งานงอกชุดใหญ่! กลุ่มแฮกเกอร์โจมตีระบบนาโต้ นำเอกสารลับทางทหารส่งขายต่อ โยงถึงผู้ผลิตอาวุธรายใหญ่ของEU

0

กลายเป็นประเด็นที่สร้างความตื่นตระหนกบนโลกออนไลน์ เมื่อมีรายงานว่า ระบบของนาโต้ กลุ่มที่สนับสนุนอาวุธให้ยูเครนนั้น ถูกกลุ่มแฮกเกอร์โจมตีระบบปฏิบัติการทางด้านทหาร และนำข้อมูลการซื้อขายอาวุธต่าง ๆ ไปเผยแพร่ขายต่อบนโลกออนไลน์

นาโตเตรียมเสริมกำลังทหาร รับมือรัสเซียบุกยูเครน : อินโฟเควสท์

โดยรายงานล่าสุดได้ระบุว่า นาโต้กำลังสอบสวนการขายข้อมูลบริษัทขีปนาวุธของแฮกเกอร์ นาโต้กำลังประเมินผลกระทบของการละเมิดข้อมูลของเอกสารลับทางการทหารที่กลุ่มแฮกเกอร์ขายทางออนไลน์ ทั้งนี้ข้อมูลดังกล่าวรวมถึงพิมพ์เขียวของอาวุธที่พันธมิตรนาโตใช้ในสงครามยูเครน
รายงานระบุว่าแฮกเกอร์อาชญากรขายเอกสารหลังจากขโมยข้อมูลที่เชื่อมโยงกับผู้ผลิตอาวุธรายใหญ่ของยุโรป ทำให้ทางด้านบริษัทข้ามทวีปยุโรป ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในฝรั่งเศส ออกมาเปิดเผยว่า ข้อมูลของบริษัทถูกแฮกจากฮาร์ดไดรฟ์ภายนอกที่ถูกบุกรุก หลังจากนี้การสืบสวนจะมุ่งเน้นไปที่ซัพพลายเออร์รายหนึ่งของ MBDA
ในแถลงการณ์ยังรายงานอีกว่า โฆษกของ Nato กล่าวว่า “เรากำลังประเมินข้อเรียกร้องที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลที่ถูกกล่าวหาว่าขโมยมาจาก MBDA เราไม่มีข้อบ่งชี้ว่าเครือข่าย Nato ใดถูกบุกรุก” แต่โฟลเดอร์หนึ่งที่ถูกขโมยมีภาพวาดรายละเอียดของอุปกรณ์ MBDA แต่บริษัทกล่าวว่าวัสดุนั้นไม่ละเอียดอ่อน แต่แน่นอนว่า การที่ระบบถูกแฮกนั้น ย่อมนำเอาความลับของนาโตออกมาเปิดเผย
ตัวอย่างข้อมูลฟรี 50MB ที่เห็นโดย BBC รวมถึงเอกสารที่มีป้ายกำกับว่า “ความลับของ NATO”, “NATO RESTRICTED” และ “Unclassified Controlled Information”
นอกจากกลุ่มตัวอย่างแล้ว อาชญากรยังส่งเอกสารเพิ่มเติมทางอีเมล รวมถึงอีก 2 ฉบับที่ระบุว่า “NATO SECRET”
ระดับการจำแนกของนาโตคือ
COSMIC TOP SECRET: การเปิดเผยโดยไม่ได้รับอนุญาตจะทำให้เกิดความเสียหายอย่างร้ายแรงต่อ Nato
NATO SECRET: การเปิดเผยโดยไม่ได้รับอนุญาตจะก่อให้เกิดความเสียหายร้ายแรงต่อ Nato
ความลับของนาโต้: การเปิดเผยโดยไม่ได้รับอนุญาตอาจเป็นอันตรายต่อผลประโยชน์ของนาโต้
NATO RESTRICTED: การเปิดเผยโดยไม่ได้รับอนุญาตจะส่งผลเสียต่อผลประโยชน์ของ Nato
ข้อมูลควบคุมที่ไม่จัดประเภทเป็นป้ายความปลอดภัยของสหรัฐอเมริกาสำหรับข้อมูลที่รัฐบาลสร้างหรือเป็นเจ้าของ ข้อมูลที่ต้องการการป้องกันหรือเผยแพร่การควบคุมที่สอดคล้องกับกฎหมาย ระเบียบข้อบังคับ และนโยบายของรัฐบาลที่บังคับใช้
นาโต้เล็งซ้อมรบเตรียมพร้อมรับมือรัสเซีย
ทำความรู้จักองค์การนาโต ฟินแลนด์-สวีเดนจะเข้าร่วมได้อย่างไร?
ทำความรู้จักองค์การนาโต ฟินแลนด์-สวีเดนจะเข้าร่วมได้อย่างไร?
กองกำลังสหรัฐ, นาโต้เริ่มถอนทหารออกจากฐานทัพอากาศในอัฟกานิสถาน : อินโฟเควสท์