เปิดเบื้องลึก “นักร้องร็อคอังกฤษ” ชื่อโผล่ kill list ยูเครน! เปิดโปงสหรัฐ-นาโต้ อยู่เบื้องหลัง

0

เปิดเบื้องลึก “นักร้องร็อคอังกฤษ” ชื่อโผล่ kill list ยูเครน! เปิดโปงสหรัฐ-นาโต้ อยู่เบื้องหลัง

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (23 สิงหาคม 2565) ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีนักร้องวงดนตรีร็อก Pink Floyd ของอังกฤษ โดยบอกว่า นอกจากรัฐบาลยูเครนและเครือข่ายอย่าง CIA/Mossad ซึ่งทำงานการข่าวให้จะอยู่เบื้องหลังการลอบสังหารดาเรีย ดุคินา (Daria Dugina) ลูกสาวนักคิดที่สำคัญของรัสเซียแล้ว รัฐบาลยูเครนยังระบุชื่อนักร้องนักแต่งเพลงคนดังคือ George Roger Waters ชาวอังกฤษในบัญชีที่จะต้องล่าสังหารต่อไปอีกด้วย ทำไมต้องทำเช่นนั้น?

โดยมีรายงานว่า เว็บไซต์ Myrotvorets ได้วาง Waters ไว้ในรายชื่อผู้ที่เผยแพร่โฆษณาชวนเชื่อต่อต้านยูเครน ซึ่งนักวิจารณ์เรียกว่า “รายชื่อผู้ถูกฆ่า”

ขณะที่ Myrotvorets เป็นเว็บไซต์ที่มีการโต้เถียงซึ่งมีรายชื่อบุคคลที่มองว่าเป็นศัตรูของยูเครน ในปี 2560 องค์การสหประชาชาติเรียกร้องให้ยูเครนตรวจสอบเว็บไซต์เพื่อเผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคลของนักข่าวหลายพันคนและถือว่าพวกเขาเป็นศัตรูของรัฐ สหภาพยุโรป กลุ่มประเทศ G7และกลุ่มสิทธิมนุษยชน ได้วิจารณ์เว็บไซต์ดังกล่าวว่าให้รวมนักข่าวไว้ในรายชื่อ และเรียกร้องให้ยูเครนทำการสอบสวน

นอกจากนี้ยังเป็นความจริงที่ผู้คนหลายพันคนในรายชื่อของ Myrotvorets ถูกสังหาร โดยล่าสุดDarya Dugina ลูกสาวของพันธมิตรของประธานาธิบดีรัสเซีย Vladimir Putin 

อย่างไรก็ตาม เมื่อต้นเดือนสิงหาคม Roger Waters หนึ่งในผู้ก่อตั้งวงดนตรีร็อกชาวอังกฤษ Pink Floyd ได้ให้สัมภาษณ์กับ CNN และได้แสดงความเห็นอย่างหนักเกี่ยวกับสงครามในยูเครนและจีน โดยกล่าวว่าที่จริงแล้ว สหรัฐอเมริกาและ NATO เป็นผู้รับผิดชอบในการจุดชนวนความขัดแย้ง

ในการสัมภาษณ์ครั้งนี้ เขาคัดค้านความคิดที่ว่าสหรัฐฯ เป็นผู้ปลดปล่อยและกล่าวว่าสหรัฐฯ และ NATO มีหน้าที่รับผิดชอบในการจุดชนวนความขัดแย้งแทนที่จะสนับสนุนให้ Volodymyr Zelensky เจรจาและยุติสงคราม

นอกจากนี้ เขายังกล่าวอีกว่าสงครามยูเครนเริ่มต้นขึ้นในปี 2008 และทั้งหมดที่เป็นอยู่ และเป็นการกระทำและปฏิกิริยาอย่างต่อเนื่องของ NATO ที่ผลักดันไปยังพรมแดนติดกับรัสเซีย และไม่ได้เป็นเจ้าของสิ่งที่ตกลงกันไว้เมื่อกอร์บาคอฟเจรจาการถอนสหภาพโซเวียตออกจากยุโรปตะวันออก

ทั้งนี้ เขายังกล่าวว่า ไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน และเป็นเช่นนั้นมาตั้งแต่ปี 2491 ไม่เพียงเท่านั้น แต่เขายังเพิ่มเป็นสองเท่าด้วยการบอกว่าประชาคมระหว่างประเทศได้อนุมัติเรื่องนั้นตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา พร้อมยืนกรานว่าสหรัฐฯ ไม่ควรเป็นผู้ปลดปล่อย และไม่ใช่ที่ของพวกเขา เขายังยกตัวอย่างของการทำลายล้างที่สหรัฐฯ ก่อขึ้นในตะวันออกกลางและการสนับสนุนจากอิสราเอลต่อชาวปาเลสไตน์ด้วย