในอนาคต”

แรงกดดันทางอุปทานพลังงานดูเหมือนไม่น่าจะจำกัดอยู่แค่ฤดูหนาวเดียว บางทีเราอาจมีหลายฤดูหนาวที่เราจำเป็นต้องหาทางแก้ปัญหาอย่างใดอย่างหนึ่ง ผ่านการประหยัดพลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ ผ่านการปันส่วนพลังงาน และสร้างแหล่งพลังงานทางเลือกเร็วที่สุด

EU จ่อคุมเข้มการใช้พลังงาน หลังปูตินส่งสัญญาณลดส่งออกก๊าซ : อินโฟเควสท์

รัฐบาลชาติต่าง ๆ ทั่วยุโรปกำลังเผชิญวิกฤตพลังงานอันมีต้นตอจากปฏิบัติการรุกรานยูเครนของรัสเซีย และความเคลื่อนไหวตัดอุปทานก๊าซธรรมชาติหลังจากนั้น ซึ่งบรรดานักการเมืองยุโรปโจมตีว่ามันเป็นการใช้ “ก๊าซเป็นอาวุธ”

ราคาขายส่งก๊าซยุโรป สัญญาซื้อขายล่วงหน้าพุ่งขึ้นเกือบ 1 ใน 3 ในสัปดาห์ที่แล้ว เป็นมากกว่า 343 ยูโรต่อเมกะวัตต์ชั่วโมงในวันศุกร์ ที่ 26 ส.ค. ที่ผ่านมา ในขณะที่ประเทศต่าง ๆ รุดกักตุนอุปทานก่อนเข้าสู่ฤดูหนาว ทำให้เวลานี้ราคาขายส่งก๊าซยุโรปแพงกว่าเมื่อ 2 ปีก่อนแล้วมากกว่า 30 เท่า และแพงกว่าราคาปัจจุบันในสหรัฐฯถึง 10 เท่า

อย่างไรก็ตามคำเตือนของ ฟาน เบอร์เดน เกี่ยวกับวิกฤตที่ลากยาว สอดคล้องกับความคิดเห็นของ ปาทริค ปูยานน์ ซีอีโอของโททาล “คำแนะนำของผมถึงรัฐบาลต่างๆ ในยุโรปและเหล่าผู้วางนโยบาย คุณจำเป็นต้องคิดถึงการอยู่โดยปราศจากก๊าซรัสเซียได้แล้ว และหากคุณคิดคำนึงถึงการอยู่โดยปราศจากมัน เมื่อนั้นเราจะจัดการมันได้