ตะวันตก-อังกฤษกุมขมับ! เมียนมา ขายก๊าซให้จีน-ไทย 4เดือน เกือบ 3 หมื่นล้าน! ขณะอดีตทูตUK ถูกจับส่งคุกแอบลอบเข้าเมือง

0

จากกรณีที่มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่เมียนมาได้ควบคุมตัวนางวิคกี้ โบแมน อดีตเอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรประจำประเทศเมียนมาไว้ในย่างกุ้ง

แหล่งข่าวระบุว่า นางโบแมน ซึ่งขณะนี้เป็นผู้อำนวยการศูนย์กลางเพื่อการทำธุรกิจด้วยความรับผิดชอบในเมียนมา หรือ เอ็มซีอาร์บี และนายเทง ลิน สามีของเธอ ที่เป็นศิลปินชาวเมียนมาและเป็นอดีตนักโทษทางการเมือง ถูกควบคุมตัวเมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยโบแมนและสามีถูกตั้งข้อหาในความผิดเกี่ยวกับการเข้าเมืองผิดกฎหมาย ขณะนี้ทั้งสองถูกคุมตัว และจะถูกส่งไปยังเรือนจำอินเส่ง นอกนครย่างกุ้ง ซึ่งเป็นเรือนจำที่มีนักโทษการเมืองถูกขังไว้เป็นจำนวนมาก
ขณะที่โฆษกสถานทูตสหราชอาณาจักรประจำประเทศเมียนมา กล่าวว่า รู้สึกกังวลเกี่ยวกับการจับกุมชาวอดีตเอกอัครราชทูตของสหราชอาณาจักร และขณะนี้กำลังติดต่อเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นและเตรียมให้ความช่วยเหลือทางด้านการทูตแล้ว ซึ่งนางโบแมน เคยดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรประจำประเทศเมียนมา ระหว่างปี 2545-2549 และมีประสบการณ์ในเมียนมานานกว่า 30 ปี
ล่าสุดวันนี้ (26 สิงหาคม 2565) ทางเพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่เมียนมา ขายก๊าซให้จีน-ไทย กว่า 28,000 ล้านบาท ในเวลา 4 เดือน โดยอ้างอิงจากGlobal newslife of myanmar ระบุเนื้อหาบางส่วนว่า
ม.ค.2565 บริษัทน้ำมันรายใหญ่ Chevron สหรัฐ และ Total ฝรั่งเศส ที่เคยได้รับสัมปทานราคาถูกๆ สมัยรัฐบาลซูจี เห็นว่าไม่มั่นคงแล้วจึงได้ถอนตัวออกจากเมียนมาร์ , ด้วยสหรัฐ ได้ปล้นยึดเงินฝากในธนาคารกระทรวงการคลังเมียนมาร์ราว 35,000 ล้านบาท เอาไปสนับสนุนส่งอาวุธให้กับกองกำลังก่อการร้าย PDF และชนกลุ่มน้อยแยกดินแดนตามแนวชายแดนไทย และชายแดนจีน ทำให้ชาวพม่ายากจนลำบาก เพราะรัฐขาดแคลนทุนสำรองอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ เงินจ๊าตเมียนมาร์มูลค่าลดลง เกิดอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้น
สิงคโปร์ ที่ขายและกำหนดให้เมียนมาร์ชำระค่าพลังงานน้ำมันเป็นดอลลาร์จึงระงับการส่งสินค้า ทำให้รัฐบาลเมียนมาร์ มีคำสั่งให้บริษัทต่างๆ ในประเทศแปลงสกุลเงินต่างประเทศของตนเป็นสกุลเงินจ๊าต และเลื่อนการชำระเงินกู้ต่างประเทศ ที่ส่วนใหญ่เจ้าหนี้จีนได้ปรับโครงสร้างหนี้ให้เพราะเข้าใจที่ถูกสหรัฐ กดขี่รังแกปล้นยึดเงินคงคลังไป และเมียนมาร์ ได้หันไปซื้อน้ำมันสำเร็จรูปจากรัสเซีย ทางเรือแทนโดยชำระเป็นหยวน/รูเบิล พร้อมถือครองเงินสกุลนี้เป็นทุนสำรองระหว่างประเทศเพื่อชำระค่าสินค้าโภคภัณฑ์แทนดอลลาร์ที่เสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนผันผวนและทำให้อัตราเงินเฟ้อชาติที่ถือครองสูงตามสหรัฐ เจ้าของเงิน
ช่วง พ.ค. ปีนี้บริษัท ปตท.สผ. ของไทยระบุว่าจะเข้าควบคุมการดำเนินงานของแหล่งยาดานาแทน Total ฝรั่งเศส โดยบริษัท ปตท. สำรวจและผลิตปิโตรเลียมของไทย ได้ผลิตและส่งออกก๊าซฝจากแหล่งยาดานา เยตากุน และซอติกา เมียนมาร์ คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 14% ของความต้องการใช้ก๊าซในประเทศไทย ส่วนที่เหลือไทยผลิตเองส่วนใหญ่ และนำเข้าจากต่างประเทศอีกบางส่วน ,
ล่าสุดกระทรวงพาณิชย์ รัฐบาลเมียนมาร์ ระบุว่าในช่วง 4 เดือน เม.ย-ก.ค.ที่ผ่านมา ได้ส่งออกก๊าซไปทางท่อส่งส่วนใหญ่มาจากโครงการนอกชายฝั่ง 4 โครงการ คือ แท่นขุดเจาะ Yadana, Yedagun, Shwe และ Zawtika จำนวน 77.89 ล้านกิโลกรัม ส่วนใหญ่ไปยังจีนและไทย สร้างรายได้กว่า 28,000 ล้านบาท สูงกว่าช่วงเดียวกันของปีที่แล้วราว 2,125 ล้านบาท
ระบบการปกครองแต่ละประเทศ ก็ขึ้นกับประวัติศาสตร์ความเป็นมาของแต่ละชนชาติ ไม่ใช่ Template สำเร็จรูปที่ชาติตะวันตกจะมาครอบงำบงการให้เหมือนตน และกลุ่มอาเซียนมีค่านิยมอุดมการณ์ขณะก่อตั้งว่า “ไม่ก้าวก่ายกิจการภายในกันและกัน” ปัจจุบันทูตเมียนมาร์คนใหม่ได้เข้าคาราวะสานสัมพันธ์กับผู้นำรัฐบาลไทยแล้ว และไทยก็จำเป็นต้องพึ่งพาก๊าซราคาถูกจากเมียนมาร์ถึง 14% เพื่อประโยชน์ของชาวไทยหลายสิบล้านคนทางตะวันตกของประเทศในการผลิตไฟฟ้า และพลังงานในครัวเรือน เพราะไทย-เมียนมาร์-จีน แผ่นดินติดกันย้ายหนีจากกันไม่ได้ตลอดไป