Appleผวา! ย้ายฐานผลิตเข้าอินเดีย ตั้งรง.ประกอบ iPadเพิ่ม! หวั่นความขัดแย้งสหรัฐ-จีน กระทบธุรกิจ

0

Appleผวา! ย้ายฐานผลิตเข้าอินเดีย ตั้งรง.ประกอบ iPadเพิ่ม! หวั่นความขัดแย้งสหรัฐ-จีน กระทบธุรกิจ

จากกรณีที่เมื่อวันที่ 16 สิงหาคมที่ผ่านมา สำนักข่าว Bloomberg เปิดเผยว่า พนักงานสัญญาจ้างที่ถูกปลดจากตำแหน่ง Recruiter มีหน้าที่รับผิดชอบในการจ้างพนักงานใหม่ ได้รับแจ้งเหตุผลว่า เป็นเพราะความต้องการทางธุรกิจของ Apple (แอปเปิล) ที่เปลี่ยนไป โดยพวกเขาจะได้รับค่าจ้างและค่ารักษาพยาบาลเป็นเวลา 2 สัปดาห์ทดแทน ซึ่งการเปลี่ยนแปลงข้อกำหนดทางธุรกิจของ Apple (แอปเปิล) ไม่ใช่เหตุผลเดียวของการเลิกจ้าง แต่ยังชะลอตัวในการจ้างงาน เพื่อรับมือกับภาวะเศรษฐกิจถดถอยที่เกิดขึ้นในตอนนี้

ทาง Tim Cook ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ยืนยันระหว่างการประชุมทางโทรศัพท์เกี่ยวกับรายได้ของ Apple (แอปเปิล) ว่าบริษัทจะระมัดระวังการใช้จ่ายมากขึ้น แม้ยังมีค่าใช้จ่ายในการจ้างพนักงาน และการลงทุนบางส่วนเพิ่มเติม โดยการเลิกจ้างเพื่อลดค่าใช้จ่าย เป็นสิ่งที่บริษัทเทคโนโลยีอีกหลายแห่งทำด้วยเช่นหัน เช่น Meta , Tesla, Microsoft, Amazon และ Oracle ที่ต่างก็เลิกจ้างงานเมื่อถึงเวลาที่ต้องเผชิญกับการใช้จ่ายด้านเทคโนโลยีที่ชะลอตัว

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (23 สิงหาคม 2565) มีรายงานว่า แอปเปิล ได้แจ้งไปยังบริษัทซัพพลายเออร์ให้เพิ่มกำลังการผลิตสินค้าในอินเดีย และลดระยะเวลาในการผลิตไอโฟนรุ่นใหม่ๆ จากเดิมที่ต้องใช้เวลาประมาณ 6-9 เดือน

รายงานระบุด้วยว่า บริษัท ฟ็อกซ์คอนน์ (Foxconn) ซึ่งเป็นซัพพลายเออร์ของแอปเปิลในไต้หวัน กำลังศึกษาเรื่องการลำเลียงชิ้นส่วนจากจีนเพื่อส่งไปประกอบเป็น iPhone 14 ที่โรงงานของฟ็อกซ์คอนน์ใกล้ๆ กับเมืองเจนไน (Chennai) ทางตอนใต้ของอินเดีย โดยคาดว่ากระบวนการผลิต iPhone 14 ล็อตแรกในอินเดียจะสำเร็จในราวๆ ปลายเดือน ต.ค. จนถึง พ.ย.
แอปเปิล ได้ย้ายฐานการผลิต iPhone บางส่วนออกจากจีนไปยังประเทศอื่นๆ เช่น อินเดีย ซึ่งถือเป็นตลาดสมาร์ทโฟนที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก นอกจากนี้ยังมีแผนที่จะตั้งโรงงานประกอบ iPad ขึ้นที่แดนภารตะด้วย
อินเดีย เม็กซิโก และเวียดนาม เป็นหนึ่งในหลายประเทศที่ดึงดูดให้บริษัทไอทียักษ์ใหญ่จากอเมริกาเข้าไปตั้งฐานผลิตสินค้ามากขึ้นเพื่อลดความเสี่ยงจากการพึ่งพาจีน โดยสัปดาห์ที่แล้วมีรายงานจากหนังสือพิมพ์ Nikkei ว่า ซัพพลายเออร์ของแอปเปิลจะเข้าไปใช้เวียดนามเป็นฐานผลิต Apple Watch และ MacBook เป็นครั้งแรกด้วย