สหรัฐ-อังกฤษเละ! อิรักรุมยำ ขบวนรถหุ้มเกราะ-รถบรรทุกน้ำมันที่ถูกปล้น ถล่มถี่รัวๆ ทหารสังเวยเพียบ!

0

สหรัฐช็อคอีก! อิรักรุมยำ ขบวนรถหุ้มเกราะ-รถบรรทุกน้ำมันที่ถูกปล้น ถล่มถี่รัวๆ ทหารสังเวยเพียบ!

จากกรณีฐานทัพสหรัฐเถื่อนในซีเรีย และอิรัก ที่ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ มาหลายสิบปี แม้ทาง 2 ชาติจะยื่นหนังสือร้องเรียนสหประชาชาติ (UN) ให้สหรัฐ หยุดรุกรานแผ่นดินตนเองและหยุดขโมยน้ำมัน แต่สหรัฐ กลับจัดตั้งโดยกองกำลังเฉพาะกิจร่วมฯ Combined Joint Task Force Inherent Resolve (CJTF-OIR) ขึ้นมีเป้าหมายหลักคือ เพื่อขโมยน้ำมัน โดยไม่ต้องจ่ายภาษี และไม่ต้องเสียค่าสัมปทาน และยังมีขีปนาวุธ จรวด โดรนปริศนาพุ่งถล่มโจมตีภายในฐานทัพสหรัฐฯแทบจะรายวัน รวมไปถึงสถานทูตอังกฤษด้วย

ล่าสุดเพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีอิรัก จัดหนักรุมถล่มขบวนรถทหารอเมริกัน โดยอ้างอิงจากtass news และฝ่ายความมั่นคงอิรัก ระบุเนื้อหาบางส่วนว่า ภายหลังรัฐสภาอิรัก ลงมติท่วมท้นในการขับไล่กองกำลังต่างชาติโดยเฉพาะสหรัฐ อังกฤษ ออกจากประเทศ และประจานต่อสหประชาชาติ นับครั้งไม่ถ้วนให้ถอนทัพออกจากดินแดนอิรักไปแต่ชาติตะวันตกก็มิได้นำพา

ผู้นำและรัฐบาลรักษาอิรักที่ยังตั้งรัฐบาลเสียงข้างมากไม่ได้เพราะสหรัฐ คอยขัดขวางยุยงนักการเมืองเคิร์ดแยกดินแดน ทำให้รัฐบาลอิรักอ่อนแอขาดเสถียรภาพมาตลอด ทำให้เกิดกองกำลังต่อต้านสหรัฐ อังกฤษ ที่ได้รับการสนับสนุนอย่างแข็งขันจากนักรบเฮชบุลเลาะห์ ที่อิหร่านหนุนหลัง นักรบกลุ่มนี้มีชื่อเสียงทำให้อิสราเอลพ่ายแพ้สงครามในเลบานอน ถอยทัพหนีกลับบ้านมาแล้ว

กลุ่มต่อต้านสหรัฐ ในอิรักจึงมีหลายกลุ่มเผชิญหน้ากับกองกำลังสหรัฐมาตลอดหลายปีแบบตาต่อตาฟันต่อฟัน และพวกเขาจะโจมตีสังหารทหารอเมริกันทุกคนที่พบเห็นปรากฏตัวในประเทศของพวกเขา ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาขบวนขนส่งโลจิสติกส์อาวุธยุทโธปกรณ์ทางทหารสหรัฐฯ ไปยังฐานทัพเถื่อนในอิรักและซีเรีย ได้ตกเป็นเป้าหมายถล่มซ้ำแล้วซ้ำเล่าจากวางระเบิดบนถนนหรือการโจมตีด้วยจรวดใส่ขบวนรถแทบทุกวัน บางวันถล่มถี่รัวๆ วันละหลายครั้ง จนทำให้ทหารอเมริกันเสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก  ในวันที่ 23 ส.ค.2022
– เขตจังหวัดซาลาดิน อิรัก ขบวนรถหุ้มเกราะคุ้มกันและรถขนส่งบรรทุกน้ำมันที่ปล้นและขโมยโดยกองทัพสหรัฐ มุ่งหน้าไปตกเป็นเป้าหมายการโจมตีโดยการวางระเบิดถนน อุปกรณ์ระเบิดได้ถูกกดชนวนขณะขบวนทหารอเมริกันวิ่งผ่านเกิดระเบิดขึ้นอย่างรุนแรง ทำให้รถอเมริกันหลายคันพังยับเยินไฟลุกท่วมเสียงร้องโอดโอยและความวุ่นวายจากการยื้อชีวิต ส่วนสหรัฐยังปกปิดจำนวนผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ
– เขตเมืองซามาวาห์ ใกล้กรุงแบกแดด อิรัก ช่วงเช้าวันเดียวกันขบวนขนส่งโลจิสติกส์น้ำมันของสหรัฐฯ อีกขบวนก็ถูกกลุ่มต่อต้านอีกกลุ่มโจมตีใน เกิดระเบิดรุนแรง รถทหาร 2 คัน และทหารอเมริกันปลิวกระเด็นแยกชิ้นส่วนกระจัดกระจายเสียหายหนัก
– เขต Al-Youm ชานเมืองแบกแดด ขบวนขนส่งอาวุธทางทหารของสหรัฐฯ อีกขบวนหนึ่งตกเป็นเป้าหมายของกลุ่มต่อต้านอีกกลุ่มแบ่งกันแข่งขันถล่มเละเทะเช่นกัน
จนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดอ้างความรับผิดชอบ และยังไม่มีสื่อตะวันตกและสื่อไทยปริปากรายงานความเสียหายร้ายแรงรายวันของสหรัฐ ที่ไม่สามารถตอบโต้ใครได้เลยแม้จะมีอาวุธทันสมัยมากมาย ก็ถูกนักรบท้องถิ่นธรรมดารุมยำน้ำมันทุกหยดที่ปล้นและโขมยจากอิรัก ต้องแลกมาด้วยชีวิต บาดเจ็บ พิการของกองโจร