ไทยเนื้อหอมสุด ๆ ต่างชาติแห่เที่ยว โกยทรัพย์ต่อเนื่อง ผู้เชี่ยวชาญฟันธง สิ้นปีเงินบาทแข็งค่า 35.00 บาทต่อดอลลาร์

0

หลังจากที่จีนทำเรื่องขอเพิ่มเที่ยวบินมาไทย เป็นสัปดาห์ละ 15 ไฟล์ท ก็ทำให้มีนักวิชาการหลาย ๆ ท่าน คาดการณ์ว่า ในสิ้นปีนี้ ไทยจะเนื้อหอม การท่องเที่ยวกลับมาคึกคัก และดึงเงินเข้าประเทศอีกจำนวนมหาศาล

ททท.' ปักเป้ารายได้ปี 64 มากสุดโกย 1.5 แสนล้านบาท กางแผนดันท่องเที่ยวไทยติดท็อป 5 โลก

เราเที่ยวด้วยกัน เฟส 4” พระเอกตัวจริง กู้ชีพจร “ท่องเที่ยวไทย” ฟื้น – AEC10NEWS

เช่นเดียวกับที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการเงิน คาดการณ์ว่า หากต่างชาติเที่ยวไทยจำนวนมากในช่วงเดือนนี้ ไปจนถึงปลายปี จะหนุนค่าเงินบาทแข็งค่าสิ้นปี 35.00 บาทต่อดอลลาร์ได้เลยทีเดียว

ล่าสุดทางด้านนายกอบสิทธิ์ ศิลปชัย ผู้บริหารงานวิจัยเศรษฐกิจและตลาดทุน ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า สถานการณ์ค่าเงินบาทยังขึ้นกับปัจจัยต่างประเทศ โดยเฉพาะนโยบายการเงินจากธนาคารกลางสหรัฐ หรือเฟด และสภาพเศรษฐกิจจากต่างประเทศ โดยคาดว่าใน 1 เดือนข้างหน้าเงินบาทจะอยู่ที่ 35.30-36.90 บาทต่อดอลลาร์ และจะกลับมาแข็งค่าได้จบสิ้นปีที่ 35.00 บาทต่อดอลลาร์ ได้รับแรงสนับสนุนจากภาคการท่องเที่ยวไทยที่จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติ 7 ล้านคนในปีนี้ และจะสร้างรายได้ ทำให้เงินบาทกลับมาแข็งค่าขึ้นได้

บาทไทยแข็งที่สุดในสกุลเงินเอเชีย! - FINNOMENA

ขณะที่ส่วนต่างดอกเบี้ยนโยบายมีนัยสำคัญถ้าหากดอกเบี้ยเฟดสูงกว่าไทยและทิ้งห่างมากในทุก ๆ 0.25% จะทำให้เงินบาทอ่อนค่าไปเมื่อเทียบกับดอลลาร์ 31 สตางค์ นอกจากนี้คาดว่าธนาคารแห่งประเทศไทยจะขึ้นดอกเบี้ยอีก 1 ครั้งในปีนี้ โดยเว้นช่วงการประชุม กนง. ในเดือน ก.ย. และจะไปขึ้นดอกเบี้ยในเดือน พ.ย.นี้ จากปัจจุบันดอกเบี้ยนโยบาย 0.75% โดยต้องติดตามตัวเลขการท่องเที่ยวและจะเห็นข้อมูลมากขึ้นในช่วงสิ้นปีนี้ ซึ่งคาดการณ์เศรษฐกิจในปีนี้คาดจะขยายตัว 2.9% แต่ถ้าจะปรับก็อาจไม่คงหรือปรับลด เนื่องจากเศรษฐกิจไตรมาส 2 ออกมาต่ำกว่าคาด

6 สนามบินไทยผู้โดยสารพุ่งปี๊ด! “สุวรรณภูมิ” แน่นเอี๊ยด 64.7 ล้านคน

สนามบินแตก! 'สุวรรณภูมิ' คาดปีนี้ผู้โดยสารพุ่ง 70 ล้านคน | The Bangkok Insight | LINE TODAY

“7 เดือนที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวเกือบ 3 ล้านคน ถ้าคงแรงส่งได้ จะทำให้ค่าเงินบาทแข็งค่า โดยค่าเงินดอลลาร์ มีผลจากเฟด เริ่มเห็นสัญญาณชัดเจนแต่มีภาวะถดถอย ซึ่งต่อไปเฟดจะปรับดอกเบี้ยชะลอลง ซึ่งในเดือน ก.ย. เฟดจะขึ้นดอกเบี้ย 0.5% ค่าเงินมีโอกาสผันผวน ประเมินว่าใน 1 เดือนเงินบาทอยู่ที่ 35.00-36.90 บาทต่อดอลลาร์ ดูว่าเฟดจะขึ้นดอกเบี้ยมากจะขึ้นมากขึ้นน้อยแค่ไหน”

คนจีนชอบเที่ยวที่ไหนในไทย เสน่ห์จุดหมายปลายทางพักผ่อนสุดฟินของนักท่องเที่ยว จีน

อย่างไรก็ตาม เมื่อถามถึงเรื่องการเมืองไทยที่เปลี่ยนตัวนายกฯ นายกอบสิทธิ์ มองว่าอาจไม่ได้กระทบมาก และน่าจะมีมุมมองเชิงบวก เพราะทุกอย่างล้วนมีกระบวนการและกลไกรองรับไว้แล้ว โดยมีการวางแผน รวมทั้งได้ผ่านการพิจารณาของงบประมาณ 66 ไว้เรียบร้อยแล้ว ส่วนตัวนายกฯ ก็มีผู้รักษาการแทน ทำให้ไม่มีเรื่องสุญญากาศ ซึ่งลักษณะเป็นไปตามหลักนิติธรรม มีกลไกรองรับ มีเรื่องบริหารที่ไม่สะดุด ส่วนนโยบายการลงทุนภาครัฐนั้น ก็ไม่ต้องกังวลเพราะงบประมาณ 66 ได้ผ่านไปแล้ว สามารถเดินเครื่องต่อไปได้

เจาะลึกเศรษฐกิจไทยครึ่งปีหลัง จับตาแบงก์ชาติขึ้นดอกเบี้ยตาม "เฟด" - ข่าวสด

เงินบาทอ่อนค่า ตามทิศทางสกุลเงินในภูมิภาค