คลิปแพร่ทั่วโลก! ยูเครนไล่ตะครุบปชช.ไปรบ เหยื่อวิ่งหนีวุ่น สุดสังเวชผู้นำฯก่อความขัดแย้ง

0

จากที่กองทัพรัสเซียได้สู้รบกันเป็นเวลาหลายเดือน ทำให้ทหารทั้งสองฝ่ายต่างสูญเสีย โดยเฉพาอย่างยิ่งฝั่งยูเครน ที่ดูเหมือนว่าจะเป็นฝ่ายเสียหารมากกว่า ซึ่งมีข่าวปรากฏออกมาเป็นระยะในการเกณฑ์คนเข้าไปเป็นอาสาสมัครสู้รบทั้งเยาวชนและผู้สูงอายุ

ขณะที่สำนักข่าวอินโฟเควสท์ เผยแพร่ข้อมูลผ่านเว็บไซต์ถึงการเกณฑ์คนของกองทัพยูเครนด้วยว่า กองทัพยูเครนประกาศเกณฑ์ทหารกองหนุนสำหรับชาวยูเครนที่มีอายุ 18-60 ปี โดยมีกำหนดรับใช้ชาติเป็นเวลา 1 ปี

การเกณฑ์ทหารดังกล่าวเป็นไปตามกฤษฏีกาที่มีการลงนามโดยประธานาธิบดีโวโลดีเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน ด้านนายโอเลกซี ดานิลอฟ เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของยูเครน กล่าวว่า ยูเครนจะประกาศภาวะฉุกเฉิน โดยมีผลบังคับใช้เป็นเวลา 30 วัน และอาจมีการต่ออายุออกไปอีก 30 วันหลังจากนั้น

การประกาศภาวะฉุกเฉินดังกล่าวจะครอบคลุมทุกพื้นที่ในยูเครน นอกเหนือจากสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสก์ (DNR) และสาธารณรัฐประชาชนลูฮันสก์ (LNR) ซึ่งตั้งอยู่ในภูมิภาคดอนบาสทางตะวันออกของยูเครน และอยู่ภายใต้การประกาศภาวะฉุกเฉินนับตั้งแต่ปี 2557

การประกาศดังกล่าวมีขึ้น หลังจากที่วุฒิสภารัสเซียมีมติเป็นเอกฉันท์อนุมัติให้ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน สามารถใช้กองทัพรัสเซียออกปฏิบัติการนอกประเทศเพื่อให้การสนับสนุนกลุ่มแบ่งแยกดินแดนในยูเครน

ด้าน แชนแนลนิวส์เอเชีย ยังรายงานด้วยว่า ทหารยูเครนหลายคนไม่มีประสบการณ์ด้านการทหารมาก่อน ได้เดินทางมาถึงอังกฤษแล้ว เพื่อร่วมฝึกการต่อสู้ ในระหว่างที่ยูเครนกำลังต้องการกำลังทดแทนทหารที่เสียชีวิตและบาดเจ็บจากสงครามต่อต้านรัสเซีย

โดยกระทรวงกลาโหมอังกฤษระบุว่า ทหารเกณฑ์กลุ่มแรกประมาณ 200-300 นาย กำลังเข้ารับการฝึกตามสถานที่ต่าง ๆ ทั่วอังกฤษ ในช่วงแรกของโครงการที่มีเป้าหมายเพื่อมุ่งฝึกอบรมทหารยูเครนมากกว่า 10,000 นาย ในการใช้อาวุธ การปฐมพยาบาลในสนามรบ และยุทธวิธีการลาดตระเวน

ล่าสุดวันที่ 27 สิงหาคม 2565 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลผ่านการโพสต์ Blockdit ถึงสถานการณ์จำนวนทหาร อาสาสมัครในยูเครนว่า

“ข่าวนี้พบเมื่อเช้า ทุกวันนี้ กว่าจะหาคนมาเป็นทหารให้กองทัพยูเครนไม่ง่ายเลย เพราะที่มีอยู่ตอนนี้เสียชีวิตไปในสงครามก็มาก สูญหายไปก็มาก ผู้คนเลยไม่อยากเป็นทหาร กองทัพต้องไปหามา เมื่อเจอคนที่อยากได้แล้ว ทางการยูเครนต้องตะครุบเอาให้ได้ ไม่งั้นไม่มีอาสาสมัครแน่”

(ดูคลิปได้ที่ https://www.blockdit.com/bodhi)

นอกจากนี้ ดร.ปฐมพงษ์ ยังระบุข้อความไว้อย่างน่าสนใจอีกว่า “ยูเครนเพิ่งฉลองเอกราชเป็นปีที่ ๓๑ : ยูเครนเป็นประเทศที่สหภาพโซเวียตรัสเซียสร้างขึ้นและมีชาวรัสเซียอาศัยอยู่มาก กองทัพสหภาพโซเวียตรัสเซียก็เคยยกทัพมากวาดล้างกองทัพจากเยอรมนีที่เข้ามารุกรานยูเครน

ต่อมา สหภาพโซเวียตรัสเซียได้ให้ยูเครนประกาศเป็นเอกราชแต่ยูเครนกลับกวาดล้างชาวรัสเซีย  แม้ว่าอายุประเทศจะไม่มาก แต่ผู้นำหุ่นเชิดอเมริกาของประเทศนี้ก็สร้างกรรมสร้างเวรกับชาวรัสเซียและชาวบ้านทั่วไปในยูเครนไว้ไม่น้อยเลย”