ลอยแพยุโรป! อิตาลีท้วง EU แห่ซื้อก๊าซรัสเซีย ทำราคาพุ่ง โดนแฉกลับ ปท.ตัวเองมีใช้ฤดูหนาว

0

ลอยแพยุโรป! อิตาลีท้วง EU แห่ซื้อก๊าซรัสเซีย ทำราคาพุ่ง โดนแฉกลับ ปท.ตัวเองมีใช้ฤดูหนาว

จากกรณีเมื่อ 21 เมษายน 2565 นายโรเบอร์โต ซิงโกลานี กระทรวงการเปลี่ยนผ่านทางนิเวศวิทยาของอิตาลี ได้ออกมาเปิดเผยว่า อิตาลีอาจไม่ต้องพึ่งพาการนำเข้าก๊าซรัสเซียได้ภายในช่วงครึ่งหลังของปี 2566  เชื่อว่าอิตาลีจะเริ่มต้นเป็นอิสระจากก๊าซรัสเซียได้เกือบสิ้นเชิงภายในช่วงครึ่งหลังของปีหน้า

เดิมทีอิตาลีนำเข้าก๊าซจากรัสเซียประมาณ 40% และพิจารณาที่จะเพิ่มการนำเข้าก๊าซจากประเทศอื่น ๆ นับตั้งแต่รัสเซียเปิดปฏิบัติการรุกรานยูเครนในช่วงปลายเดือนก.พ.ที่ผ่านมา ทำให้บรรดาชาติตะวันตกพร้อมใจกันออกมาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย และเกิดความเสี่ยงของภาวะชะงักงันด้านพลังงาน

ล่าสุด เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2565 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า นายกรัฐมนตรีมาริโอ ดรากี กล่าวว่า การจัดเก็บก๊าซนั้นเต็ม 80% ก่อนฤดูหนาวและกำลังดำเนินการ 90% ภายในเดือนตุลาคม บางประเทศยังคงคัดค้านแนวคิดนี้เพราะพวกเขากลัวว่ามอสโกจะปิดก๊าซ แต่อุปสรรคมากมายในการจัดหาก๊าซของรัสเซียในช่วงซัมเมอร์นี้แสดงให้เห็นถึงข้อจำกัด”

ทั้งนี้ Draghi กล่าวว่าปัญหานี้จะมีการหารือในการประชุมครั้งต่อไปของผู้นำสหภาพยุโรปและเขายังเรียกร้องให้มีการดำเนินการเพื่อแยกค่าก๊าซออกจากราคาที่เรียกเก็บจากค่าไฟฟ้า
คณะกรรมาธิการยุโรปกล่าวในเดือนนี้ว่า “กำลังประเมินความเป็นไปได้ต่างๆ อย่างเร่งด่วนในการแนะนำการกำหนดราคาสูงสุดสำหรับก๊าซ” โดยไม่ต้องให้รายละเอียดเพิ่มเติมถึงรูปแบบที่อาจจะเกิดขึ้น การประชุมสุดยอดผู้นำสหภาพยุโรปครั้งต่อไปมีกำหนดในเดือนตุลาคม
Draghi กล่าวว่าอิตาลีจะปลอดการนำเข้าก๊าซของรัสเซียภายในฤดูใบไม้ร่วงปี 2024 หากโรงงานปรับสภาพก๊าซสองแห่งที่สามารถดำเนินการได้ตามแผน ซึ่งในช่วงสองสามเดือนที่ผ่านมา อิตาลีได้ลดการพึ่งพาก๊าซของรัสเซียลงครึ่งหนึ่งแล้ว ซึ่งคิดเป็น 40% ของการนำเข้าก๊าซในปีที่แล้ว เขากล่าวเสริม
ขณะที่ก่อนหน้านี้ เยอรมนีล้มเหลวในการปฏิบัติตามคำมั่นสัญญาที่จะจัดหาก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) จากกาตาร์ โดยสื่อของเยอรมนีตั้งข้อสังเกตว่า บริษัทพลังงานของอิตาลี Eni ได้ซื้อหุ้นในโครงการ North Field East LNG มูลค่า 28 พันล้านดอลลาร์ของกาตาร์ กลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับ 2 ของการร่วมทุนต่อจาก TotalEnergies ของฝรั่งเศส ทำให้เป็นไปได้ว่า อิตาลีกับฝรั่งเศสจะกลายเป็นผู้นำเข้า LNG จากกาตาร์แทนเยอรมนี