ตุรกีเดือด งัดไม้เด็ดโต้สหรัฐ หลังโดนขู่แซงก์ชั่น เหตุคบหาทำการค้ารัสเซีย

0

จากกรณีที่สหรัฐฯออกมาแถลงขู่ตุรกี เรื่องการทำการค้าขายกับรัสเซีย และเริ่มมีความสนิทสนมมากขึ้น ว่าอาจจะแบนตุรกีให้เหมือนกับแบนรัสเซีย แต่ดูเหมือนว่าจะไม่เป็นผลสำเร็จ เมื่อรัฐบาลตุรกี ได้ออกมาปลอบขวัญภาคธุรกิจอย่าได้กังวลต่อกรณีรัฐบาลสหรัฐอเมริกา ขู่จะดำเนินมาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจต่อตุรกี หากทำธุรกิจกับชาวรัสเซียที่ถูกสหรัฐแบน

ทั้งนี้นูเรดดิน เนบาตี รมว.คลัง เป็นเจ้าหน้าที่ตุรกีคนแรกที่ตอบโต้จดหมายของกระทรวงการคลังสหรัฐ โดยสื่อสารถึงภาคธุรกิจของตุรกี

ตุรกีบอกนักธุรกิจไม่ต้องผวา สหรัฐขู่แซงก์ชั่น ปมคบหาทำการค้ารัสเซีย

เนื้อหาของจดหมายของสหรัฐที่ส่งมาเมื่อ 22 ส.ค.2565 นายวัลลีย์ อเดเยโม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐ เตือนธนาคารและบริษัทตุรกีว่าอาจจะถูกสหรัฐแซงก์ชั่นเป็นลำดับที่ 2 ซึ่งหมายความว่า สหรัฐจะห้ามบริษัทและบุคคลทำธุรกรรมกับผู้ที่อยู่ในบัญชีดำ มิเช่นนั้นก็อาจจะถูกสหรัฐขึ้นบัญชีดำ หากยังทำธุรกิจกับชาวรัสเซียที่ถูกสหรัฐ แซงก์ชั่นเพื่อตอบโต้ที่รัสเซียบุกยูเครน

ตุรกีบอกนักธุรกิจไม่ต้องผวา สหรัฐขู่แซงก์ชั่น ปมคบหาทำการค้ารัสเซีย | ประชาชาติธุรกิจ | LINE TODAY

โดยในช่วงเดือน พ.ค.-ก.ค. มูลค่าการค้าระหว่างตุรกีกับรัสเซียเพิ่มขึ้นเกือบร้อยละ 50 อีกทั้ง ประธานาธิบดีเรเจป ไตยิป เอร์โดอัน ของตุรกี และประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินของรัสเซีย ตกลงเพิ่มความร่วมมือด้านเศรษฐกิจในการประชุมสุดยอดที่รีสอร์ตทะเลดำ เมืองโซชิ ของรัสเซียเมื่อต้นเดือน

สหรัฐช็อค! ผู้นำตุรกี พบกษัตริย์ซาอุฯ ฟื้นสัมพันธ์ชาติมุสลิม ไม่สนคำขู่! อเมริกาหมดราคา บังคับปท.อื่นไม่ได้แล้ว - Truthforyou

นายเนบาตีโพสต์สารทางทวิตเตอร์ว่าไม่ห่วงผลกระทบต่อแวดวงธุรกิจเพราะตุรกีเป็นศูนย์กลางการเมืองและเศรษฐกิจที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของโลกรมว.คลังตุรกีระบุด้วยว่า ตุรกีตั้งใจจะพัฒนาความสัมพันธ์ทางการค้ากับประเทศเพื่อนบ้านในภาคส่วนต่าง ๆ โดยเฉพาะ การท่องเที่ยว ในกรอบการทำงานที่ไม่ถูกลงโทษจากมาตรการแซงก์ชั่น

ตุรกีเป็นสมาชิกนาโต้ และมีความสัมพันธ์อันดีกับทั้งรัสเซียและยูเครน วางตัวเป็นกลางเหนือความขัดแย้งทั้ง 2 ฝ่ายและไม่ร่วมกับนานาชาติลงโทษเศรษฐกิจรัสเซีย ทำให้เจ้าหน้าที่สหรัฐกังวลว่านักธุรกิจชาวรัสเซียที่ถูกสหรัฐแซงก์ชั่นจะดิ้นรนหาทางออกด้วยการตั้งกิจการในตุรกีเพื่อทำการค้ากับโลกภายนอก ขณะเดียวกัน ก็เป็นห่วงว่าบริษัทของชาวยุโรปจะทำแบบเดียวกันเพื่อเพื่อเลี่ยงมาตรการแซงก์ชั่นของยุโรปที่บังคับใช้กับการค้าของรัสเซีย

ความยาก' ในการเข้าร่วมนาโตของฟินแลนด์กับสวีเดน หลังตุรกีส่งเสียงคัดค้าน

ความกังวลของสหรัฐ ส่วนหนึ่งเกิดจากการที่ตุรกีตัดสินใจจะเปลี่ยนการจ่ายเงินค่าก๊าซธรรมชาติที่นำเข้าจากบริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ของรัสเซีย Gazprom จากเงินสกุลเงินรูเบิล นอกจากนี้ รัฐบาลสหรัฐยังวิตกกังวลว่ารัสเซียอาจจะใช้ตุรกีเพื่อให้ได้เทคโนโลยีที่สหรัฐและยุโรปห้ามส่งออก

วอลสตรีท เจอร์นัล พบว่าตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา มีชาวรัสเซียเปิดบริษัทในตุรกีกว่า 500 แห่ง มากขึ้นเป็น 2 เท่าเมื่อเทียบกับต้นปีที่แล้ว

อย่างไรก็ตาม ผู้นำตุรกีกล่าวปกป้องตนเองว่าตุรกีวางตัวเป็น “กลาง” ท่ามกลางความขัดแย้งเพราะอุตสาหกรรมต่าง ๆ เพราะต้องพึ่งพาการนำเข้าพลังงานจากรัสเซียอย่างมาก

รัสเซีย-ตุรกี ช่วยซีเรียบรรลุข้อตกลงหยุดยิงทั่วประเทศ - BBC News ไทย