ถึงคิวเดือดร้อนหนัก! เปิดภาพ ชาวโปแลนด์ต่อแถวยาวซื้อเชื้อเพลิงทำความร้อน! ต้องนอนในรถ-ไม่มีห้องน้ำใช้

0

ถึงคิวเดือดร้อนหนัก! เปิดภาพ ชาวโปแลนด์ต่อแถวยาวซื้อเชื้อเพลิงทำความร้อน! ต้องนอนในรถ-ไม่มีห้องน้ำใช้

จากกรณีเมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา รัสเซีย ประกาศระงับการจัดส่งก๊าซธรรมชาติไปยังโปแลนด์และบัลแกเรีย หลังจากที่สองประเทศดังกล่าว ปฏิเสธที่จะชำระเงินเป็นสกุลรูเบิล สร้างความตึงเครียดเพิ่มขึ้นอย่างมากกับชาติตะวันตก

โดยเมื่อวันที่ 26 เมษายน Gaxporm (ผู้ผลิตก๊าซธรรมชาติในรัสเซียที่ใหญ่ที่สุดในโลก) ได้แจ้งกับทาง PGNiG ถึงความตั้งใจที่จะระงับการจัดส่งก๊าซทั้งหมดภายใต้สัญญาท่อส่งก๊าซยามาล ซึ่งจะมีผลตั้งแต่วันที่ 27 เมษายนเป็นต้นไป” แถลงการณ์ระบุ

ทั้งนี้ หลังจากที่ห้ามการนำเข้าถ่านหินของรัสเซียในเดือนเมษายน โปแลนด์ซึ่งเป็นผู้ผลิตถ่านหินรายใหญ่ที่สุดของยุโรป กำลังประสบปัญหาการขาดแคลนถ่านหิน ในขณะที่ราคาพุ่งสูงขึ้น โปแลนด์ใช้ถ่านหิน 10 ล้านตันต่อปีเพื่อให้ความร้อนแก่ครัวเรือน มากถึง 87% ของถ่านหินทั้งหมดที่ใช้ในบ้านของสหภาพยุโรปในปี 2019 ในขณะที่นำเข้าจากรัสเซียประมาณ 40% หรือ 3.9 ล้านตันต่อปี

ล่าสุดสำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า ในช่วงปลายฤดูร้อนของโปแลนด์ มีรถยนต์และรถบรรทุกหลายสิบคันเข้าแถวที่เหมืองถ่านหิน Lubelski Wegiel Bogdanka เนื่องจากผู้คนกลัวการขาดแคลนในฤดูหนาวรอเป็นเวลาหลายวันเพื่อตุนเชื้อเพลิงที่ให้ความร้อนซึ่งชวนให้นึกถึงสมัยคอมมิวนิสต์

โดยอาร์ตูร์ วัย 57 ปี เป็นผู้รับบำนาญ ขับรถขึ้นจากเมืองสวิดนิก ห่างจากเหมืองทางตะวันออกของโปแลนด์ราว 30 กิโลเมตร โดยหวังว่าจะซื้อถ่านหินหลายตันสำหรับตัวเขาเองและครอบครัว

“วันนี้ห้องน้ำถูกปิดตายแล้ว ไม่มีน้ำประปาใช้” เขากล่าวหลังจากนอนหลับไปสามคืนในรถแฮทช์แบคสีแดงคันเล็กๆ ของเขาในรถบรรทุก รถแทรกเตอร์ลากพ่วง และรถยนต์ส่วนตัว นี่มันเหนือจินตนาการ ผู้คนต่างหลับใหลในรถของพวกเขา ฉันจำยุคคอมมิวนิสต์ได้ แต่ไม่คิดว่าเราจะกลับไปสู่สิ่งที่แย่กว่านั้นได้อีก” เขากล่าว

ครัวเรือนของอาร์ตูร์ เป็นหนึ่งใน 3.8 ล้านในโปแลนด์ที่พึ่งพาถ่านหินเพื่อให้ความร้อนและขณะนี้ประสบปัญหาการขาดแคลนและการปรับขึ้นราคา หลังจากที่โปแลนด์และสหภาพยุโรปสั่งห้ามส่งถ่านหินของรัสเซียภายหลังการรุกรานยูเครนของมอสโกในเดือนกุมภาพันธ์

โปแลนด์สั่งห้ามการซื้อสินค้าโดยมีผลทันทีในเดือนเมษายน ขณะที่กลุ่มได้รับคำสั่งให้เลิกซื้อสินค้าภายในเดือนสิงหาคม ในขณะที่โปแลนด์ผลิตมากกว่า 50 ล้านตันจากเหมืองของตัวเองทุกปี ถ่านหินนำเข้าซึ่งส่วนใหญ่มาจากรัสเซียเป็นวัตถุดิบหลักในครัวเรือนเนื่องจากราคาที่แข่งขันได้และข้อเท็จจริงที่ว่าถ่านหินของรัสเซียขายเป็นก้อนเหมาะสำหรับใช้ในบ้านมากกว่า

ความต้องการที่พุ่งสูงขึ้นได้บังคับให้ Bogdanka และเหมืองอื่น ๆ ที่รัฐควบคุมต้องปันส่วนการขายหรือเสนอเชื้อเพลิงให้กับผู้ซื้อแต่ละรายผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ในจำนวนที่จำกัด อาร์ตูร์ซึ่งไม่ต้องการให้ชื่อเต็มของเขากล่าวว่าเขาได้รวบรวมเอกสารจากครอบครัวขยายของเขาโดยหวังว่าจะได้รับการจัดสรรเชื้อเพลิงทั้งหมดในคราวเดียว

 

ขอบคุณคลิปจาก : https://twitter.com/Reuters/status/1563714233417621504