งามหน้าฉาวโลก! สหรัฐส่งทหารฮุบบ่อน้ำมันเยเมน โดนซีเรียตลบหลังถล่มค่ายยึดน้ำมันที่ถูกปล้นคืน

0

จากที่ซีเรียเป็นประเทศที่มีทรัพยากรน้ำมันจำนวนมาก แต่ทรัพยากรเหล่านั้นส่วนน้อยชาวซีเรียได้ใช้ประโยชน์ เพราะมีรายงานว่าถูกต่างชาติได้เข้าบุกรุกยึดบ่อน้ำมัน และปล้นน้ำมันออกไปจากประเทศอย่างอุกอาจด้วย

ทั้งนี้โดยรายงานจากกระทรวงทรัพยากรน้ำมันและแร่ธาตุซีเรีย ระบุว่าในปี 2022 ซีเรียผลิตน้ำมันได้ 80,300 บาร์เรล/วัน มีเพียงราว 14,200 บาร์เรล/วัน หรือราว 17% เท่านั้นที่ถูกส่งไปยังโรงกลั่นน้ำมันของประเทศ

“ที่เหลืออีก 83% ถูกกองทัพสหรัฐ และกลุ่มติดอาวุธ ลักลอบขโมยไปออกนอกประเทศผ่านชายแดนผิดกฎหมาย ไปยังกลุ่มติดอาวุธเขตเคอร์ดิสถาน อิรัก ที่มีฐานทัพสหรัฐ เถื่อนตั้งอยู่เช่นกัน ในปี 2022 สหรัฐ ได้ใช้ขบวนรถบรรทุก และเรือบรรทุกน้ำมันซีเรียไปแล้วกว่า 7 ครั้ง”

ล่าสุดวันที่ 26 สิงหาคม 2565 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่าน Blockdit ถึงสถานการณ์ในซีเรีย และกลุ่มประเทศตะวันออกกลางที่ถูกหสหรัฐรุกรานอย่างต่อเนื่องว่า

“รัฐบาลถ่อ…อเมริกา ก่อการร้ายอย่างหน้าตาเฉยในซีเรีย กองทัพรัสเซียเข้าไปปฏิบัติการในยูเครนเพราะต้องการกวาดล้างนีโอฯและคืนความเป็นธรรมให้ชาวรัสเซียที่ถูกกวาดล้างมา ๘ ปีก่อนแล้ว

แต่อเมริกาส่งทหารเข้าไปรุกรานซีเรียอย่างผิดกฎหมาย ปล้นน้ำมันในซีเรีย แอบช่วยกลุ่มก่อการร้ายไอสิสและอัลกออิดะห์ แถมยิงถล่มชาวซีเรียเจ้าของประเทศ และยิงถล่มทหารอิหร่านที่เข้าไปช่วยปราบกลุ่มก่อการร้ายไอสิสและอัลกออิดะห์

รัฐบาลอเมริกาสมควรถูกเรียกกันไปทั่วโลกว่า รัฐบาลก่อการร้าย หรือ รัฐบาลถ่อ… ฯลฯ ด่าได้หมดครับเพราะเป็นเรื่องจริง แต่สร้างภาพกลบเกลื่อนว่าเป็นรัฐบาลประชาธิปไตย

รัฐบาลอเมริกาก่อการร้ายในซีเรีย , รัฐบาลอเมริกาคือรัฐบาลก่อการร้ายตัวจริงเสียงจริง ส่งทหารไปยึดครองซีเรียอย่างผิดกฎหมาย ปล้นน้ำมันในซีเรีย ฆ่าชาวซีเรียที่ขวางตน ปล้นข้าวสาลี สนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายไอสิสและอัลกออิดะห์ในซีเรีย ชั่วกว่านี้ไม่มีแล้วครับ ไม่มีรัฐบาลใดในโลกนี้ที่ชั่วกว่านี้อีกแล้ว สูสีกันคือรัฐบาลอิสราเอล

ดูจากพฤติกรรมก่อการร้ายในซีเรียแล้ว ตำราเรียนบ้านเราควรระบุให้ ๒​ ประเทศนี้เป็นรัฐบาลก่อการร้ายหรือสนับสนุนการก่อการร้ายนะครับ ไม่ใช่รัฐบาลประชาธิปไตยใดๆ เลย

รัฐบาลประชาธิปไตยจอมปลอม อเมริกาไม่เพียงแต่ส่งทหารไปบุกรุกซีเรีย ปล้นน้ำมันซีเรีย ปล้นข้าวสาลีชาวซีเรีย ยิงถล่มใส่ชาวซีเรียที่ต่อต้าน สนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายในซีเรีย ยังส่งทหารไปรุกรานเยเมนเพื่อสนับสนุนซาอุฯ ที่บุกรุกเยเมนเพื่อยึดบ่อน้ำมัน

พวกตนก็ยึดบ่อน้ำมันเยเมนอีกแห่งหนึ่งเช่นเดียวกัน ประเทศที่มีรัฐบาลชั่วช้าและก่อการร้ายในประเทศอื่นๆ เป็นอาจิณอย่างนี้ สมควรละหรือที่จะเรียกว่าเป็นรัฐบาลประชาธิปไตย? ใครเชื่อก็โง่เต็มทีแล้วละครับ

ข่าวดี ที่ยังไม่ได้รับการยืนยัน:มีข่าวจากซีเรีย เป็นข่าวม้าเร็ว (breaking news) ที่ยังไม่มีรายงานตามสื่อกระแสหลัก กลุ่มติดอาวุธที่ต่อต้านการยึดครองบ่อน้ำมันในซีเรียได้โจมตีค่ายทหารอเมริกาหลายครั้งในรอบสองสามวันที่ผ่านมา

ก่อให้เกิดการสูญเสียในค่ายทหาร ว่ากันว่าขณะนี้ รัฐบาลซีเรียยึดบ่อน้ำมันบางส่วนจากอเมริกาที่เมืองแดร์ เอซซอร์คืนได้แล้วเป็นข่าวดีที่อย่าเพิ่งดีใจ ต้องรอการยืนยันจากสื่อกระแสหลักเสียก่อน กองทัพอเมริกันอาจไม่ยอมง่ายๆ ครับ”