วันชาติยูเครนหงอย! เจอฝนเหล็กรัสเซียถล่ม-อดีตชาวยูเครนแปรพักตร์ จัดทัพใหญ่ มุ่งยึดถนนหลัก 3 สาย

0

วันชาติยูเครนหงอย! เจอฝนเหล็กรัสเซียถล่ม-อดีตชาวยูเครนแปรพักตร์ จัดทัพใหญ่ มุ่งยึดถนนหลัก 3 สาย

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (24 สิงหาคม 2565) มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่สหรัฐเปิดเผยว่า ในขณะที่สงครามในยูเครนกำลังดำเนินมาถึงครบ 6 เดือนเต็ม สหรัฐฯกำลังจะประกาศมอบเงินทุนช่วยเหลือด้านความปลอดภัยก้อนใหม่สำหรับยูเครน มูลค่าราว 3 พันล้านดอลลาร์ หรือกว่า 1 เเสนล้านบาท ในเร็วๆ นี้

ต่อมาทางเพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่รัสเซียถล่มหนักในวันชาติยูเครน โดยอ้างอิงจาก The New York Times และสื่อท้องถิ่นสาธารณรัฐโดเนตสก์ ระบุว่า ในปี 2022 สหประชาชาติ ตั้งเป้าหมายว่าจะระดมทุนบริจาคจากนานาชาติได้ 48,700 ล้านดอลลาร์ (ราว 1.7 ล้านล้านบาท) ที่จำเป็นต้องใช้ในปีนี้สำหรับความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ประเทศทั่วโลก

แต่บัดนี้ผ่านไป 7 เดือน UN เพิ่งสามารถระดมทุนได้น้อยกว่า 1 ใน 3 ของเป้าหมายเท่านั้น เวลาที่เหลืออีก 5 เดือนแทบเป็นไปไม่ได้ที่ UN จะขอรับบริจาคได้ยอดเงินถึงเป้าหมาย เหตุเพราะชาติตะวันตกผู้บริจาคที่ร่ำรวยมุ่งเน้นเอาเงินไปช่วยเหลือ (เงินกู้) ให้ยูเครนซื้ออาวุธ จึงไม่มีเงินทุนมากเพียงพอสำหรับความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ประเทศอื่นๆ เช่น วิกฤตการณ์ความรุนแรงขึ้นจากโควิด และปัญหาสภาพอากาศ ฯลฯ

ในช่วง ส.ค.นั้นมีรายงานว่ายูเครน เพิ่งส่งออกธัญพืชทางเรือได้เพียงแค่ 2 ล้านตัน เท่านั้นไม่ใกล้ 4 ล้านตันตามที่สหรัฐตั้งเป้า และไม่ใกล้เคียงที่ยูเครนคุยโวว่ามีสินค้าธัญพืชตกค้างถึง 20 ล้านตัน , ในวันที่ 24 ส.ค.2022 ตรงกับวันชาติของยูเครน แต่ประธานาธิบดีเซเลนกี้ ให้ประชาชนงดรวมตัวกันกลางแจ้งแล้วทำงานที่บ้าน เพราะเขากังวลว่าจะมีม็อบมาไล่ จนภาพข่าวเผยแพร่ไปทั่วโลกซึ่งเขายอมรับให้เกิดขึ้นไม่ได้ในยุคของเขา จึงสั่งปราบปรามผู้เห็นต่างอย่างรุนแรงมาตั้งแต่รับตำแหน่ง วันชาติยูเครนปีนี้จึงดูหงอยๆ กว่าทุกปีไม่มีกิจกรรมขบวนรื่นเริงเฉลิมฉลองใดๆ ต่างกันฟ้ากับดินกับวันชาติรัสเซีย ที่จัดขบวนสวนสนามรื่นเริงอย่างยิ่งใหญ่อลังการที่กรุงมอสโก เมื่อเดือน พ.ค.2022 ที่ผ่านมา
และมีความเคลื่อนไหว ของกองทัพรัสเซีย บริเวณแคว้นเบลโกรอด และใกล้เคียง ทางรัสเซียตะวันออก ที่สั่งปิดน่านฟ้าช่วง 23-25 ส.ค. , มีการติดตั้งระบบต่อต้านอากาศยานจำนวนมากที่สนามบินเซียบริฟกา เบรารุส ห่างชายแดนยูเครนราว 40 กม. คล้ายเตรียมจะปล่อย “ฝนเหล็กห่าใหญ่” จำนวนมากกว่าปกติข้ามแดนทางทิศเหนือ และตะวันออกมาร่วมฉลองวันชาติกับยูเครนให้อึกทึกครึกโครม , คืนที่ผ่านมามีรายงานการยิงขีปนาวุธถล่มกองทัพยูเครนหลายแห่งในแคว้นซาโปริซเชีย, ดนีโปรปีตรอฟสก์ , คาร์คอฟ และยังพบการเคลื่อนทัพหนักจำนวนมากของกองทัพพันธมิตรรัสเซีย ที่จัดตั้งขึ้นใหม่จากอดีตชาวยูเครนแปรพักตร์และต้องการแยกดินแดนแคว้นนิโคลาเยฟ และโอเดสซา ออกจากการปกครองของยูเครน
การจัดทัพมุ่งเข้าโจมตีเมืองหน้าด่านนิโคลาเยฟ ทางตอนไต้ติดกับเคอร์ซอน คาดว่าจะอยู่ในแผนปฏิบัติการทางทหารของรัสเซีย เฟส 2 มุ่งยึดแนวถนนสายหลักอย่างน้อย 3 สายหลักในแคว้นนิโคลาเยฟ เพราะเมื่อเข้าสู่ฤดูหนาวกลาง ต.ค.แล้วสภาพดินในยูเครนจะเละโคลนและยุบตัว เคลื่อนพลทางรถนอกแนวถนนจะติดหล่มและช้า ต่อไปนี้แคว้นนิโคลาเยฟจึงจะโดนจัดหนัก ปุ๋ยจะเต็มใต้ดินแคว้นนี้แน่นอน ปลายปีนี้ก็ถึงคิวแคว้นโอเดสซาตามแผนซึ่งจะทำให้รัสเซีย ยึดและควบคุมท่าเรือส่งสินค้าได้ 100%