ปูตินจัดให้! ถล่มยูเครนหนักกว่าเดิม2เท่า ขบวนรถทหาร-อาวุธเละ หลังเซเลนสกีแกว่งปากจะยึดไครเมียคืน

0

จากที่ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล เผยข้อมูลผ่าน Blockdit ถึงเหตุการณ์ในยูเครน ซึ่งต่อเนื่องจากกรณีลอบสังหารนักข่าวสาว มีการตอบโต้จากฝ่ายรัสเซียอย่างไรบ้างนั้น

ทั้งนี้ Blockdit  ดร.ปฐมพงษ์ ได้เผยแพร่เนื้อหาทั้งหมดตามช่วงเวลาดังนี้ “ความคืบหน้าของกองทัพรัสเซียในยูเครน:อเมริกาทุ่มเงินไปช่วยยูเครนรบใน ๖ เดือนที่ผ่านมา รวมๆ แล้ว ๕๗ พันล้านดอลลาร์สหรัฐอเมริกา เฉลี่ยแล้ววันล่ะ ๓๑๗,๐๐๐,๐๐๐ ล้านดอลลาร์สหรัฐอเมริกา แต่ไม่ได้ทำให้กองทัพรัสเซียถอยแม้แต่น้อย ตอนนี้ รัสเซียยึดได้เกือบครึ่งประเทศแล้ว มีแต่ถอยเชิงยุทธศาสตร์แล้วรุกต่อเท่านั้น

ขณะนี้ กองทัพรัสเซียรุกหลายด้าน ในด้านสมรภูมิภาคใต้  กองทัพรัสเซียได้รุกคืบหน้าจนมาอยู่ห่างจากเมืองมิโคลาเยฟ (Mykolaiv) แค่ ๒๐ กิโลเมตรเท่านั้น รัสเซียต้องการเมืองนี้เพื่อสกัดมิให้กองทัพยูเครนลงทางใต้มาใช้ท่าน้ำออกทะเลดำได้

กองทัพยูเครนที่มิโคลาเยฟคงหายใจตุ้มๆต่อมๆ กันถ้วนหน้า รัสเซียยึดภาคตะวันออกได้แล้ว ก็รุกคืบไปทางเหนือและทางใต้ พร้อมกันนั้นก็ดันเข้าภาคเลาง

ถ้ารัสเซียยึดภาคเหนือ ภาคใต้และภาคตะวันออกหมด ก็เหลือแต่ภาคตะวันตกซึ่งโปแลนด์ส่งกองทัพจำนวนมากมาประชิดชายแดนเพื่อคอยช่วยเซเลนสกี ถ้ายึดเมืองมิโคลาเยฟได้ น่าจะเท่ากับว่ายึดยูเครนได้ไม่น้อยกว่า ๔๐% แล้วครับ ที่เซเลนสกีบอกว่าจะยึดไครเมียคืนและกำลังจะชนะนั้น ลืมเสียเถิดครับ

รัสเซียบอกว่ากลุ่มนีโอฯที่ยูเครนสังหารประชาชนชาวรัสเซียในยูเครน แต่รัฐบาลยูเครนบอกว่าไม่มีกลุ่มนีโอฯในยูเครน ทั้งๆ ที่กลุ่มนี้มีการเคลื่อนไหวอยู่บ่อยครั้ง รัสเซียจึงเลิกตอแยกับยูเครน ส่งทหารลุยอย่างเดียว

ยูเครนเพิ่งฉลองเอกราชเป็นปีที่ ๓๑ ปี:ยูเครนเป็นประเทศที่สหภาพโซเวียตรัสเซียสร้างขึ้นและมีชาวรัสเซียอาศัยอยู่มาก กองทัพสหภาพโซเวียตรัสเซียก็เคยยกทัพมากวาดล้างกองทัพนาซีจากเยอรมนีที่เข้ามารุกรานยูเครน

ต่อมา สหภาพโซเวียตรัสเซียได้ให้ยูเครนประกาศเป็นเอกราชแต่ยูเครนกลับก่อตั้งนีโอฯขึ้นมากวาดล้างชาวรัสเซีย  แม้ว่าอายุประเทศจะไม่มาก แต่ผู้นำหุ่นเชิดอเมริกาของประเทศนี้ก็สร้างกรรมสร้างเวรกับชาวรัสเซียและชาวบ้านทั่วไปในยูเครนไว้ไม่น้อยเลย”

ล่าสุดวันนี้ 27 สิงหาคม 2565 ดร.ปฐมพงษ์ ได้โพสต์ข้อความเผยแพร่อีกครั้ง ถึงมาตรการตอบโต้ของรัสเซีย รวมทั้งกรณีสื่อต่างประเทศที่รายงานไม่ตรงข้อเท็จจริงว่า

“หลังฆาตกรรมนักข่าวสาว Daria Dugina กองทัพรัสเซียสลักชื่อเธอบนรถถังแล้วยิงถล่มใส่ค่ายทหารยูเครนหนักกว่าเดิมเป็น ๒ เท่า

สื่ออเมริกาที่ CIA คุมเย้ยหยันรัสเซียว่าใช้เวลา ๖ เดือนแล้วแต่ยังยึดยูเครนไม่สำเร็จ บรรดาสื่อกระแสหลักของไทยที่เป็นกระบอกเสียงอเมริกาและเหล่าโปรอเมริกาในไทยต่างก็เอาประเด็นนี้มาโจมตีรัสเซียเหมือนเตี๊ยมกันไว้

ลืมไปว่าอเมริกาส่งทหารเข้าไปรุกรานอาฟกานิสถานเป็นเวลา ๒๐ ปี  แต่ในที่สุดก็ถูกชาวอาฟกันไล่ออกมาอย่างไร้ศักดิ์ศรี พ่ายแพ้อย่างยับเยิน

ตอนนี้ก็เช่นกัน อเมริกากำลังพ่ายแพ้การสู้รบในยูเครนยับเยิน แม้อเมริกาจะส่งอาวุธไปช่วยจำนวนมาก แต่รัสเซียก็ยึดดินแดนในยูเครนได้เพิ่มเรื่อยๆ ถึงบางคราว จะคืบหน้าไปช้าๆ เพราะต้องช่วยชาวยูเครนฟื้นฟูซ่อมแซมอาคารบ้านเรือนไปด้วย ชาวยูเครนทุกคนที่อพยพหนีสงครามเข้ารัสเซียได้รับการดูแลอย่างดี เด็กๆ ยูเครนที่อพยพไปรัสเซียได้รับการศึกษาฟรีทุกคน

ข้อสำคัญ แม้สงครามจะผ่านมา ๖ เดือน แต่อเมริกายังขอซื้อสินค้าจากรัสเซียอย่างต่อเนื่อง ไม่หยุดเลยเช่นกันจากการรายงานของวอชิงตันโพสต์”