สหรัฐฟาดจีน สั่งระงับ 26 เที่ยวบิน เจอรัฐบาลปักกิ่งสวนกลับ ลั่นพร้อมใช้มาตรการเดือดตอบโต้

0

หลังจากที่มีรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา ในประเด็นที่กระทรวงคมนาคมของสหรัฐออกแถลงการณ์ เรื่องการระงับเที่ยวบินขาเข้าจากจีน รวม 26 เที่ยวบิน ระหว่างวันที่ 5 ก.ย.-28 ก.ย. นี้ แบ่งเป็นเที่ยวบิน 19 เส้นทาง ที่มีปลายทางคือ นครลอสแอนเจลิส และอีก 7 เส้นทาง ที่มีปลายทางคือนครนิวยอร์ก

 

10 อันดับสนามบินห่วยแตกใน USA จะมีที่ไหนบ้าง !?

 

ข่าวด่วน สนามบิน JFK ในนิวยอร์กยกเลิกทุกเที่ยวบิน เหตุอุกอาจกราดยิงผู้โดยสาร

ขณะที่สายการบินของจีน ซึ่งจะได้รับผลกระทบจากมาตรการดังกล่าว ได้แก่ แอร์ไชนา, เซียะเหมิน แอร์ไลน์, ไชนา อีสเทิร์น แอร์ไลน์ และไชนา เซาเทิร์น แอร์ไลน์

ไชน่า เซาท์เทอร์น แอร์ไลน์” เปิดบินสู่ประเทศเม็กซิโก

ไชน่า เซาเทิร์น แอร์ไลน์" นำระบบจดจำใบหน้าช่วยเพิ่มความสะดวกผู้โดยสาร - โพสต์ทูเดย์ รอบโลก

รัฐบาลวอชิงตันให้เหตุผลอย่างตรงไปตรงมา ว่าเป็นผลจากการที่สำนักงานการบินพลเรือนแห่งชาติของจีน ระงับเที่ยวบินของเดลตา แอร์ไลน์, ยูไนเต็ด แอร์ไลน์ และอเมริกัน แอร์ไลน์ รวม 26 เที่ยวบิน โดยรัฐบาลปักกิ่งแจ้งมายังสหรัฐ เมื่อวันที่ 7 ส.ค. ที่ผ่านมา เกี่ยวกับการแก้ไขมาตรการแบนเที่ยวบินพาณิชย์ขาเข้าสู่จีน ว่าหากสัดส่วนผู้ติดเชื้อโควิด-19 อยู่ที่ 4% ต่อจำนวนผู้โดยสารบนเที่ยวบินนั้น จะต้องมีการยกเลิก 1 เที่ยวบิน และจะเพิ่มเป็น 2 เที่ยวบิน หากสัดส่วนผู้โดยสารติดเชื้อโควิด-19 อยู่ที่ 8%

สัมพันธ์ยังตึงเครียด!สหรัฐระงับ44เที่ยวบินจีน

ทั้งนี้สหรัฐคัดค้านการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวมาตลอด โดยยืนยันว่า ผู้โดยสารและลูกเรือทุกคนบนเที่ยวบินพาณิชย์ขาออกจากอเมริกา ผ่านการตรวจคัดกรองโควิด-19 ที่แน่นอนว่ามีผลเป็นลบ หมายความว่า การมีผลตรวจเป็นบวก “เกิดขึ้นเมื่อเดินทางถึงจีนแล้วเท่านั้น”

อย่างไรก็ตามด้านสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงวอชิงตัน ยังปฏิเสธให้ความเห็นอย่างเป็นทางการ พร้อมระบุว่าจีนและสหรัฐใข้มาตรการแบบนี้ตอบโต้กัน ตั้งแต่การแพร่ระบาดระลอกแรกของโควิด-19 เมื่อปี 2563 ในจำนวนนี้ รวมถึงการที่กระทรวงคมนาคมของสหรัฐจำกัดจำนวนผู้โดยสารบนเที่ยวบินพาณิชย์ 4 เที่ยวบินจากจีน ห้ามเกิน 40% เป็นเวลา 4 สัปดาห์ ตอบโต้ที่รัฐบาลปักกิ่งใช้มาตรการเดียวกันนี้กับเที่ยวบิน 4 เที่ยวบิน ของยูไนเต็ด แอร์ไลน์

กลาโหมจีนออกโรงแจงปมระงับหารือสหรัฐ ยันต้องรับผลที่ตามมา : อินโฟเควสท์

เทียบขุมพลัง ปัญญาประดิษฐ์ : จีน vs อเมริกา