ยูเครนพลาดท่าอีก โจมตีรัสเซียล้มเหลว เมืองมีโคลาอีฟถูกถล่มกลับหนัก รอบนี้เสียหายครั้งใหญ่

0

หลังจากที่กองทัพยูเครนได้แรงหนุนจากการยกระดับความช่วยเหลือด้านการทหารของตะวันตก ได้เปิดปฏิบัติการโจมตีตอบโต้ที่เฝ้ารอมานาน เพื่อทวงคืนดินแดนทางภาคใต้ของประเทศในวันจันทร์ ที่ 29 ส.ค. ที่ผ่านมา ในขณะที่กองกำลังรัสเซียยิงปืนใหญ่โดนพื้นที่ชุมชนในเมืองมีโคลาอีฟ ซึ่งตั้งอยู่ริมทะเลดำ ที่ยังคงอยู่ภายใต้การควบคุมของยูเครน ส่วนทางด้านรัสเซียเผยว่ายูเครนได้เปิดปฏิบัติการโจมตีรอบใหม่ แต่มันล้มเหลวและกองกำลังยูเครนประสบความสูญเสีย บาดเจ็บล้มตายเป็นจำนวนมาก

เดือด! รัสเซียรุกคืบถล่มเขตมิโลคาอีฟ ครั้งนี้หนักกว่าทุกรอบ  ขณะมหาเศรษฐียูเครนสิ้นชีพกลางสงคราม - Thaimoveinstitute.com

กองบัญชาการใต้ของยูเครนบอกว่าทหารของพวกเขาเริ่มปฏิบัติการโจมตีตอบโต้ในหลายทิศทางในทางภาคใต้ของประเทศ ในนั้นรวมถึงภูมิภาคเคอร์ซอน ซึ่งตั้งอยู่ทางเหนือของแหลมไครเมีย ที่รัสเซียผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของดินแดน

ยูเครนโจมตีสถานที่ตั้งต่าง ๆ ไปแล้วมากกว่า 10 จุดในสัปดาห์ที่ผ่านมา และไม่ต้องสงสัยเลยว่ามันสร้างความอ่อนแอแก่ศัตรู จากคำกล่าวอ้างของโฆษกกองทัพยูเครน โดยไม่ได้ให้รายละเอียดใด ๆ ของปฏิบัติการโจมตีตอบโต้ เพียงแต่บอกว่ากองกำลังรัสเซียในทางภาคใต้ยังคง “ทรงพลังมาก” เคียฟกำลังใช้อาวุธล้ำสมัยที่ได้รับมอบจากตะวันตกโจมตีคลังกระสุนของรัสเซียและก่อความเสียหายแก่สายขนส่งเสบียงและยุทโธปกรณ์

รับวันชาติ! รัสเซียถล่มสถานีรถไฟยูเครน ดับ 22 เจ็บครึ่งร้อย

อย่างไรก็ตาม กระทรวงกลาโหมรัสเซียบอกว่าทหารยูเครนพยายามโจมตีตอบโต้ในมีโคลาอีฟ ทางภาคใต้และแคว้นเคอร์ซอน แต่ต้องประสบความสูญเสียอย่างหนักความพยายามโจมตีของศัตรูล้มเหลวอย่างน่าอนาถ

ในมีโคลาอีฟ เมืองที่รัสเซียยิงใส่พื้นที่ชุมชนต่างๆ ผู้สื่อข่าวรอยเตอร์รายงานว่ากระสุนไปตกใส่บ้านเรือนประชาชนครอบครัวหนึ่งที่อยู่ติดกับโรงเรียน ส่งผลให้มีผู้หญิงเสียชีวิต 1 ราย ทั้งนี้มีโคลาอีฟ ถูกรัสเซียยิงระเบิดโจมตีอย่างหนักมาตั้งแต่ช่วงต้นของสงคราม แต่จนถึงตอนนี้พื้นที่ส่วนใหญ่ยังคงอยู่ภายใต้การควบคุมของยูเครน