แนวร่วมหายหัวหมด! ยูเครนลั่นทวงไครเมียคืน ไม่ต้องอนุญาตใคร ขณะเซเลนสกี ยังหวัง EU จะอ้าแขนรับเข้าสหภาพยุโรป

0

หลังจากที่สถานการณ์สงครามในยูเครน ล่วงเลยเข้าสู่เดือนที่ 6 ท่าทีทางฝั่งยูเครน ก็มีการเคลื่อนไหวของประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน ที่ได้ประกาศเนื่องในวันชาติของยูเครน ครบรอบปีที่ 31 โดยเจ้าตัวกล่าวว่า ปีนี้ ยูเครนต้องเผชิญกับสงครามจากการถูกรุกราน โดยรัสเซียว่า ยูเครนจะขอสู้กับรัสเซีย จนถึงที่สุด และจะไม่มีวันที่จะยอมอ่อนข้อ หรือประนีประนอมใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งนี้เซเลนสกี ยังประกาศว่า เขาจะเดินหนื้ฟ้นฟูการปกครองของยูเครนในดินแดนที่รัสเซียผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของตนเอง

เซเลนสกีรับ 'ยูเครน' ไม่ควรเข้านาโต ชี้ 20 วันทำให้รู้ใครคือเพื่อนแท้

ล่าสุดในมีรายงานว่า ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ได้ประกาศกร้าวว่า เราจะเอาไครเมียคืนโดยไม่จำเป็นต้องขออนุญาตใคร โดยเขาพูดในที่ประชุมสุดยอด Crimean Platform ที่เป็นการประชุมระดับประเทศครั้งที่ 2 ในกรุงเคียฟ“ในปี 2014 พวกเขาตัดสินใจยึดครองดินแดนของประเทศของเรา และเนื่องจากโลกไม่ยอมเผชิญหน้าพวกเขาจึงไปไกลกว่านั้น และรุกรานเรา” พร้อมย้ำว่ายูเครนจะไม่ตกลง”หยุดความคิดที่จะทวงคือไครเมียกลับมา

ไคเมีย มีอะไรมากกว่าที่คุณคิด | GoLosKrima

คาบสมุทรไครเมีย หลัง 3 ปีใต้อารักขามหาอำนาจหมีขาว - BBC News ไทย

นอกจากนี้เซเลนสกียังแสดงความมั่นใจว่าหลังจากการทวงคืนสำเร็จพวกเขาจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพยุโรป และจะเป็นการเปิด “โอกาสอันยิ่งใหญ่” ให้กับผู้คนที่อาศัยอยู่บนคาบสมุทร ถนนของแหลมไครเมียจะเป็นถนนของทวีปยุโรปทั้งหมด ท่าเรือของแหลมไครเมียจะเป็นท่าเรือของทั้งยุโรป มีเพียงยูเครนเท่านั้นที่สามารถเชื่อมต่อซิมเฟโรโพลกับเบอร์ลิน และยัลตากับเนเปิลส์

ไครเมีย คือประเทศมั้ย จริงๆเป็นของใคร แล้วชาวไครเมีย อยากรวมกับรัสเซีย  ทำไมต้องบอยคอตรัสเซีย - Pantip

คาบสมุทรไครเมีย หลัง 3 ปีใต้อารักขามหาอำนาจหมีขาว - BBC News ไทย

ไครเมีย" เปลี่ยนไป

เมื่อพูดถึงการเจรจาที่เป็นไปได้กับรัสเซีย เซเลนสกี กล่าวว่า “เราไม่ได้พูดถึงการเจรจาเลย” ขณะที่เยอรมนีที่กำลังเจอกับวิกฤตพลังงานในประเทศได้ประกาศความช่วยเหลือทางทหารอีก 500 ล้านยูโรต่อจากสหรัฐฯที่ประกาศไปก่อนหน้านี้ แต่แหล่งข่าวระบุว่าอาวุธดังกล่าวจะส่งมอบในปี 2023 หรือปีหน้าบางส่วนอาจเร็วกว่านี้ และเสริมว่าคณะกรรมการงบประมาณรัฐสภาของเยอรมนียังไม่ได้อนุมัติเรื่องนี้ที่ Scholz มีส่วนสนับสนุนกองทัพของยูเครน