ตามแผน-ปั่นเสร็จขายต่อ! ไบเดน ขอสภาอนุมัติขายอาวุธให้ไต้หวัน! ปธน.ไช่ รับลูกเตรียมงบ 1.9หมื่นล้านดอลลาร์ อ้างป้องกันจีน 

0

ตามแผน-ปั่นเสร็จขายต่อ! ไบเดน ขอสภาอนุมัติขายอาวุธให้ไต้หวัน! ปธน.ไช่ รับลูกเตรียมงบ 1.9หมื่นล้านดอลลาร์ อ้างป้องกันจีน

จากกรณีที่วันนี้ (30 สิงหาคม 2565) มีรายงานว่า รัฐบาลของประธานาธิบดีโจ ไบเดน มีแผนร้องขอสภาคองเกรส อนุมัติขายอาวุธมูลค่าราว 1,100 ล้านดอลลาร์แก่ไต้หวัน ในนั้นรวมถึงขีปนาวุธต่อต้านเรือ 60 ลูกและขีปนาวุธยิงจากอากาศสู่อากาศ 100 ลูก ตามรายงานของ Politico เว็บไซต์ข่าวการเมืองในอเมริกา อ้างอิงแหล่งข่าวหลายคน เมื่อวันจันทร์(29 ส.ค.) ท่ามกลางความตึงเครียดขั้นสูงกับจีน

จีนทำการซ้อมรบใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมารอบๆไต้หวัน ตอบโต้การเดินทางเยือนเกาะปกครองตนเองตามระบบประชาธิปไตยแห่งนี้ของนางแนนซี เพโลซี ประธานรัฐสภาสหรัฐฯ เมื่อช่วงต้นเดือน ในขณะที่ก่อนหน้านี้ ปักกิ่ง ประกาศอย่างชัดเจนว่าไม่ตัดความเป็นไปได้ในการใช้กำลังผนวกรวมไต้หวัน
ในวันจันทร์ (29ส.ค.) จีนปฏิเสธเสียงคร่ำครวญจากไต้หวัน เกี่ยวกับกรณีจีนส่งโดรนก่อกวนซ้ำแล้วซ้ำเล่าเฉียดใกล้เกาะต่างๆที่อยู่ภายใต้การควบคุมของไต้หวัน โดยบอกว่ามันไม่ใช่อะไรที่ควรวิตกกังวลอย่างไร้เหตุผล ความเห็นที่กระตุ้นให้ไทเปออกมาตราหน้าปักกิ่งว่าเป็นพวกหัวขโมย
เว็บไซต์ Politico รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวระบุว่าแพ็คเกจนี้ ซึ่งยังคงอยู่ในขั้นต้น ประกอบด้วยขีปนาวุธ AGM-84L Harpoon Block II จำนวน 60 ลูก เป็นเงิน 355 ล้านดอลลาร์ ขีปนาวุธทางเทคนิคยิงจากอากาศสู่อากาศ AIM-9X Block II Sidewinder จำนวน 100 ลูก มูลค่า 85.6 ล้านดอลลาร์ และอีก 655.4 ล้านดอลลาร์ สำหรับขยายสัญญาเรดาร์ตรวจการณ์
เมื่อครั้งรัฐบาลไบเดนได้แจ้งอย่างเป็นทางการ ประธานจากเดโมแครตและสมาชิกจากรีพับลิกันในคณะกรรมาธิการความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของวุฒิสภา และคณะกรรมาธิการกิจการต่างประเทศของสภาผู้แทนราษฏร จำเป็นต้องอนุมัติการขายเสียก่อนถึงจะเสร็จสมบูรณ์ มีความเป็นไปได้ว่าบรรดาสมาชิกสภาจะอนุมติการขาย แต่กระบวนการนี้อาจลากยาวออกไปเนื่องจากเวลานี้อยู่ในช่วงวันหยุดของสภาคองเกรส ตัวแทนจากคณะกรรมาธิการทั้ง 2 ชุดยังไม่ตอบคำถามของ Politico ที่สอบถามความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ส่วนโฆษกกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯปฏิเสธแสดงความคิดเห็น
มีความกังวลมากขึ้นเรื่อยๆในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ว่าจีนกำลังวางสถานะตนเอง สำหรับใช้กำลังยึดคืนไต้หวัน บนพื้นฐานที่ว่าพวกเขาเชื่อว่าเกาะแห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของจีน ดังนั้นสหรัฐฯและบรรดาประเทศตะวันตกอื่นๆจึงเคลื่อนไหวตอบโต้ ด้วยการหาทางยกระดับการป้องกันตนเองของไต้หวัน และเชิดชูประชาธิปไตยที่โชติช่วงของเกาะแห่ง สวนทางกับความเป็นเผด็จการของจีน
ทั้งนี้อเมริกาไม่มีความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการกับไต้หวัน แต่มีข้อผูกพันตามกฎหมายในการให้ความช่วยเหลือเพื่อให้ไต้หวันป้องกันตัวเองได้
อย่างไรก็ตาม กระทรวงกลาโหมของไต้หวัน (MND) ได้ออกมาแถลงว่า จะปรับใช้ระบบต่อต้านโดรนในปีหน้า ซึ่งจะเริ่มติดตั้งบนเกาะเล็กๆ แห่งนี้ก่อน
โดยไต้หวันได้ยื่นข้อเสนองบประมาณด้านการป้องกันประเทศ 19,000 ล้านดอลลาร์ในปีหน้า การใช้จ่ายด้านการป้องกันประเทศ ที่เพิ่มขึ้นเป็นตัวเลขสองหลักนั้น รวมถึงเงินทุนสำหรับเครื่องบินใหม่ รถหุ้มเกราะ อาวุธ และระบบต่อต้านโดรน การเพิ่มขึ้นนี้คำนึงถึงภัยคุกคามของศัตรูอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในขณะที่จีนยังคงดำเนินการซ้อมรบขนาดใหญ่รอบเกาะ