ลางร้ายผู้นำอังกฤษ! ยูเครนนำป้ายชื่อฝังถนน ขณะเซเลนสกีสารภาพ “กังวลโดนคนรอบตัวหลอก”

0

จากที่วันนี้ 25 สิงหาคม 2565 เพจ World Update ได้โพสต์ข้อความโดยระบุที่มาจากMilitary cognizance , rt news และ RFnewslance ซึ่งมีเนื้อหารายงานถึงสถานการณ์ล่าสุดของยูเครน ไว้น่าสนใจยิ่งนั้น

ทั้งนี้ข้อมูลที่  เพจ World Update  ได้นำมาโพสต์เผยแพร่ไว้ มีบางช่วงที่น่าพิจารณาและชวนติดตามว่า “แสนยานุภาพทางทหารของรัสเซีย 1 เดียว สามารถต้านทานการรุมของ NATO และพันธมิตร 40 ชาติได้ ยิ่งรบนาน NATO ยิ่งติดหล่มสงครามและเศรษฐกิจตกต่ำถดถอย ล่าสุดสหรัฐ ให้เงินช่วยเหลือ(เงินกู้) ค่าอาวุธล็อตใหม่ 3,000 ล้านดอลลาร์ เป็นพวกโดรนกามิกาเซ่ และโดรนสอดแนมป๋องแป๋งที่ล็อตก่อนพังเรียบ พร้อมลูกกระสุนปืนใหญ่นิดหน่อยเพราะสหรัฐก็สต็อคน้อยเช่นกัน

แม้ว่าสหรัฐ สหภาพยุโรป NATO จะให้เงินช่วยเหลือ (เงินกู้) กับยูเครนไปแล้ววงเงินกว่า 70,000 ล้านดอลลาร์ (ราว 2.45 ล้านล้านบาท) แต่เป็นเงินกู้ซื้ออาวุธเก่าโล่สต็อค และเสื่อมประสิทธิภาพทั้งหมด ส่วนเงินกู้ที่ใช้เพื่อเป็นเงินเดือนประธานาธิบดี  คณะรัฐมนตรี ส.ส.รัฐบาล (พรรคฝ่ายค้าน 11 พรรคถูกสั่งยุบไปแล้วจึงไม่มี ส.ส.)

ทหารรับจ้างอาซอฟ ทหารคราเครน และทหารประจำการ เจ้าหน้าที่ (ทหารบังคับเกณฑ์ไม่ได้เงินเดือน) ในเดือน ส.ค.เพิ่งได้รับเงินกู้เพียง 1,400 ล้านดอลลาร์ (49,000 ล้านบาท) และแคนาให้เงินกู้อีก 350 ล้านดอลลาร์ แต่ต้องซื้อก๊าซ LNG จากแคนาดา ราคาแพงเท่านั้นห้ามนำไปซื้ออย่างอื่น จึงทำให้ยูเครน จากประเทศผู้ขายส่งออกก๊าซ กลายเป็นประเทศแบมือขอเงินนำเข้าก๊าซราคาแพงกว่าเดิมกว่า 14 เท่า

ทำให้ยูเครน รายรับน้อยกว่ารายจ่าย เนื่องจากรายได้ภาษี และศุลกากรลดน้อยลงจนเรียกได้ว่าแทบไม่มีรายได้ จึงขาดดุลงบประมาณราวกว่า 5,000 ล้านดอลลาร์/เดือน เมื่อขาดรายรับก็ใช้วิธีเลียนแบบสหรัฐ ล่าสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาธนาคารกลางยูเครน (NBU) สั่งพิมพ์เงินกระดาษเพิ่ม เอามาใช้อีก 30,000 ล้านฮรีฟเนีย (814 ล้านดอลลาร์) โดยไม่มีทองคำค้ำประกัน แต่ใช้ พันธบัตรของธนาคารกลางยูเครน ค้ำประกันตัวเอง คล้ายๆ ทำ QE แบบสหรัฐ

ทำให้ยูเครน พิมพ์เงินงบประมาณมาใช้เองรวมสะสมสูงถึง 285,000 ล้านฮรีฟเนีย (7,700 ล้านดอลลาร์ , 269,500 ล้านบาท ) เอามาเป็นงบประมาณใช้จ่าย การลดการขาดดุลของธนาคารกลาง จนเงินเฟ้อของยูเครนเกิน 30% ไปแล้ว เงินฮรีฟเนีย ตอนนี้จึงไม่ต่างจากกระดาษเปล่าเพราะไม่มีคุณค่าในตัวเองแท้จริง

ทางการสหรัฐ สั่งอพยพพลเมืองทุกคนออกจากยูเครนด่วน และกองทัพแยกดินแดนใหม่ยังได้บุกออกจากแคว้นเคอร์ซอน รุกเร็วยึดพื้นที่ระยะทางกว่า 10 กม.เข้าไปในเขตแคว้นซาโปริชเซียทางใต้แล้ว สมรภูมินี้มีทหารรับจ้างต่างชาติจำนวนมากนับแต่นี้จะเดือดปานนรกแตกแน่

ด้านรักษาการนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน แห่งอังกฤษที่ตกเก้าอี้ไปแล้วได้เดินทางอย่างเดียวดายโดยรถไฟ ไปกรุงเคียฟ พบกับประธานาธิบดีเซเลนสกี้แห่งยูเครน เพื่อรับเกียรติบัตร ผู้จงรักภักดีต่อยูเครน ที่เพิ่งก่อตั้งสโมสรใหม่ที่เขาเป็นสมาชิกคนแรกรหัส 001 ทั้งสโมสรมีเขาเป็นสมาชิกเพียงคนเดียว

แล้วทำป้ายชื่อ นายบอริส จอห์นสัน ฝังไว้บนถนนในกรุงเคียฟคล้ายเป็นลางว่าท้ายแล้วร่างของเขาจะถูกฝากไว้ใต้ผืนดินนี้ , ผู้นำยูเครน ยังระบุว่า “เขาเพิ่งรู้สึกเป็นกังวลมากว่าผู้ที่อยู่รอบตัวเขากำลังหลอกลวงเขาอยู่ แต่ประกาศว่ายูเครนจะจบสงครามด้วยการสู้จนชนะเท่านั้นจะไม่ยอมเจรจากับรัสเซีย”